27/06/2022 08:56

Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lý do không thể trừng phạt Nga

(NLĐO) – Phát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không nối gót phương Tây trong việc trừng phạt Nga vì nước này được dẫn dắt bởi những cân nhắc kinh tế thực dụng và “chính sách cân bằng”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Haberturk TV, ông Kalin nói rằng Ankara đang theo đuổi chính sách cân bằng khi đề cập đến quan hệ của mình với Nga.

Ông Kalin giải thích: "Vì chúng tôi phụ thuộc vào các nguồn năng lượng nước ngoài nên chúng tôi phát triển quan hệ với Nga cũng như với Iran". Người phát ngôn này lưu ý Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quan hệ tốt với Mỹ và các nước phương Tây khác.

Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lý do không thể trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Theo RT, ông Kalin nói: "Chúng tôi không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tất nhiên, chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của đất nước mình". Theo quan điểm của ông Kalin, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow sẽ gây hại cho nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn là của Nga.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ chính sách áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các doanh nhân Nga. Người phát ngôn này dự báo thế giới sẽ chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tại Ukraine trong 10 năm tới. Theo ông Kalin, cuộc chiến có thể kết thúc nhưng ảnh hưởng của nó sẽ tiếp tục theo một cách khác.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà lãnh đạo NATO sẽ thúc giục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dỡ bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực tham gia liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày từ ngày 28-6 ở thủ đô Madrid – Tây Ban Nha.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo của Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến ​​tham dự một phần hội nghị thượng đỉnh, một phần trong chiến lược của Mỹ về sự hiện diện mạnh mẽ hơn của phương Tây ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để chống lại sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Một quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các cuộc đàm phán 3 bên và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với Reuters rằng rất khó để đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh, đồng thời cho rằng Thụy Điển và Phần Lan trước tiên phải giải quyết các mối quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Soner Cagaptay, nhà phân tích về Thổ Nhĩ Kỳ tại Viện Washington (Mỹ), cho biết: "Tôi nghĩ rằng gần như không có khả năng vấn đề này sẽ được giải quyết tại hội nghị thượng đỉnh Madrid".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
1 giờ trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.
Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels tỏ ra vô lo lắng cho an toàn của bản thân sau khi “đẩy” cựu Tổng thống Donald Trump vướng vòng lao lý.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.