04/03/2021 08:10

Mỹ: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc khi cần thiết và gọi Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21.

Ngày 3-3, Ngoại trưởng Blinken có bài phát biểu vạch ra các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Blinken nói tại Bộ Ngoại giao Mỹ: "Chúng tôi sẽ xử lý thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21: mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc. Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc sẽ là cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể và trở thành đối thủ khi bắt buộc".

Ông Blinken cho biết Mỹ sẽ tương tác với Trung Quốc "từ vị thế quyết liệt" như cách chính quyền đang làm và khẳng định sẽ cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề Tân Cương và Hồng Kông.

Trong khi ông Blinken gọi Iran, xung đột ở Yemen và Myanmar là thách thức tiềm tàng, Trung Quốc là quốc gia duy nhất ông xếp vào một trong 8 ưu tiên.

8 ưu tiên này gồm đương đầu với Trung Quốc, chấm dứt dịch Covid-19, thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu ổn định hơn, đối phó biến đổi khí hậu, bảo vệ vị trí lãnh đạo của Mỹ về công nghệ, cải cách hệ thống nhập cư, tăng cường các liên minh và hồi phục lại các giá trị dân chủ.

Không chỉ xem Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất mà Mỹ đối mặt, ông Blinken cho rằng Trung Quốc là quốc gia duy nhất có đủ khả năng gây nguy hiểm cho trật tự quốc tế.

Mỹ: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ 21 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinke gọi Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Biden đã đưa ra đánh giá về Trung Quốc trong tài liệu dài 24 trang về chính sách an ninh quốc gia. Tài liệu an ninh quốc gia của chính quyền Biden có đoạn viết: "Trung Quốc hiện là quốc gia duy nhất có đủ sức mạnh về kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thách thức nghiêm trọng khả năng của Mỹ trong việc hình thành hệ thống quốc tế ổn định và mở cửa".

Tài liệu nói thêm khi đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc và Nga, quân đội Mỹ sẽ chuyển trọng tâm khỏi "các hệ thống vũ khí và nền tảng cũ không cần thiết để giải phóng nguồn lực nhằm đầu tư vào công nghệ tiên tiến".

Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng do cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, các hoạt động kinh tế của Bắc Kinh, vấn đề Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương. Theo Reuters, Tổng thống Biden muốn báo hiệu cách tiếp cận "Nước Mỹ trên hết" mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đã kết thúc, bằng việc tái giao lưu với đồng minh và tập trung vào ngoại giao đa phương.


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Úc hủy thỏa thuận lớn với Trung Quốc
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Úc đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường (BRI) gây tranh cãi với Trung Quốc vì cho rằng nó đi ngược lại lợi ích quốc gia của nước này.
Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của hải quân Indonesia đã mất tích ngoài khơi đảo Bali ngày 21-4.
Tướng Myanmar sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn quân đội Myanmar hôm 21-4 xác nhận Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Jakarta – Indonesia vào ngày 24-4.
Mỹ: Gọi báo cảnh sát, thiếu nữ da màu bị chính cảnh sát bắn chết
21/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhân viên cảnh sát TP Columbus, bang Ohio - Mỹ bắn chết một thiếu nữ da màu khoảng 15-16 tuổi, theo truyền thông địa phương.
Dân mạng Hàn Quốc sôi sục vì vợ đại sứ Bỉ tát nhân viên bán hàng

Dân mạng Hàn Quốc sôi sục vì vợ đại sứ Bỉ tát nhân viên bán hàng

(NLĐO) - Cư dân mạng Hàn Quốc đang nổi giận trước đoạn clip ghi lại cảnh vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát 1 nhân viên bán hàng vì bị hiểu nhầm là ăn trộm.