27/05/2021 10:46

Tỉ phú Jeff Bezos từ chức Giám đốc điều hành Amazon

(NLĐO) - Tại cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 26-5, tỉ phú Jeff Bezos công bố sẽ chính thức từ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon vào ngày 5-7.

Ông Andy Jassy, ​​giám đốc mảng điện toán đám mây của Amazon, sẽ kế nhiệm vai trò Giám đốc điều hành Amazon của tỉ phú Bezos, theo đài truyền hình CNBC.

Tỉ phú Bezos kỳ vọng ông Jassy sẽ là "một nhà lãnh đạo xuất sắc". Ông làm việc tại Amazon 24 năm và đã thăng tiến vượt bậc để điều hành bộ phận có lợi nhuận cao nhất của tập đoàn.

"Ông ấy có những tiêu chuẩn cao nhất và tôi đảm bảo Jassy có tố chất cần thiết để tiếp tục nhân lên những gì đã khiến tập đoàn trở nên đặc biệt" - tỉ phú Bezos nhấn mạnh.

Sau khi từ chức, ông Bezos sẽ chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Amazon. Sau gần 3 thập kỷ đứng đầu "gã khổng lồ" Amazon, ông Bezos đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Tỉ phú Jeff Bezos từ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon - Ảnh 1.

Ông Andy Jassy và ông Jeff Bezos. Ảnh: Arise News

"Chúng tôi chọn từ chức vào ngày 5-7 vì nó hợp với tôi, ngày Amazon được thành lập vào năm 1994, chính xác là 27 năm trước" - tỉ phú Bezos nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của Amazon.

Vào tháng 2, Tập đoàn Amazon đã thông báo ông Bezos sẽ rời vị trí của mình vào cuối năm 2021 để chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Amazon, tuy nhiên chưa công bố ngày giờ cụ thể. Ông Bezos dự kiến ​​sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các dự án ​​như Quỹ Trái đất Bezos, Công ty tàu vũ trụ Blue Origin, The Washington Post và Quỹ Amazon Day1.

Theo đài truyền hình CNN, ông Jassy sẽ tiếp quản một công việc kinh doanh ngày càng phức tạp và khó khăn, bằng chứng là vào đầu ngày 26-5, Amazon đang mua MGM với giá 8,45 tỉ USD và một số vấn đề được đưa ra tại cuộc họp cổ đông ngay sau đó.

Trong cuộc họp cổ đông, câu hỏi về quy mô kinh doanh khổng lồ của Amazon được đặt ra sau khi Đặc khu Columbia đệ đơn kiện chống độc quyền với công ty.

"Tôi muốn nói rằng chúng ta phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty lâu đời ở mọi nơi chúng ta kinh doanh, trong mọi ngành. Bán lẻ là một ngành rất lành mạnh và còn lâu mới xảy ra tình trạng "được ăn cả" - tỉ phú Bezos trả lời.

Ông Bezos cũng liệt kê một số công việc mới hơn của Amazon mà ông Jassy sẽ phải quản lý, bao gồm cung cấp dịch vụ từ xa, Amazon Care và nỗ lực Internet vệ tinh - Dự án Kuiper.

"Không có ý tưởng nào trong số này được đảm bảo sẽ hiệu quả. Tất cả chúng đều là những khoản đầu tư khổng lồ và rủi ro nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chấp nhận rủi ro lớn" - ông Jeff Bezos khẳng định.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Gặp 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản
23 phút trước 548 1k
Cuối tháng 5 vừa qua, Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức buổi gặp 100 trí thức Việt Nam tiêu biểu với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Kế hoạch - Đầu tư.
Thỏa thuận trần nợ Mỹ về đích "phút 89"
1 giờ trước 548 1k
Dự luật về trần nợ công và giới hạn chi tiêu của Chính phủ Mỹ đưa đến các tác động tức thời và có thể trong tương lai đối với người dân, kinh tế nước này cũng như thế giới
Tai nạn đường sắt kinh hoàng tại Ấn Độ, hơn 200 người thiệt mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 207 người thiệt mạng và 900 người bị thương khi hai đoàn tàu chở khách va chạm ở bang Odisha hôm 2-6, gây nên vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất Ấn Độ trong hơn một thập kỷ.
Thuê xe bọc thép chở "núi" tiền, vàng làm sính lễ ở Trung Quốc
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Sính lễ mà chú rể đem tới hỏi cưới cô dâu khiến cư dân mạng Trung Quốc không khỏi “choáng váng”, bởi đó là cả một chiếc xe bọc thép chở tiền và vàng với 4 người hộ tống.
Mỹ: Dự luật trần nợ vượt ải Thượng viện nhờ thỏa thuận kỳ lạ

Mỹ: Dự luật trần nợ vượt ải Thượng viện nhờ thỏa thuận kỳ lạ

(NLĐO) - Dự luật về trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm được Thượng viện thông qua hôm 1-6 và đang chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden.