28/06/2021 12:30

Trong dịch Covid-19, hầu hết người Mỹ trở nên giàu có hơn

(NLĐO) - Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, các hộ gia đình đã tăng tài sản thêm 13,5 ngàn tỉ USD vào năm 2020, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, đây là mức tăng kỷ lục lớn nhất trong 3 thập kỷ.

Rất nhiều người Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội đã trả hết nợ thẻ tín dụng, tiết kiệm nhiều hơn và tái cấp vốn thành các khoản thế chấp rẻ hơn. Điều này đặt ra câu hỏi về quy ước của các cuộc suy thoái kinh tế trước đây. Ví dụ, vào năm 2008, các hộ gia đình Mỹ đã mất 8 ngàn tỉ USD.

Trong khi đó, hiện nay chính phủ Mỹ đã vay và chi hàng ngàn tỉ USD để giữ cho nền kinh tế không bị chìm sâu.

Đây là sự bất thường của suy thoái và phục hồi kinh tế. Chúng cũng thúc đẩy sự bùng nổ bất ngờ trên thị trường chứng khoán. Lãi suất giảm đã thu hút nhiều nhà đầu tư vào cổ phiếu hơn. Những người lao động mắc kẹt ở nhà đã thử giao dịch chứng khoán và những gã khổng lồ công nghệ thậm chí còn đạt được nhiều chỗ đứng hơn trong thị trường này.

Trong dịch Covid-19, hầu hết người Mỹ trở nên giàu có hơn - Ảnh 1.

Nhiều nhà hàng ở TP New York phải đóng cửa vì dịch Covid-19. Ảnh:Reuters

Đến lượt mình, thị trường chứng khoán lại trở thành động lực gia tăng tài sản hộ gia đình, chiếm gần một nửa tổng mức tăng.

Điều này đã tạo ra sự phân bổ không cân đối giữa lợi nhuận của cải, vì các hộ gia đình khá giả có nhiều khả năng sở hữu cổ phiếu hơn. Hơn 70% mức tăng của tài sản hộ gia đình thuộc về 20% giàu nhất. Khoảng 1/3 nằm trong top 1% giàu nhất.

Sự giàu có được tính bằng cách trừ các khoản nợ của một hộ gia đình, chẳng hạn như các khoản thế chấp và nợ đại học, từ các tài sản như nhà cửa và các khoản đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Trong dịch Covid-19, hầu hết người Mỹ trở nên giàu có hơn - Ảnh 2.

Đông đảo người dân ở bang California xếp hàng mua đồ dự trữ ở siêu thị Costco trong dịch Covid-19. Ảnh: AP

Các đơn đặt hàng tại nhà đã đưa nền kinh tế rơi vào trạng thái rơi tự do khi bắt đầu đại dịch.Tuy nhiên, cú sốc chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Những người Mỹ có công việc thu nhập cao hơn đã làm rất tốt. Nhiều công nhân cổ trắng có thể làm việc tại nhà và họ tiết kiệm tiền bằng cách không đi làm hoặc đi ăn ở ngoài. Các đợt mở rộng trợ cấp thất nghiệp đã khiến các nhân viên phục vụ nhà hàng, quản gia và những người khác tiếp tục sống tốt dù đã bị mất việc trong dịch Covid-19.

Đến tháng 10-2020, số dư tài khoản vãng lai của các hộ gia đình thuộc nhóm 25% nghèo nhất đã tăng khoảng 50% so với năm 2019, theo Viện JPMorgan Chase. Tuy nhiên, phần lớn sự gia tăng của cải của họ đến dưới hình thức trợ cấp thất nghiệp, sẽ cạn kiệt khi nền kinh tế phục hồi.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.