28/01/2019 10:06

Tổng thống Venezuela thị sát tập trận với nhiều loại khí tài Nga

(NLĐO) – Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 27-1 thị sát một cuộc tập trận nhằm chứng tỏ sức mạnh của quân đội và lòng trung thành của các binh sĩ dành cho ông.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc ông Maduro đối mặt sức ép gia tăng khi ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự ý tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Venezuela. 

Ông Guaido tuyên bố sẽ ân xá cho những binh sĩ chuyển lòng trung thành về phía ông.

Hôm 27-1, Israel và Úc gia nhập danh sách những quốc gia ủng hộ ông Guaido và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấp nhận thành viên phe đối lập Venezuela, ông Carlos Alfredo Vecchio, làm đại diện ngoại giao Mỹ tại quốc gia này.

Tổng thống Venezuela thị sát tập trận với nhiều loại khí tài Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Maduro phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ Paramacay, cách thủ đô Caracas khoảng 2 tiếng đồng hồ lái ô-tô, trước buổi tập trận. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela thị sát tập trận với nhiều loại khí tài Nga - Ảnh 2.

Tổng thống Maduro tuyên bố cuộc tập trận này để chứng minh cho cả thế giới thấy lòng trung thành của quân đội Venezuela dành cho ông. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, xuất hiện bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino, Tổng thống Maduro thị sát tập trận tại căn cứ Paramacay để cho thế giới thấy ông được quân đội ủng hộ cũng như quân đội nước ông đã sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tổ quốc.

Có mặt trong cuộc tập trận là nhiều khí tài do Nga chế tạo, bao gồm súng phòng không và các loại đạn xe tăng.

"Không một ai tôn trọng những kẻ yếu đuối, hèn nhát và phản bội... Venezuela muốn hòa bình… và để đảm bảo hòa bình, chúng tôi phải trong trạng thái sẵn sàng" – Tổng thống Maduro tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh quân đội nước này lên kế hoạch tổ chức những cuộc tập trận quy mô rầm rộ hơn từ ngày 10 đến ngày 15-2.

Các cuộc tập trận này được ông mô tả là "quan trọng nhất lịch sử Venezuela".

Tổng thống Venezuela thị sát tập trận với nhiều loại khí tài Nga - Ảnh 3.

Tổng thống Maduro tham gia tập trận. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela thị sát tập trận với nhiều loại khí tài Nga - Ảnh 4.

Tổng thống Maduro tuyên bố quân đội Venezuela đã sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, cũng vào hôm 27-1, thủ lĩnh đối lập Guaido kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ ông và ra lệnh cho họ "không nổ súng… không đàn áp" người dân phân phát một đạo luật ân xá cho những người tố cáo chính quyền Tổng thống Maduro.

Trong buổi phỏng vấn được lên sóng vào hôm 27-1, Tổng thống Maduro bác "tối hậu thư" của châu Âu yêu cầu tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày. Ông Maduro khẳng định thủ lĩnh đối lập Guaido đã vi hiến khi tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời.

Trước đó, tại Hội đồng bảo An Liên Hiệp Quốc, Nga và Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Maduro, đồng thời phản đối lời kêu gọi của Mỹ, Canada, các quốc gia Mỹ Latin và các cường quốc châu Âu về việc tổ chức bầu cử sớm ở Venezuela.

Tổng thống Venezuela thị sát tập trận với nhiều loại khí tài Nga - Ảnh 5.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido bắt tay người ủng hộ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Venezuela thị sát tập trận với nhiều loại khí tài Nga - Ảnh 6.

Những người ủng hộ ông Guaido phân phát một đạo luật ân xá cho những người tố cáo chính quyền Tổng thống Maduro. Ảnh: Reuters

Nga bác tin cử lực lượng đến Venezuela

Chính phủ Nga bác bỏ thông tin đã cử lực lượng quân sự đến Venezuela để bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Cuối tuần qua, một số hãng truyền thông của Nga và quốc tế đưa tin Nga cử lực lượng đánh thuê gồm khoảng 400 tay súng đến Venezuela. Lực lượng này được cho là do Nga hợp đồng với các nhà thầu quân sự tư nhân.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov và đại sứ Nga tại Venezuela hôm 27-1 đồng loạt phủ nhận thông tin trên.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi Ukraine trở lại đàm phán
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-9 cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine.
Trúng vé số giải đặc biệt, lại ước mình đừng trúng
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bị “bủa vây” với các yêu cầu giúp đỡ tài chính, một người trúng vé số ở Ấn Độ tỏ ra hối tiếc vì đã giành được số tiền lớn.
CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ
30/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai.
An ninh được thắt chặt khi tòa ra phán quyết về ghế Thủ tướng Thái Lan
30/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ vẫn tại vị sau phán quyết của Tòa Hiến pháp Thái Lan hôm nay (30-9) rằng ông chưa vượt quá giới hạn nhiệm kỳ 8 năm.
Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ

Cảnh hoang tàn sau bão Ian tại Mỹ

(NLĐO) - Bão Ian đã nhấn chìm nhiều nơi tại bang Florida - Mỹ trong biển nước, khiến cây cối gãy đổ và gây mất điện trên diện rộng.