26/03/2017 22:09

Tin tặc: “Vũ khí” lợi hại của Triều Tiên

Các nhà nghiên cứu an ninh vừa tiết lộ những tin tặc “có liên hệ với Triều Tiên” từng có ý định trộm tiền từ hơn 100 tổ chức tài chính khắp 31 quốc gia và khu vực, trong đó có Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Mỹ…

Theo báo The New York Times (Mỹ) ngày 25-3, những tổ chức tài chính nói trên chưa bị mất tiền nhưng các chuyên gia nhận định vụ việc nêu bật khả năng của tin tặc Triều Tiên.

Danh sách các mục tiêu - được phát hiện ghi trong mã tấn công vào 20 ngân hàng Ba Lan cuối năm 2016 - là một phần chứng cứ cho thấy Triều Tiên đang tăng cường sử dụng khả năng tấn công mạng để “kiếm tiền”.

Ba Lan đứng đầu về số lượng ngân hàng bị nhắm đến, Mỹ được xếp thứ hai (với các mục tiêu như chi nhánh Ngân hàng Đức ở Mỹ, Ngân hàng CoBank...). Các ngân hàng trung ương của Nga, Venezuela, Mexico, Chile và Cộng hòa Czech cũng là mục tiêu. Đáng chú ý, trong danh sách còn có tên các chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc ở Hồng Kông và Mỹ.

Giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hiện có một đội ngũ tin tặc hùng hậu Ảnh: JOURNAL-NEO
Giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hiện có một đội ngũ tin tặc hùng hậu Ảnh: JOURNAL-NEO

Giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã chú ý trau dồi năng lực tấn công mạng từ đầu những năm 1990 và hiện có một đội ngũ hùng hậu gồm 1.710 tin tặc, được sự trợ giúp của hơn 5.000 người huấn luyện, giám sát và hỗ trợ. Do hạ tầng của Triều Tiên còn kém, các tin tặc này được phép làm việc ở nước ngoài - như Trung Quốc, Đông Nam Á, châu Âu - và bị giám sát chặt chẽ.

Công ty An ninh mạng Symantec (Mỹ) nhận định các tin tặc tấn công ngân hàng Ba Lan cũng đứng sau 2 vụ lớn khác: vụ trộm 81 triệu USD từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh năm ngoái và vụ xâm nhập hãng Sony Pictures năm 2014. Dù vậy, Triều Tiên phủ nhận sự liên quan đến các vụ tấn công mạng, đồng thời cáo buộc Hàn Quốc làm gián đoạn việc truy cập các website của họ.

Hàn Quốc bắt đầu phát hiện các vụ tấn công được cho là do tin tặc Triều Tiên gây ra hồi năm 2009. Hai năm sau đó, máy chủ một ngân hàng Hàn Quốc bị nhiễm mã độc. Qua phân tích vụ tấn công này, các tin tặc Hàn Quốc không khỏi bất ngờ trước việc tin tặc Triều Tiên luôn trong tình trạng “rình rập”, chờ đợi khoảnh khắc máy tính bị nhiễm malware kết nối với máy chủ của ngân hàng để kích hoạt virus.

“Trước đây, tin tặc Triều Tiên thường tấn công website của các chính phủ với mục đích phá hủy các hệ thống và gây xáo trộn xã hội. Còn bây giờ, họ chuyển sang kiếm tiền bằng cách tấn công các ngân hàng và công ty tư nhân” - GS Kim Seung-joo của Trường ĐH Hàn Quốc ở Seoul, cố vấn bộ phận an ninh mạng của chính phủ, đánh giá.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc
4 phút trước 548 1k
Chelsea Li - cô gái 22 tuổi, tốt nghiệp ngành nhân sự ở TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên - từ bỏ hy vọng tìm việc; thay vào đó cô khởi nghiệp bán các loại bánh và món ăn vặt đường phố, "tận hưởng niềm vui kiếm được khoảng 500 nhân dân tệ/ngày".
Châu Âu đối diện mùa hè thiếu nước
52 phút trước 548 1k
Theo kênh CNBC, nghiên cứu vừa được công bố bởi Trường Đại học Graz (Áo), dựa trên dữ liệu vệ tinh từ đầu năm nay, cho thấy hạn hán đang tác động đến châu Âu trên quy mô lớn hơn nhiều so với dự báo cũ.
Gián điệp gây thiệt hại nặng nề nhất cho FBI vừa chết trong tù
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu đặc vụ FBI Robert Hanssen, người bị kết án tù chung thân vì làm gián điệp cho Nga, được phát hiện chết trong phòng giam tại nhà tù Florence ADMAX ở bang Colorado - Mỹ vào ngày 5-6.
Thêm nghi vấn nhắm vào ông Trump sau sự cố lạ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những nguồn tin của CNN cho biết ít nhất 1 nhân chứng đã bị các công tố viên hỏi về việc phòng lưu trữ - nơi có các máy chủ chứa video giám sát - bị một nhân viên của ông Donald Trump làm ngập nước.
Nước cờ táo bạo của Ả Rập Saudi

Nước cờ táo bạo của Ả Rập Saudi

Việc Ả Rập Saudi cắt giảm sản lượng và bất kỳ sự tăng giá dầu nào cũng có thể làm tăng nguồn thu cho Nga