29/06/2022 07:15

Thổ Nhĩ Kỳ có bước đi không ngờ trước hội nghị NATO

(NLĐO) – Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm 28-6 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Tây Ban Nha.

Thông tin trên được đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson.

Tổng thống Phần Lan cho biết: "Các bộ trưởng ngoại giao của chúng tôi đã ký biên bản ghi nhớ 3 bên trong đó xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên của NATO".

Ông Niinisto cho hay các bước kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO sẽ được nhất trí trong vòng 2 ngày tới. Theo RT, thỏa thuận được ký kết sau khi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg làm trung gian cho các cuộc đàm phán tại thủ đô Madrid-Tây Ban Nha giữa ông Erdogan và các lãnh đạo Thụy Điển, Phần Lan.

Thổ Nhĩ Kỳ có bước đi không ngờ trước hội nghị NATO - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và đưa ra một tuyên bố hôm 28-6. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp, ông Stoltenberg nói rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ trở thành quan sát viên của NATO tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Ông Stoltenberg nói thêm bản ghi nhớ bao gồm các điều khoản về chống khủng bố và xuất khẩu vũ khí, bao gồm cả việc thông qua luật pháp quốc gia chặt chẽ hơn.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển cam kết "lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức" và chấm dứt ủng hộ các tổ chức mà Ankara đã chỉ định là khủng bố. Thụy Điển và Phần Lan cũng sẽ dỡ bỏ các hạn chế bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ca ngợi việc đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng khẳng định nước này không nhượng bộ quá nhiều đối với Tổng thống Erdogan.

Bước đột phá này đạt được ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Madrid, nơi lãnh đạo của 30 nước thành viên khối sẽ thể hiện quyết tâm ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5 nộp đơn gia nhập NATO, động thái được đánh giá là bước ngoặt khi kết thúc nhiều thập kỷ duy trì vị thế trung lập của hai quốc gia Bắc Âu. Tuy nhiên, Thụy Điển và Phần Lan cần được 30 thành viên NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, chấp thuận trước khi trở thành thành viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok và nghịch lý ở Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TikTok đang đối diện nguy cơ lớn bị cấm hoàn toàn tại Mỹ nếu như chủ sở hữu Trung Quốc không thoái vốn.
Những ngày mất điện ở California
6 giờ trước 548 1k
Bang California - Mỹ bình thường hạn hán, thiếu nước đến mức tưới cỏ cũng bị cấm. Nhà nhà được khuyến khích bỏ trồng cỏ và trồng các loại cây chịu hạn để tiết kiệm nước.
Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ vừa bắt giữ cặp vợ chồng có hành vi lột sạch quần áo rồi nhốt con nhỏ vào chuồng chó.
Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm
10 giờ trước 548 1k
Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 24-3, ông Klaus Müller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cho biết cuộc khủng hoảng điện ở nước này "chưa kết thúc".
Chân tình ở Malaysia

Chân tình ở Malaysia

Malaysia có nhiều chợ đêm và chợ nào cũng có bóng dáng cô dâu Việt với những phận đời khác nhau