04/03/2021 12:07

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật

(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 3-3 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (TRCSG) vừa tiến hành cuộc tập trận trên biển lần hai với Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).

Cuộc tập trận diễn ra hôm 28-2 với sự tham gia của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu tuần dương USS Bunker Hill của Mỹ và các tàu khu trục JS Yugiri, JS Hatakaze và JS Setoyuki của Nhật. Đây là lần thứ 2, nhóm tàu tấn công của Mỹ tập trận với JMSDF trong quá trình được triển khai. 

"Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 hoan nghênh một cơ hội khác để phát triển trình độ và khả năng tương tác của chúng tôi với JMSDF. Những cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác là sức mạnh duy nhất trong việc duy trì sự ổn định và an ninh hàng hải quan trọng. Sự hợp tác liên tục của chúng tôi là minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước và cho sức mạnh của trật tự dựa trên luật lệ" - trích lời Chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9.

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật - Ảnh 1.

Nhóm tàu của JMSDF và TRCSG đi qua Thái Bình Dương hôm 28-2. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ và JMSDF thường xuyên hoạt động cùng nhau, tăng cường quan hệ song phương và thể hiện cam kết bền vững chung. Cuộc tập trận này tập trung vào việc tăng cường khả năng tương tác và trình độ điều khiển tàu.

TRCSG được triển khai đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ để xây dựng quan hệ đối tác thúc đẩy an ninh hàng hải và tiến hành một loạt các hoạt động hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo và tự do trên biển.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 2-2021, Mỹ đã triển khai số lượng máy bay do thám nhiều chưa từng thấy đến biển Đông. Tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI), thuộc Trường ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc), ghi nhận 75 hoạt động do thám của cả máy bay không người lái và có người lái. 

Theo dữ liệu của tổ chức này, hầu hết các hoạt động do thám đều được thực hiện bởi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon với tần suất hằng ngày.

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật - Ảnh 2.

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint. Ảnh: John5199

Các loại máy bay khác được ghi nhận bao gồm máy bay trinh sát EP-3E Aires và RC-135W Rivet Joint, máy bay quét radar RC-135U Combat Sent, máy bay hệ thống radar tấn công mục tiêu giám sát chung E-8C, máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton và máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion.

Theo ghi nhận của SCSPI, ngày 8-2 là ngày Mỹ thực hiện nhiều chuyến bay do thám nhất khi có tới 6 máy bay trinh sát được phát hiện. Đây cũng là ngày trước khi Hải quân Mỹ tập trận với sự tham gia của 2 nhóm tác chiến tàu sân bay ở Biển Đông là USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz.

Tổng cộng, SCSPI ghi nhận 75 chuyến bay do thám của Mỹ trên biển Đông trong tháng 2, tăng 5 chuyến so với tháng 1-2021. 

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Úc hủy thỏa thuận lớn với Trung Quốc
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Úc đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường (BRI) gây tranh cãi với Trung Quốc vì cho rằng nó đi ngược lại lợi ích quốc gia của nước này.
Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của hải quân Indonesia đã mất tích ngoài khơi đảo Bali ngày 21-4.
Tướng Myanmar sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn quân đội Myanmar hôm 21-4 xác nhận Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Jakarta – Indonesia vào ngày 24-4.
Mỹ: Gọi báo cảnh sát, thiếu nữ da màu bị chính cảnh sát bắn chết
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhân viên cảnh sát TP Columbus, bang Ohio - Mỹ bắn chết một thiếu nữ da màu khoảng 15-16 tuổi, theo truyền thông địa phương.
Dân mạng Hàn Quốc sôi sục vì vợ đại sứ Bỉ tát nhân viên bán hàng

Dân mạng Hàn Quốc sôi sục vì vợ đại sứ Bỉ tát nhân viên bán hàng

(NLĐO) - Cư dân mạng Hàn Quốc đang nổi giận trước đoạn clip ghi lại cảnh vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát 1 nhân viên bán hàng vì bị hiểu nhầm là ăn trộm.