16/12/2022 06:53

FED chống lạm phát đến khi nào?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa phát đi tín hiệu họ sẽ phải tăng lãi suất cao hơn và duy trì chúng thời gian dài hơn so với dự kiến để kiềm chế lạm phát.

Chủ tịch FED Jerome Powell hôm 14-12 tuyên bố sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất hơn vào năm tới ngay cả khi kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái. Ông Powell lập luận cái giá phải trả có thể còn cao hơn nếu FED không kiểm soát lạm phát chặt chẽ hơn.

Phát biểu của ông Powell được đưa ra ngay sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định nâng lãi suất cơ bản lên thêm 0,5 điểm %. Phạm vi lãi suất mới là 4,25% - 4,5%, cao nhất kể từ tháng 12-2007. Dù vậy, mức tăng này thấp hơn so với con số 0,75 điểm % được chọn trong 4 lần tăng lãi suất liên tiếp trước đó.

FED chống lạm phát đến khi nào? - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng đồ chơi ở TP New York - Mỹ Ảnh: REUTERS

Chỉ có hai trong số 19 thành viên FOMC cho rằng lãi suất sẽ ở dưới mức 5% vào năm tới, một dấu hiệu cho thấy nỗ lực chống lạm phát được sự đồng thuận cao.

Theo dự báo được FED đưa ra hôm 14-12, lãi suất có thể được tăng lên đến 5,1% vào năm 2023 trước khi cơ quan này chấm dứt cuộc chiến kiềm chế lạm phát. Con số này cao hơn mức 4,6% được FED dự báo hồi tháng 9-2022.

Cũng theo dự báo mới, lãi suất sẽ giảm còn 4,1% vào năm 2024 và còn 3,1% vào năm 2025. Tiến trình này được xem là chậm hơn so với lần dự báo trước đó (2,8% vào cuối năm 2023 và 2,3% vào cuối năm 2024). Mục tiêu của FED là đưa lạm phát về mức 2%.

Dù vậy, theo Reuters, một số nhà đầu tư cho rằng nguy cơ suy thoái sẽ buộc FED nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm tới. Ngân hàng Deutsche Bank (Đức) và Ngân hàng Bank of America (Mỹ) nhận định kinh tế Mỹ sẽ suy thoái trong năm tới và FED bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 12-2023. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: TP New York bỗng dưng gặp họa lớn
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người dân ở New York - Mỹ được khuyến khích ở yên trong nhà sau khi các vụ cháy rừng ở Canada làm chất lượng không khí tại khu vực này xấu đi nghiêm trọng.
Cảnh báo bất ngờ về tình hình Ukraine của cựu tổng thư ký NATO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen cho rằng các quốc gia NATO có thể sẵn sàng triển khai quân tới Ukraine nếu những nước thành viên khác, bao gồm Mỹ, không đảm bảo an ninh cho Kiev.
Dự báo vui buồn lẫn lộn về kinh tế thế giới
5 giờ trước 548 1k
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 khi một số nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn so với dự báo.
Ông Donald Trump nhận tiếp tin bất lợi
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang đã thông báo cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump rằng ông là mục tiêu trong cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật.
Đảng Cộng hòa Mỹ: Đường đua vào Nhà Trắng thêm sôi động

Đảng Cộng hòa Mỹ: Đường đua vào Nhà Trắng thêm sôi động

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 7-6 phát động chiến dịch vận động cho vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa (GOP) ở TP Des Moines, bang Iowa.