12/08/2022 10:55

Tiết lộ mới về tài liệu tịch thu từ nhà ông Donald Trump

(NLĐO) – Các nguồn thạo tin về cuộc điều tra nói với tờ Washington Post rằng số tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân nằm trong những tài liệu được đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tìm kiếm khi khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo tờ Washington Post hôm 11-8, các nguồn tin không cho biết chi tiết về những tài liệu này như việc liệu chúng có liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ hay nước khác, hay đặc vụ FBI có phát hiện được gì hay không.

Tiết lộ trên theo sau thông tin về quyết định bất thường của Bộ Tư pháp ra lệnh khám xét nhà của một cựu tổng thống. Mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã từ chối cho biết chi tiết về cuộc khám xét nhưng ông thừa nhận đích thân "chấp thuận" quyết định xin lệnh khám xét từ tòa án.

Tiết lộ mới về tài liệu tịch thu từ nhà ông Donald Trump - Ảnh 1.

Các nhân viên chuyển thùng tài liệu ra khỏi tòa nhà văn phòng Eisenhower ở Nhà Trắng ngày 14-1-2021. Ảnh: Reuters

Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng FBI đã mang đi 10 thùng tài liệu sau khi lục soát khu Mar-a-Lago. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cũng nói rằng Bộ Tư pháp đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu lệnh khám xét và biên nhận tài sản từ cuộc khám xét phải được niêm phong.

Tài liệu về vũ khí hạt nhân được xem là dữ liệu đặc biệt nhạy cảm và chỉ số ít quan chức chính quyền được phép tiếp cận. Giới chuyên gia cho rằng việc rò rỉ thông tin về kho vũ khí hạt nhân Mỹ có thể giúp các đối thủ xây dựng lộ trình đối phó, đe dọa trực tiếp đến năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ.

Ông David Laufman, cựu chỉ huy cơ quan phản gián thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, đơn vị chuyên điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật, nhận định: "Nếu thông tin này là thật, những tài liệu được cất giữ ở Mar-a-Lago có thể được xếp vào mức tuyệt mật, buộc Bộ Tư pháp Mỹ và FBI hành động càng sớm càng tốt để thu hồi, tránh gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia".

CNN dẫn 3 nguồn thạo tin cho biết FBI có lệnh khám xét dinh thự của ông Donald Trump trong cuộc điều tra về cách xử lý tài liệu tổng thống, trong đó có tài liệu mật. Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) cho rằng cựu tổng thống Mỹ mang trái phép 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật ra khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago.

Hành động của ông Trump bị cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng. NARA được cho là đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vấn đề này.

Hiện ông Trump và đội ngũ pháp lý của ông vẫn chưa đưa ra cách phản ứng đối với quyết định của Bộ Tư pháp.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ chính thức của bang California - Mỹ
3 giờ trước 548 1k
Cuối tháng 9 vừa qua, ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California - Mỹ, đã ký luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của bang.
Thái Lan: Cầm súng lăm le xông vào trường học, đụng trúng đặc nhiệm khóa đầu đuôi
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Thái Lan ngày 7-10 bắt giữ một người đàn ông mang theo súng lục và súng trường cố gắng xông vào trường học.
Mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Nga và Triều Tiên
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Việc ông Kim Jong-un gửi lời chúc mừng sinh nhật tới ông Vladimir Putin trong tuần này là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa 2 quốc gia Nga và Triều Tiên.
Giải Nobel Hoà bình 2022 gây bất ngờ
7/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Ủy ban Nobel Na Uy hôm 7-10 quyết định trao giải Nobel Hoà bình 2022 cho một cá nhân Belarus và hai tổ chức Nga, Ukraine.
Thông tin mới về vụ xả súng kinh hãi ở nhà trẻ Thái Lan

Thông tin mới về vụ xả súng kinh hãi ở nhà trẻ Thái Lan

(NLĐO) – Quốc vương Thái Lan sẽ hỗ trợ gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng hôm 6-10, cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas cho biết.