16/06/2020 07:10

Tố Đức nợ "phí bảo vệ", Tổng thống Trump ra lệnh rút gần 10.000 quân

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 15-6 tuyên bố sẽ cắt giảm lượng binh sĩ Mỹ ở Đức xuống còn 25.000 binh sĩ, tức giảm khoảng 9.500 người - một động thái có thể khiến các đảng viên Cộng hòa ở Quốc hội và đồng minh NATO phật lòng.

Cáo buộc Đức không hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông chủ Nhà Trắng khẳng định sẽ thực hiện kế hoạch trên trừ khi Berlin thay đổi hành vi.

"Đức đã nợ tiền trong nhiều năm và họ nợ NATO hàng tỉ USD. Họ phải trả số tiền này. Chúng tôi đang bảo vệ Đức và họ không trả tiền. Thật vô lý. Vì thế, chúng tôi sẽ cắt giảm lượng binh sĩ xuống còn 25.000 người" – Tổng thống Trump nói.

Với tuyên bố này, ông Trump lần đầu tiên xác nhận kế hoạch rút binh sĩ khỏi Đức vốn đã được một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ tiết lộ từ trước. Theo vị này, kế hoạch trên ra đời sau 2 tháng bàn bạc của giới lãnh đạo quân sự Mỹ và không liên quan đến căng thẳng giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tố Đức nợ phí bảo vệ, Tổng thống Trump ra lệnh rút gần 10.000 quân - Ảnh 1.

Tổng thống Trump khẳng định Đức nợ NATO hàng tỉ USD tiền bảo vệ. Ảnh: EPA

Trong khi đó, Đại sứ Đức tại Mỹ Emily Haber hôm 15-6 khẳng định binh sĩ Mỹ không phải ở đó để bảo vệ Đức, mà là an ninh xuyên Đại Tây Dương. Cũng theo bà Haber, Đức đã được thông báo về kế hoạch cắt giảm binh sĩ của Mỹ.

Tuần trước, các nguồn thạo tin khẳng định nhiều quan chức Mỹ tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao cũng như Lầu Năm Góc bất ngờ với kế hoạch trên và họ đưa ra những lời giải thích khác nhau, từ sự không hài lòng của Tổng thống Trump đối với G7 (nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) đến ảnh hưởng của ông Richard Grenell, cựu đại sứ Mỹ tại Đức và cũng là một đồng minh trung thành với ông Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump từng nhiều lần cáo buộc các đồng minh NATO lợi dụng sự hào phóng của Mỹ bằng cách không hoàn thành cam kết chi tiêu ít nhất 2% GDP vào quốc phòng.

Tố Đức nợ phí bảo vệ, Tổng thống Trump ra lệnh rút gần 10.000 quân - Ảnh 2.

Binh sĩ Mỹ đã đồn trú tại Đức kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà xuất khẩu châu Á gặp khó
25 phút trước 548 1k
Các nhà xuất khẩu tại châu Á sẽ đối mặt thách thức đáng kể khi nhu cầu từ những thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… chậm lại trong những tháng tới.
Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu?

Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu?

(NLĐO) – Những bức ảnh mới được tiết lộ cho thấy hai lần cựu Tổng thống Donald Trump dường như đã xả tài liệu xuống bồn cầu.