30/09/2021 10:47

Tin vui về thuốc viên trị Covid-19

(NLĐO) - Các nghiên cứu từ phòng thí nghiệm cho thấy loại thuốc viên trị Covid-19 của Merck & Co, với tên gọi molnupiravir, có thể hiệu quả đối với nhiều loại biến thể của SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta.

Ngày 29-9, ông Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm và vắc-xin tại Merck, cho biết vì molnupiravir không nhắm vào protein đột biến của virus, mục tiêu của tất cả các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay, nên loại thuốc này vẫn có hiệu quả khi virus tiếp tục đột biến. 

Thay vào đó, molnupiravir nhắm vào polymerase của virus, một loại enzyme cần thiết để virus tạo ra các bản sao của chính nó. Thuốc được điều chế để hoạt động bằng cách đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Theo Công ty Merck (Mỹ), dữ liệu cho thấy loại thuốc này hiệu quả nhất khi được sử dụng sớm lúc mới nhiễm bệnh. Công ty này đã thử nghiệm chất kháng virus của mình trên các mẫu tăm bông lấy từ những người tham gia thử nghiệm thuốc ban đầu.

Tin vui về thuốc viên trị Covid-19 - Ảnh 1.

Thuốc viên trị Covid-19 có thể hiệu quả với nhiều loại biến thể SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Hồi đầu năm nay, Merck cho biết một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện ra rằng sau năm ngày điều trị bằng molnupiravir, không có bệnh nhân nào dùng nhiều liều khác nhau của thuốc dương tính với Covid-19.

Merck đang tiến hành hai thử nghiệm giai đoạn III về loại thuốc kháng virus mà công ty đang phát triển cùng với Ridgeback Biotherapeutics, một để điều trị Covid-19 và một để phòng ngừa. Ông Grobler cho biết Merck dự tính nghiên cứu điều trị Giai đoạn III sẽ kết thúc vào đầu tháng 11.

Thử nghiệm được tiến hành trên những bệnh nhân Covid-19 không nhập viện, có triệu chứng từ 5 ngày trở xuống và có nguy cơ diễn tiến nặng.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 6-10, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022 là nhà văn người Pháp Annie Ernaux.
Nóng: Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, nhiều trẻ em tử vong
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 34 người thiệt mạng sau khi một cựu cảnh sát nổ súng tại một nhà trẻ ở Đông Bắc Thái Lan, theo đài BBC.
Mỹ chỉ trích OPEC+ "theo Nga", Moscow cảnh báo phương Tây
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 5-10 tuyên bố Moscow có thể cắt giảm sản lượng dầu nếu phương Tây áp trần giá để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Số ca COVID-19 tăng vọt, Trung Quốc tái phong tỏa
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 5-10, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đồng thời tái áp đặt lệnh phong tỏa ở nhiều khu vực.
Thổ Nhĩ Kỳ gây ra “cơn đau đầu mới” cho EU

Thổ Nhĩ Kỳ gây ra “cơn đau đầu mới” cho EU

(NLĐO) - Biên bản ghi nhớ về thăm dò hydrocacbon trên biển được ký kết giữa chính phủ Tripoli và Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt câu hỏi về lãnh thổ của Liên minh châu Âu (EU).