11/03/2021 09:13

"Ám ảnh" dịch Covid-19, Mỹ gia hạn miễn thuế hàng Trung Quốc

(NLĐO) – Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm 10-5 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden gia hạn miễn thuế đối với khoảng 99 loại sản phẩm y tế từ Trung Quốc cho đến ngày 30-9, nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Danh sách miễn thuế bao gồm các mặt hàng từ khẩu trang và găng tay đến dụng cụ hỗ trợ đo huyết áp và bàn chụp X-quang. Việc gia hạn miễn thuế trước đây đối với hàng hóa y tế theo "Mục 301" của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump được ấn định sẽ hết hiệu lực vào ngày 31-3 tới.

Theo hãng tin Reuters, hầu hết các sản phẩm y tế nói trên chịu thuế do chính quyền cựu Tổng thống Trump áp đặt vào ngày 1-9-2019, đỉnh điểm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Các mặt hàng này đã phải chịu mức thuế ban đầu là 15%, sau đó đã được giảm xuống 7,5% như một phần của thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết vào tháng 2 năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến gặp các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vào ngày 18-3 tại Alaska, đây được xem là cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai nước dưới thời chính quyền ông Joe Biden.

Ám ảnh dịch Covid-19, Mỹ gia hạn miễn thuế hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ gia hạn miễn thuế một số mặt hàng y tế Trung Quốc để hỗ trợ chống dịch Covid-19. Ảnh: people.vcg

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cũng sẽ góp mặt trong cuộc hội đàm trực tiếp ở Alaska với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết cuộc họp sẽ là cơ hội để giải quyết nhiều vấn đề, bao gồm những bất đồng của hai bên. Bà Psaki khẳng định cuộc gặp diễn ra sau khi Washington đã gặp và tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ những đối tác và đồng minh ở cả châu Á và châu Âu.

Ngoại trưởng Blinken trước đó bác bỏ việc Mỹ đặt nhiều kỳ vọng trong mối quan hệ với Trung Quốc. Ông Blinken khẳng định Mỹ sẽ dựa trên "những tiến triển và kết quả hữu hình" để quyết định có các cuộc tiếp xúc tiếp theo hay không.

Cuộc hội đàm sẽ diễn ra sau chuyến thăm của ông Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới, cũng như hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 12-3 giữa Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Cuộc họp đầu tiên của các lãnh đạo nhóm Quad được xem là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy ngoại giao ở châu Á để cân bằng sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bà Bonnie Glaser, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), nhận định thời điểm diễn ra cuộc họp cho thấy Mỹ đang muốn gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng liên minh của Mỹ rất mạnh mẽ.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ phát hiện "khinh khí cầu thứ hai của Trung Quốc"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lầu Năm Góc xác nhận một khinh khí cầu thứ hai "của Trung Quốc" đang bay qua khu vực Nam Mỹ.
Người Việt ở Singapore đau đầu chuyện thuê nhà
1 giờ trước 548 1k
Liên tục nhiều tháng nay, Singapore luôn không có đủ nhà cho thuê dù mức giá đã tăng trung bình từ 45%-75%, cá biệt có trường hợp tăng đến 100% so với trước COVID-19
Rúng động bé gái 3 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé gái 3 tuổi bị 2 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể ở Fatehpur Beri, phía Nam thủ đô New Delhi - Ấn Độ.
Nga thề trả đũa hành động "rắn" của Canada
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga tuyên bố sẽ nhanh chóng trả đũa các biện pháp trừng phạt do Canada áp đặt đối với nước này.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ngoại trưởng Mỹ chính thức lên tiếng, ông Trump đòi bắn hạ

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ngoại trưởng Mỹ chính thức lên tiếng, ông Trump đòi bắn hạ

(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng ông sẽ không đến Bắc Kinh sau hành động "vô trách nhiệm, vi phạm rõ ràng chủ quyền Mỹ...