27/01/2019 09:08

Venezuela: EU ra tối hậu thư cho ông Maduro

(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) hôm 26-1 đã trao tối hậu thư cho nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro rằng họ sẽ công nhận ông Juan Guaido làm tổng thống nếu nước này không tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela bác bỏ cảnh báo trên khi cho rằng không ai có thể đưa ra thời hạn cho Venezuela hoặc bảo nước này nên tổ chức bầu cử hay không. Thông báo hôm 26-1 là tuyên bố chung rõ ràng nhất cho đến nay từ các nước thành viên EU về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Cụ thể, giám đốc phụ trách chính sách ngoại giao EU Federica Mogherini cho hay EU sẽ có những hành động tiếp theo nếu Venezuela không tổ chức cuộc bầu cử mới trong những ngày tới, trong đó có việc công nhận lãnh đạo mới của quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela: EU ra tối hậu thư cho ông Maduro - Ảnh 1.

Ông Juan Guaido tự xưng làm tổng thống lâm thời Venezuela. Ảnh: TNS

Động thái trên của EU tiếp nối theo sau việc Mỹ, Canada và hầu hết các chính phủ ở Mỹ Latin công nhận ông Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, và cho rằng chiến thắng của ông Maduro trong cuộc bầu cử gần đây là gian lận.

Trong khi đó, thời hạn 72 giờ để các nhân viên Đại sứ quán Mỹ rời khỏi Venezuela đã hết hôm 26-1 sau khi ông Maduro tuyên bố chấm dứt quan hệ song phương hai nước hôm 23-1.

Một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã rời khỏi Caracas hôm 25-1 và Venezuela cũng rút nhân viên khỏi Washington một ngày sau đó. Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết hai nước sẽ tìm kiếm một thỏa thuận để thay thế các đại sứ quán bằng văn phòng lợi ích ở đôi bên trong vòng 30 ngày. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, các nhân viên ngoại giao còn lại sẽ phải rời đi và các cơ sở ngoại giao sẽ đóng cửa.

Trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không chỉ kêu gọi các nước khác "đứng sang một phía" về vấn đề Venezuela mà còn thúc giục các nước chặn nguồn cung tài chính cho chính quyền ông Maduro. Trong khi đó, đại diện Venezuela và Nga cáo buộc Washington nỗ lực thực hiện cuộc đảo chính ở quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời phản đối yêu cầu tiến hành bầu cử trong vòng 8 ngày của EU.

Xuân Mai (Theo SCMP, Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn Độ: Đại thảm họa đường sắt
1 giờ trước 548 1k
Hơn 16.000 người thiệt mạng trong gần 18.000 vụ tai nạn đường sắt xảy ra khắp Ấn Độ năm 2021
Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Nền tảng trực tuyến lớn gặp sức ép ở California - Mỹ

Nền tảng trực tuyến lớn gặp sức ép ở California - Mỹ

Hạ viện bang California - Mỹ hôm 1-6 đã bỏ phiếu thông qua dự luật, theo đó buộc các công ty công nghệ lớn trả tiền cho công ty truyền thông địa phương vì đăng tải và sử dụng nội dung tin tức...