13/08/2022 07:33

Tịch thu thông tin "liên quan Tổng thống Pháp" tại nhà ông Donald Trump, còn gì nữa?

(NLĐO) - Bộ Tư pháp hôm 12-8 cho biết các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 tài liệu mật trong cuộc khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida, trong đó gồm một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật.

Tiết lộ trên được đưa ra trong một lệnh khám xét được thẩm phán Mỹ phê duyệt và các tài liệu kèm theo được công bố 4 ngày sau khi các đặc vụ FBI khám xét tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago. Đạo luật Gián điệp là 1 trong 3 luật được trích dẫn trong trát khám xét, có từ năm 1917 và xem việc tiết lộ thông tin có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia là phạm tội.

Ông Trump cho biết trên mạng xã hội các hồ sơ đều đã được giải mật và được đặt trong kho lưu trữ an toàn. Đồng thời, cựu tổng thống cho rằng giới chức trách không cần phải tịch thu bất cứ thứ gì và có thể lấy chúng bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần viện cớ chính trị và đột kích vào Mar-a-Lago.

Tịch thu thông tin liên quan Tổng thống Pháp tại nhà ông Donald Trump, còn gì nữa? - Ảnh 1.

Danh sách tài sản bị tịch thu bao gồm một số mục tài liệu mật. Ảnh: Reuters

Cuộc khám xét được thực hiện trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang về việc liệu ông Trump có loại bỏ trái phép các tài liệu khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021 sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hai tháng trước đó hay không.

Trong tờ biên nhận, giới điều tra liệt kê hơn 30 vật phẩm gồm 20 thùng đồ, bìa đựng ảnh, một bức thư viết tay, lệnh ân xá cho đồng minh lâu năm của ông Trump là Roger Stone, cũng như thông tin liên quan tới "tổng thống Pháp".

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp cho biết trong đơn xin trát khám xét được Thẩm phán Bruce Reinhart phê chuẩn rằng có khả năng xảy ra các vi phạm Đạo luật Gián điệp tại nhà của ông Donald Trump. Phần luật được trích dẫn làm cơ sở cho lệnh khám xét cấm sở hữu trái phép thông tin quốc phòng. Trát xin lệnh khám xét không giải thích chi tiết về lý do các nhà điều tra tin rằng khả năng hành vi vi phạm như vậy đã xảy ra.

"Tuyệt mật" là cấp độ cao nhất, đối với thông tin an ninh quốc gia được nắm giữ chặt chẽ nhất của Mỹ. Những tài liệu như vậy thường được lưu giữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ vì việc tiết lộ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. FBI đã thu giữ 3 tài liệu được xác định là "mật", 3 tài liệu "tối mật" và 4 tài liệu "tuyệt mật", trong đó có một bộ được dán nhãn là "tài liệu mật/TS/CSI", tức đây là thông tin "tối mật/nhạy cảm".

Hiện chưa rõ liệu Bộ Tư pháp Mỹ đã thu giữ được bằng chứng hỗ trợ buộc tội ông Trump hay chưa và chưa rõ cựu tổng thống có đối mặt với khả năng bị truy tố không.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Khi Thổ Nhĩ Kỳ gây khó cho Nga...
9 phút trước 548 1k
Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có mối quan hệ rất đặc biệt với Nga.
Chuyện chưa kể giữa ông Donald Trump và thủ lĩnh Taliban
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông từng đe doạ tiêu diệt người đồng sáng lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar.
Học tiếng Việt cội nguồn ở Berlin
24/9/2022 548 1k
Các lớp học hoàn toàn miễn phí, được bổ sung vào thời khóa biểu tại trường, với mong muốn giúp trẻ em Việt ở Đức hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Việt
Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này không sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa bất kỳ ai, đồng thời kêu gọi Mỹ không can thiệp vào Ukraine.
COVID-19: Thêm quốc gia nới lỏng, WHO nhắc đừng tự mãn

COVID-19: Thêm quốc gia nới lỏng, WHO nhắc đừng tự mãn

Thái Lan vào ngày 30-9 tới sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp do COVID-19 được ban bố toàn quốc từ tháng 3-2020 bằng việc hạ cấp căn bệnh này từ "bệnh truyền nhiễm nguy hiểm" xuống còn dịch bệnh...