27/01/2019 09:08

Venezuela: EU ra tối hậu thư cho ông Maduro

(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) hôm 26-1 đã trao tối hậu thư cho nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro rằng họ sẽ công nhận ông Juan Guaido làm tổng thống nếu nước này không tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela bác bỏ cảnh báo trên khi cho rằng không ai có thể đưa ra thời hạn cho Venezuela hoặc bảo nước này nên tổ chức bầu cử hay không. Thông báo hôm 26-1 là tuyên bố chung rõ ràng nhất cho đến nay từ các nước thành viên EU về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Cụ thể, giám đốc phụ trách chính sách ngoại giao EU Federica Mogherini cho hay EU sẽ có những hành động tiếp theo nếu Venezuela không tổ chức cuộc bầu cử mới trong những ngày tới, trong đó có việc công nhận lãnh đạo mới của quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela: EU ra tối hậu thư cho ông Maduro - Ảnh 1.

Ông Juan Guaido tự xưng làm tổng thống lâm thời Venezuela. Ảnh: TNS

Động thái trên của EU tiếp nối theo sau việc Mỹ, Canada và hầu hết các chính phủ ở Mỹ Latin công nhận ông Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, và cho rằng chiến thắng của ông Maduro trong cuộc bầu cử gần đây là gian lận.

Trong khi đó, thời hạn 72 giờ để các nhân viên Đại sứ quán Mỹ rời khỏi Venezuela đã hết hôm 26-1 sau khi ông Maduro tuyên bố chấm dứt quan hệ song phương hai nước hôm 23-1.

Một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ đã rời khỏi Caracas hôm 25-1 và Venezuela cũng rút nhân viên khỏi Washington một ngày sau đó. Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết hai nước sẽ tìm kiếm một thỏa thuận để thay thế các đại sứ quán bằng văn phòng lợi ích ở đôi bên trong vòng 30 ngày. Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, các nhân viên ngoại giao còn lại sẽ phải rời đi và các cơ sở ngoại giao sẽ đóng cửa.

Trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không chỉ kêu gọi các nước khác "đứng sang một phía" về vấn đề Venezuela mà còn thúc giục các nước chặn nguồn cung tài chính cho chính quyền ông Maduro. Trong khi đó, đại diện Venezuela và Nga cáo buộc Washington nỗ lực thực hiện cuộc đảo chính ở quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời phản đối yêu cầu tiến hành bầu cử trong vòng 8 ngày của EU.

Xuân Mai (Theo SCMP, Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.