30/09/2021 13:16

Tỉnh dậy thấy dơi trên cổ, người đàn ông Mỹ chết vì chủ quan

(NLĐO) - Một người đàn ông ở bang Illinois - Mỹ đã tử vong sau khi được cho là nhiễm virus gây bệnh dại từ một con dơi tìm thấy trên cổ mình.

Đài CNN ngày 30-9 đưa tin người đàn ông nói trên khoảng 80 tuổi. Ông qua đời vì mắc bệnh dại một tháng sau khi được cho là nhiễm virus từ một con dơi tìm thấy trong phòng.

Hồi tháng trước, người đàn ông tỉnh dậy và phát hiện một con dơi trên cổ mình tại ngôi nhà thuộc quận Lake, bang Illinois. Cơ quan y tế địa phương nói rằng họ tiến hành xét nghiệm và cho ra kết quả con dơi dương tính với virus gây bệnh dại. Tuy nhiên, ông nhất quyết không điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.

Một tháng sau, người đàn ông bắt đầu gặp các triệu chứng đau đầu, cổ, tê ngón tay, khó kiểm soát cánh tay và nói khó khăn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 28-9 xác nhận ông bị mắc bệnh dại.

Tỉnh dậy thấy dơi trên cổ, người đàn ông chết vì chủ quan - Ảnh 1.

Virus gây bệnh dại. Ảnh: AP

Các chuyên gia động vật hoang dã sau đó tìm thấy một bầy dơi tại nhà của người đàn ông. Theo bác sĩ Ngozi Ezike, bệnh dại là một trong những bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh truyền nhiễm. Mặc dù vậy, bệnh nhân có thể được cứu sống nếu điều trị sớm ngay sau khi tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh.

Virus gây bệnh dại truyền qua tiếp xúc trực tiếp với động vật nhiễm bệnh, bao gồm cả nước bọt, não và mô thần kinh, theo CDC. Virus này tấn công hệ thần kinh trung ương, gây bệnh não có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị.

Người đàn ông kể trên là trường hợp mắc bệnh dại đầu tiên ở bang Illinois kể từ năm 1954. Trên toàn nước Mỹ, số ca mắc bệnh dại rất ít, khoảng 1-3 ca/năm. Tuy nhiên, ước tính 60.000 người Mỹ tiêm vắc-xin bệnh dại sau phơi nhiễm hằng năm.

Các quan chức y tế bang Illinois cảnh báo mọi người cần chú ý khi bị một con dơi cắn. Ngoài ra, họ cần quan sát kỹ vì dơi có hàm răng rất nhỏ và dấu cắn có thể không dễ nhìn thấy. CDC thống kê hầu hết trường hợp mắc bệnh dại ở Mỹ đều bắt nguồn từ dơi.
Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
1 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.
Bạo lực lại bao trùm Dải Gaza
1 giờ trước 548 1k
Hamas có vẻ đứng ngoài cuộc xung đột mới nhất hiện nay tại Dải Gaza.
Đột phá về năng lượng sinh khối
2 giờ trước 548 1k
Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa

Cảng nhiên liệu Cuba cháy như "địa ngục", 6 nước hợp lực cứu hỏa

(NLĐO) - Một cảng nhiên liệu đã bùng cháy khủng khiếp ở Cuba kể từ hôm 5-8, khiến hàng chục người thương vong; Mexico, Venezuela, Nga, Chile, Mỹ tức tốc triển khai các biện pháp trợ giúp.