13/08/2022 07:33

Tịch thu thông tin "liên quan Tổng thống Pháp" tại nhà ông Donald Trump, còn gì nữa?

(NLĐO) - Bộ Tư pháp hôm 12-8 cho biết các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 tài liệu mật trong cuộc khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida, trong đó gồm một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật.

Tiết lộ trên được đưa ra trong một lệnh khám xét được thẩm phán Mỹ phê duyệt và các tài liệu kèm theo được công bố 4 ngày sau khi các đặc vụ FBI khám xét tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago. Đạo luật Gián điệp là 1 trong 3 luật được trích dẫn trong trát khám xét, có từ năm 1917 và xem việc tiết lộ thông tin có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia là phạm tội.

Ông Trump cho biết trên mạng xã hội các hồ sơ đều đã được giải mật và được đặt trong kho lưu trữ an toàn. Đồng thời, cựu tổng thống cho rằng giới chức trách không cần phải tịch thu bất cứ thứ gì và có thể lấy chúng bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần viện cớ chính trị và đột kích vào Mar-a-Lago.

Tịch thu thông tin liên quan Tổng thống Pháp tại nhà ông Donald Trump, còn gì nữa? - Ảnh 1.

Danh sách tài sản bị tịch thu bao gồm một số mục tài liệu mật. Ảnh: Reuters

Cuộc khám xét được thực hiện trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang về việc liệu ông Trump có loại bỏ trái phép các tài liệu khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021 sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hai tháng trước đó hay không.

Trong tờ biên nhận, giới điều tra liệt kê hơn 30 vật phẩm gồm 20 thùng đồ, bìa đựng ảnh, một bức thư viết tay, lệnh ân xá cho đồng minh lâu năm của ông Trump là Roger Stone, cũng như thông tin liên quan tới "tổng thống Pháp".

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp cho biết trong đơn xin trát khám xét được Thẩm phán Bruce Reinhart phê chuẩn rằng có khả năng xảy ra các vi phạm Đạo luật Gián điệp tại nhà của ông Donald Trump. Phần luật được trích dẫn làm cơ sở cho lệnh khám xét cấm sở hữu trái phép thông tin quốc phòng. Trát xin lệnh khám xét không giải thích chi tiết về lý do các nhà điều tra tin rằng khả năng hành vi vi phạm như vậy đã xảy ra.

"Tuyệt mật" là cấp độ cao nhất, đối với thông tin an ninh quốc gia được nắm giữ chặt chẽ nhất của Mỹ. Những tài liệu như vậy thường được lưu giữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ vì việc tiết lộ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. FBI đã thu giữ 3 tài liệu được xác định là "mật", 3 tài liệu "tối mật" và 4 tài liệu "tuyệt mật", trong đó có một bộ được dán nhãn là "tài liệu mật/TS/CSI", tức đây là thông tin "tối mật/nhạy cảm".

Hiện chưa rõ liệu Bộ Tư pháp Mỹ đã thu giữ được bằng chứng hỗ trợ buộc tội ông Trump hay chưa và chưa rõ cựu tổng thống có đối mặt với khả năng bị truy tố không.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Nữ quản lý gốc Việt chết thảm, gia đình kiện nhà hàng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ quản lý gốc Việt Nguyet Le được tìm thấy chết thảm trong kho lạnh của nhà hàng Arby's ở Mỹ.
Mỹ: Dự luật trần nợ vượt ải Thượng viện nhờ thỏa thuận kỳ lạ
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự luật về trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm được Thượng viện thông qua hôm 1-6 và đang chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden.
BRICS mở cuộc họp quan trọng, tổng thống Nga thành tâm điểm
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các bộ trưởng ngoại giao BRICS hôm 1-6 khẳng định tham vọng của khối nhằm cạnh tranh với các cường quốc phương Tây nhưng cuộc đàm phán ở Nam Phi bị phủ bóng vì tổng thống Nga.
Máy bay không người lái tiếp tục áp sát thành phố Nga
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo đài RT, một số máy bay không người lái đã cố gắng tấn công TP Kursk - thủ phủ của tỉnh Kursk giáp ranh Ukraine - nhưng bị bắn hạ khi mới ở gần thành phố.
Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công

Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công

Hạ viện Mỹ hôm 31-5 bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công và hạn chế chi tiêu của chính phủ.