16/03/2018 06:06

Tiêu diệt một cách... nhân đạo

Một nhóm nghiên cứu ở Trường ĐH Florida (Mỹ) đang gây ra không ít tranh cãi khi dùng cách đập vỡ sọ cự đà để tiêu diệt loài bò sát xâm lấn ở địa phương.

Các chuyên gia đã sử dụng súng gây tê liệt não - tương tự loại dùng trong ngành chăn nuôi - để tiêu diệt loài vật nói trên. Một biện pháp khác là đập mạnh vào đầu loài bò sát này bằng những vật cứng.

Bà Jenny Ketterlin, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết công việc của họ là một phần dự án kéo dài 3 tháng nhằm tìm ra cách tốt nhất để loại bỏ sinh vật này theo yêu cầu của Ủy ban Bảo tồn cá và động vật hoang dã bang Florida (FFWCC). "Cự đà là loài xâm lấn ở Florida, có thể gây phiền toái cho người dân hoặc ảnh hưởng đến động vật hoang dã bản địa. Cự đà có thể ăn cây cối và động vật, đồng thời đào bới ở nhiều nơi gây ra tình trạng xói mòn" - bà Carli Segelson, phát ngôn viên của FFWCC, giải thích.

Tiêu diệt một cách... nhân đạo - Ảnh 1.

Cự đà đang khiến nhà chức trách bang Florida đau đầu Ảnh: FFWCC

Chuyên gia Ketterlin cho biết phá hủy não nhanh chóng là cách nhân đạo nhất để giết cự đà. Phương pháp này nghe có vẻ khủng khiếp nhưng phù hợp với luật chống cư xử tàn bạo với động vật của bang Florida. Theo trang Tribune News Service (Mỹ), nhóm nhà nghiên cứu này cho đến giờ đã bắt và giết được 249 con cự đà dọc theo dòng kênh ở thị trấn Davie.

Trong khi đó, bà Susan Kelleher, bác sĩ thú y ở TP Boynton Beach, đề nghị sử dụng biện pháp "ít tàn ác hơn" là gây mê rồi giết. Còn ông Gary Fishman, một cư dân ở TP Boynton Beach, đã giết hơn 100 con cự đà bằng súng hơi vì cho rằng chúng không thuộc về nơi này. Ông Fishman cho rằng biện pháp dùng súng dù sao vẫn "nhân đạo" hơn đập vỡ sọ cự đà.

Xuân Mai

Viết bình luận

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ mới đây tiết lộ đã thâm nhập vào một nhóm tấn công mạng khét tiếng để âm thầm phá hoại các cuộc tấn công mạng của nhóm này trong hơn 6 tháng qua.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện do Nga kiểm soát.
Thủ đô Brussels - Bỉ: "Sân chơi" của điệp viên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Bỉ sẽ tăng gần gấp đôi lên 1.000 vào năm 2024. Số lượng nhân viên phụ trách phản gián cũng sẽ tăng theo dù con số cụ thể không được tiết lộ.
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ngáng đường Thụy Điển gia nhập NATO?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trừ khi nước này tích cực trấn áp các nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Đảng Công nhân người Kurd (PKK).