08/10/2022 02:01

Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ chính thức của bang California - Mỹ

Cuối tháng 9 vừa qua, ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California - Mỹ, đã ký luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của bang.

Theo luật mới này, các nhân viên của bang California được nghỉ lễ 8 giờ để chào mừng Tết âm lịch. Tuy nhiên, luật này không bắt buộc các doanh nghiệp của bang phải tuân thủ, mà họ có 3 lựa chọn. Một là không phải tuân theo, hai là có thể cho nhân viên nghỉ và trừ vào ngày nghỉ hằng năm. Thứ ba là cho nhân viên nghỉ mà không trừ vào ngày nghỉ hằng năm và được hưởng lương bình thường.

"Tết Nguyên đán là một trong những dịp rũ bỏ muộn phiền năm cũ, chào đón thịnh vượng và may mắn phía trước. Việc xác định Tết Nguyên đán là một ngày lễ của bang đồng nghĩa với việc công nhận sự đa dạng và ý nghĩa văn hóa mà những người Mỹ gốc Á mang đến cho California, đồng thời là dịp cho tất cả người dân California tham gia vào ngày lễ quan trọng này" - nội dung của luật mới nhấn mạnh. Thống đốc Newsom khẳng định ông "vô cùng tự hào về sự phong phú sắc tộc trong tiểu bang".

Tết Nguyên đán thường diễn ra vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch, chủ yếu được tổ chức bởi người Hoa, người Hàn Quốc, người Việt Nam và các cộng đồng người châu Á khác. California là bang có số người Mỹ gốc Á đông nhất tại Mỹ và Tết Nguyên đán là một dịp lễ lớn trong văn hóa của người gốc Á tại đây.

Nhiều ý kiến cho rằng việc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ của bang là một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người châu Á nói riêng và nâng cao tinh thần cộng đồng nói chung.

Trước bang California, bang New York đã công nhận Tết Nguyên đán là dịp nghỉ lễ ở các trường học. Hồi tháng 2 năm nay, Hạ nghị sĩ Grace Meng của New York đã đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ liên bang bên cạnh 11 ngày nghỉ liên bang hiện nay.

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ bác bỏ cáo buộc liên quan gián tiếp vụ sân bay Nga bị UAV tấn công
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phủ nhận cáo buộc Washington có liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các sân bay Nga mà Moscow quy trách nhiệm cho phía Ukraine.
Khủng hoảng nợ công: Nghịch lý các nước đang phát triển nghèo đi
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều quốc gia vay mượn nhiều hơn, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cảnh báo thế giới đang đối mặt với làn sóng khủng hoảng nợ công thứ 5.
Phó Thủ tướng Nga tiết lộ kế hoạch đáp trả phương Tây về trần giá dầu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nội các đang làm việc với các công ty dầu khí và chuẩn bị cho một cơ chế đặc biệt nhắm vào các quốc gia tham gia việc áp trần giá dầu Nga.
Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga

Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 5-12 phát đi tín hiệu rằng nước ông sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga.