23/03/2017 22:13

Triều Tiên đứng sau “vụ trộm thế kỷ”?

Các công tố viên Mỹ đang chuẩn bị đưa ra cáo buộc Triều Tiên đứng sau vụ trộm 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Cục Dự trữ Liên bang Chi nhánh New York (gọi tắt là FED New York) vào năm ngoái.

Tờ The Wall Street Journal hôm 22-3 dẫn một số nguồn tin cho biết các nhà điều tra liên bang Mỹ còn tập trung vào một số cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc giúp Triều Tiên tiến hành một trong những vụ trộm tiền ngân hàng lớn nhất lịch sử. Bộ Tài chính Mỹ cũng xem xét những biện pháp trừng phạt nhằm vào những đối tượng trung gian này.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ biết rõ cuộc điều tra tiết lộ với Reuters rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) tin rằng Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm về vụ việc. Trước đó, ông Richard Ledgett, Phó giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, hôm 21-3 công khai nói về khả năng Triều Tiên có liên quan đến vụ trộm. Những cáo buộc chính thức này, nếu có, không gây quá nhiều ngạc nhiên bởi các công ty bảo mật từng khẳng định một số công cụ dùng trong vụ đánh cắp tiền nêu trên tương tự công cụ dùng để tấn công mạng hãng Sony Pictures Entertainment năm 2014. FBI hồi tháng 12-2014 đã kết luận Triều Tiên đứng sau vụ tấn công Sony Pictures.

Trụ sở FED chi nhánh New York Ảnh: BLOOMBERG
Trụ sở FED chi nhánh New York Ảnh: BLOOMBERG

Văn phòng FBI tại 2 thành phố Los Angeles và New York dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế sau vụ trộm tiền ngân hàng hồi tháng 2-2016. Khi đó, tin tặc xâm nhập hệ thống máy tính của Ngân hàng Trung ương Bangladesh, sử dụng mạng tin nhắn tài chính của Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và Tài chính quốc tế (SWIFT) để yêu cầu chuyển gần 1 tỉ USD từ tài khoản của ngân hàng này tại FED New York. FED New York từ chối phần lớn đề nghị này nhưng vẫn thực hiện một vài yêu cầu. Hậu quả là khoảng 81 triệu USD đã được chuyển đi, sử dụng tại các sòng bạc và một số thực thể khác tại Philippines.

Hồi tháng 12-2016, một nhà điều tra ở Bangladesh nói với Reuters rằng một số quan chức Ngân hàng Trung ương Bangladesh cố tình “tạo điều kiện” để tin tặc xâm nhập hệ thống máy tính của họ. SWIFT cũng tiết lộ hệ thống tin nhắn của mình là mục tiêu của một số vụ tấn công vào năm ngoái, sử dụng thủ đoạn tương tự vụ Bangladesh.

Vụ đánh cắp tiền gây chấn động nêu trên lập tức phơi bày những lỗ hổng trong hoạt động liên lạc liên ngân hàng và mạng thanh toán của hệ thống tài chính toàn cầu, dẫn đến việc kêu gọi nâng cao khả năng bảo mật cho các ngân hàng trung ương. Vào tuần rồi, SWIFT cho biết có kế hoạch không cho 4 ngân hàng Triều Tiên còn lại tiếp cận hệ thống tin nhắn tài chính của mình giữa lúc nỗi lo về chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng đang tăng.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công
1 giờ trước 548 1k
Hạ viện Mỹ hôm 31-5 bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công và hạn chế chi tiêu của chính phủ.
Cổ phiếu của chùa chiền Trung Quốc tăng vọt
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến viếng chùa chiền và mua xổ số cầu may trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng khi nền kinh tế phục hồi không như kỳ vọng sau đại dịch COVID-19.
Tổng thống Ukraine nhấn mạnh yêu cầu cấp bách
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh lập trường đưa Ukraine gia nhập khối NATO khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ngày 1-6.
Mỹ dậy sóng vì thiếu niên da màu bị bắn xuyên tim
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Một chủ cửa hàng tiện lợi ở bang Nam Carolina - Mỹ bị buộc tội giết người, sau khi đuổi theo cậu bé da màu 14 tuổi và bắn vào lưng vì nghi ngờ cậu ăn cắp.
Công ty Trung Quốc đưa chó vào biên chế làm “đội trưởng an ninh”

Công ty Trung Quốc đưa chó vào biên chế làm “đội trưởng an ninh”

(NLĐO) - Một công ty Trung Quốc đã đưa "cô chó" có tên Big Beauty vào biên chế làm “đội trưởng an ninh” và trả lương hằng tháng cho nó, thông tin này lan truyền rầm rộ trên MXH.