30/09/2021 10:47

Tin vui về thuốc viên trị Covid-19

(NLĐO) - Các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc viên trị Covid-19 của Merck & Co, với tên gọi molnupiravir, có thể hiệu quả đối với nhiều loại biến thể của SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta.

Ngày 29-9, ông Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm và vắc-xin tại Merck, cho biết vì molnupiravir không nhắm vào protein đột biến của virus, mục tiêu của tất cả các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay, nên loại thuốc này vẫn có hiệu quả khi virus tiếp tục đột biến. 

Thay vào đó, molnupiravir nhắm vào polymerase của virus, một loại enzyme cần thiết để virus tạo ra các bản sao của chính nó. Thuốc được điều chế để hoạt động bằng cách đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Theo Công ty Merck (Mỹ), dữ liệu cho thấy loại thuốc này hiệu quả nhất khi được sử dụng sớm lúc mới nhiễm bệnh. Công ty này đã thử nghiệm chất kháng virus của mình trên các mẫu tăm bông lấy từ những người tham gia thử nghiệm thuốc ban đầu.

Tin vui về thuốc viên trị Covid-19 - Ảnh 1.

Thuốc viên trị Covid-19 có thể hiệu quả với nhiều loại biến thể SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Hồi đầu năm nay, Merck cho biết một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện ra rằng sau năm ngày điều trị bằng molnupiravir, không có bệnh nhân nào dùng nhiều liều khác nhau của thuốc dương tính với Covid-19.

Merck đang tiến hành hai thử nghiệm giai đoạn III về loại thuốc kháng virus mà công ty đang phát triển cùng với Ridgeback Biotherapeutics, một để điều trị Covid-19 và một để phòng ngừa. Ông Grobler cho biết Merck dự tính nghiên cứu điều trị Giai đoạn III sẽ kết thúc vào đầu tháng 11.

Thử nghiệm được tiến hành trên những bệnh nhân Covid-19 không nhập viện, có triệu chứng từ 5 ngày trở xuống và có nguy cơ diễn tiến nặng.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quân đội Mexico điều động rầm rộ, quyết đối đầu các băng đảng ma túy
59 phút trước 548
(NLĐO) - Mexico đã điều động quân đội, trực thăng và xe quân sự tới các thị trấn xa xôi gần biên giới phía Nam với Guatemala.
Lại sự cố tại đám cưới ở Iraq, gần 100 người nhập viện gấp
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Ăn phải thực phẩm ôi thiu trong đám cưới ở thị trấn Hawija, tỉnh Kirkuk - Iraq, khiến gần 100 người ngộ độc.
Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Philippines tập trận hải quân lớn với nhiều nước
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Philippines và Mỹ sẽ tập trận hải quân chung với các đồng minh vào tháng 10, với sự tham gia của hơn 2.000 binh sĩ đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản.
Động thái quan trọng của Triều Tiên để "đảm bảo quyền tồn tại"
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Triều Tiên đã thông qua sửa đổi hiến pháp để thực hiện chính sách về lực lượng hạt nhân trong bối cảnh nhà lãnh đạo nước này cam kết đẩy nhanh sản xuất vũ khí hạt nhân để ngăn chặn “sự khiêu khích” của Mỹ.
Ông Trump chọn "lối đi riêng" khôn ngoan

Ông Trump chọn "lối đi riêng" khôn ngoan

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ qua vòng tranh luận thứ hai của Đảng Cộng hòa vào tối 27-9 (giờ địa phương, tức sáng 28-9 giờ Việt Nam) để thực hiện kế hoạch riêng.