18/12/2022 06:27

Thông điệp rõ ràng từ các ngân hàng trung ương

Với động thái tiếp tục tăng lãi suất, một loạt ngân hàng trung ương khắp thế giới vừa gửi đến các thị trường thông điệp rõ ràng: Chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục được thắt chặt.

Cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ngân hàng trung ương của châu Âu, Anh và Thụy Sĩ trong tuần này đều tăng lãi suất lên thêm 0,5 điểm %. Với Mỹ, mức tăng 0,5 điểm % thấp hơn so với mức 0,75 điểm % được chọn trong 4 lần tăng lãi suất liên tiếp trước đó.

Theo Chủ tịch FED Jerome Powell, bất chấp những dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Mỹ có thể đã đạt đỉnh, cuộc chiến kiểm soát nó vẫn còn lâu mới kết thúc và chuyện tăng thêm lãi suất là khó tránh.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB, ngân hàng trung ương của khu vực đồng euro) cũng chọn mức tăng thấp hơn nhưng nói bóng gió về chuyện có thể tăng lãi suất đáng kể hơn nữa trong thời gian tới để kiềm chế lạm phát. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh nói họ sẽ phản ứng mạnh nếu sức ép lạm phát trở nên dai dẳng hơn.

Theo đài CNBC, thông điệp cứng rắn của FED và ECB ít nhiều khiến thị trường ngạc nhiên ngay cả khi các quyết định chính sách của họ không khác nhiều so với dự báo. So với ECB và FED, Ngân hàng Trung ương Anh không "diều hâu" bằng và các quyết định tương lai của họ phụ thuộc nhiều vào sức khỏe kinh tế đất nước.

Thông điệp rõ ràng từ các ngân hàng trung ương - Ảnh 1.

Một nhà máy sản xuất xe hơi ở trị trấn Crewe - Anh. Các quyết định tương lai của Ngân hàng Trung ương Anh được cho là phụ thuộc nhiều vào sức khỏe kinh tế nước nàyẢnh: REUTERS

Không gì lạ khi nhiều chuyên gia đã điều chỉnh dự báo theo sau những diễn biến mới nhất nói trên. Chẳng hạn Ngân hàng Berenberg (Đức) hôm 16-12 cho biết phạm vi lãi suất ở Mỹ sẽ tăng lên 5% - 5,25% sau 3 cuộc họp đầu tiên của FED trong năm 2023, tăng 0,25 điểm % so với dự báo đưa ra trước đó.

Ngân hàng này cũng thay đổi dự báo dành cho ECB khi cho rằng ngân hàng này sẽ lần lượt nâng lãi suất cơ bản lên thêm 0,5 điểm % trong 2 ngày 2-2 và 16-3-2023. Hai lần tăng này, nếu có, sẽ nâng lãi suất cơ bản của ECB lên 3,5%.

Với Ngân hàng Trung ương Anh, Berenberg dự báo sẽ có lần tăng lãi suất lên thêm 0,25 điểm % vào tháng 2-2023, nâng con số này lên 3,75%. Tuy nhiên, đến nửa cuối năm 2023, lãi suất này được dự báo giảm 0,5 điểm %.

Tuy nhiên, Berenberg cũng đưa ra dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm 0,1% năm 2023 trước khi tăng trưởng trở lại 1,2% năm 2024. Với khu vực đồng euro, GDP sẽ giảm 0,3% năm tới và tăng 1,8% một năm sau đó. Riêng GDP Anh sẽ giảm 1,1% năm 2023 và tăng 1,8% năm 2024.

Tóm lại, ông George Saravelos, chuyên gia tại Ngân hàng Deutsche Bank (Đức), nhận định các ngân hàng trung ương lớn đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng các điều kiện tài chính cần tiếp tục được thắt chặt trong năm tới ngay cả khi họ thừa nhận các nền kinh tế của mình đang yếu đi.

Trang Bloomberg chỉ ra rủi ro rằng việc siết chặt chính sách tiền tệ sẽ tác động tiêu cực nhiều đến nhu cầu và tuyển dụng, từ đó đe dọa khiến kinh tế thế giới suy giảm trong năm tới.

Tỏ ra bi quan, ông Ethan Harris, chuyên gia tại Ngân hàng Bank of America (Mỹ), cảnh báo thế giới đang trên bờ vực của một cuộc suy thoái toàn cầu.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput hôm 16-12 cho rằng lạm phát trên thế giới dự kiến vẫn còn cao và hầu hết ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế giá cả. Theo ông Sethaput, lãi suất cao đồng nghĩa các thị trường tài chính trên thế giới sẽ đối mặt thêm nhiều điều không chắc chắn vào năm tới, từ đó khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại.


Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

"Thảm họa địa chất đột ngột" ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.
Khoảnh khắc kinh hoàng du khách bị cá mập ăn thịt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông bị cá mập hổ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Hurghada, phía đông nam Ai Cập hôm 8-9, trong khi bạn gái của anh ta may mắn thoát được.
Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
7 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
ASEAN lần đầu tập trận chung ở biển Đông
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các nước ASEAN sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lần đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận an ninh đa phương diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực.
Hiểm họa từ khói mù

Hiểm họa từ khói mù

El Nino và hiện tượng "Nino Ấn Độ" gây ra tình trạng khô và nóng hơn bình thường tại nhiều vùng ở phía Nam của Đông Nam Á