08/10/2022 02:01

Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ chính thức của bang California - Mỹ

Cuối tháng 9 vừa qua, ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California - Mỹ, đã ký luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của bang.

Theo luật mới này, các nhân viên của bang California được nghỉ lễ 8 giờ để chào mừng Tết âm lịch. Tuy nhiên, luật này không bắt buộc các doanh nghiệp của bang phải tuân thủ, mà họ có 3 lựa chọn. Một là không phải tuân theo, hai là có thể cho nhân viên nghỉ và trừ vào ngày nghỉ hằng năm. Thứ ba là cho nhân viên nghỉ mà không trừ vào ngày nghỉ hằng năm và được hưởng lương bình thường.

"Tết Nguyên đán là một trong những dịp rũ bỏ muộn phiền năm cũ, chào đón thịnh vượng và may mắn phía trước. Việc xác định Tết Nguyên đán là một ngày lễ của bang đồng nghĩa với việc công nhận sự đa dạng và ý nghĩa văn hóa mà những người Mỹ gốc Á mang đến cho California, đồng thời là dịp cho tất cả người dân California tham gia vào ngày lễ quan trọng này" - nội dung của luật mới nhấn mạnh. Thống đốc Newsom khẳng định ông "vô cùng tự hào về sự phong phú sắc tộc trong tiểu bang".

Tết Nguyên đán thường diễn ra vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch, chủ yếu được tổ chức bởi người Hoa, người Hàn Quốc, người Việt Nam và các cộng đồng người châu Á khác. California là bang có số người Mỹ gốc Á đông nhất tại Mỹ và Tết Nguyên đán là một dịp lễ lớn trong văn hóa của người gốc Á tại đây.

Nhiều ý kiến cho rằng việc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ của bang là một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người châu Á nói riêng và nâng cao tinh thần cộng đồng nói chung.

Trước bang California, bang New York đã công nhận Tết Nguyên đán là dịp nghỉ lễ ở các trường học. Hồi tháng 2 năm nay, Hạ nghị sĩ Grace Meng của New York đã đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ liên bang bên cạnh 11 ngày nghỉ liên bang hiện nay.

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.
Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Trừ khi có sự can thiệp cố tình vào hệ thống, không thể có chuyện một chuyến tàu được thiết lập để đi vào tuyến đường ray chính lại chuyển sang tuyến vòng" - một quan chức hàng đầu của cơ quan đường sắt Ấn Độ khẳng định.
Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
Chelsea Li - cô gái 22 tuổi, tốt nghiệp ngành nhân sự ở TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên - từ bỏ hy vọng tìm việc; thay vào đó cô khởi nghiệp bán các loại bánh và món ăn vặt đường phố, "tận hưởng niềm vui kiếm được khoảng 500 nhân dân tệ/ngày".
Châu Âu đối diện mùa hè thiếu nước
6 giờ trước 548 1k
Theo kênh CNBC, nghiên cứu vừa được công bố bởi Trường Đại học Graz (Áo), dựa trên dữ liệu vệ tinh từ đầu năm nay, cho thấy hạn hán đang tác động đến châu Âu trên quy mô lớn hơn nhiều so với dự báo cũ.
Phi công bất tỉnh trong buồng lái, máy bay lao xuống đất?

Phi công bất tỉnh trong buồng lái, máy bay lao xuống đất?

(NLĐO) - Phi công có thể đã bất tỉnh trong buồng lái trước khi chiếc máy bay Cessna Citation lao xuống khu rừng ở bang Virginia – Mỹ khiến toàn bộ 4 người trên khoang thiệt mạng hôm 4-6.