14/03/2021 15:21

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ "vật lộn" với... rệp

(NLĐO) - Hải quân Mỹ đang phải "chiến đấu" với sự xâm nhập của rệp trên tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đang đậu tại cảng ở TP Bremerton, bang Washington.

Để chống lại sự xâm nhập này, các thủy thủ phải giặt giũ quần áo, thay đệm và phun thuốc trừ sâu.

Bà Cindy Fields, thuộc Lực lượng Tàu ngầm Hải quân Thái Bình Dương, xác nhận "tất cả các biện pháp khả thi đã được thực hiện" để kiểm soát sự xâm nhập của rệp.

Chiến dịch tiêu diệt rệp trên tàu USS Connecticut còn gồm việc rải bụi tảo để thu hút côn trùng ra khỏi nơi ẩn náu.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ vật lộn với... rệp - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tuy nhiên, những nỗ lực của Hải quân chưa giảm bớt được nỗi lo từ thủy thủ trên tàu. Một số người đã phải ngủ trong một hầm trú ẩn bên cầu tàu, được dựng lên làm nơi ở tạm thời để tránh rệp.

"Họ thực sự thất vọng và cảm thấy như bị bỏ rơi. Họ phàn nàn về việc thiếu ngủ, ngứa ngáy và những con bọ như đang bò khắp người" - ông Jeffery Rachall, người từng là thủy thủ trên tàu ngầm này, cho biết.

Rệp dài khoảng 0,63 cm khi trưởng thành, hút máu người và một số động vật. Chúng có thể hiện diện bên trong khách sạn, nhà và thuyền nhờ "ẩn náu" trên quần áo, hành lý hoặc đồ dùng cá nhân của con người.

Không rõ làm thế nào rệp lên được tàu USS Connecticut. Tuy nhiên, việc này có thể xảy ra trong thời gian tàu ghép vào một cảng nào đó, theo ông Rachall.

USS Connecticut là tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân, được hạ thủy vào năm 1997. Nó có thể được sử dụng trong sứ mệnh trinh sát và bảo vệ các hạm đội hải quân.

Vụ xâm nhập của rệp trên tàu USS Connecticut được nêu bật trong một bài báo gần đây trên tờ Navy Times. Một sĩ quan giấu tên nói với tờ báo rằng vấn đề liên quan đến rệp giường bắt đầu xuất hiện khi tàu triển khai đến Bắc Băng Dương vào tháng 3-2020. Nhiều thủy thủ bị mất ngủ do rệp giường, khiến đây trở thành một vấn đề an toàn.

"Nếu ai đó bị mất ngủ thường xuyên vì bị rệp  cắn, anh ta có thể ngủ thiếp đi khi điều khiển tàu và đưa chúng tôi va vào một ngọn núi dưới biển" - sĩ quan trên cảnh báo.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel chờ cuộc bỏ phiếu quyết định
1 phút trước 548 1k
Người dân Israel trong ngày 13-6 nín thở chờ kết quả cuộc bỏ phiếu tại quốc hội về chính phủ mới, qua đó có thể chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.
G7 hợp tác đối phó Trung Quốc
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) đã công bố một dự án cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.
Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng
1 giờ trước 548 1k
Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không đóng thuế" giai đoạn 2014-2018.
G7 xoáy vào hạ tầng, y tế
1 giờ trước 548 1k
Trong ngày làm việc thứ hai (12-6) tại Anh, nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) - gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ - công bố một kế hoạch hạ tầng toàn cầu mới để đối trọng với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) đầy tham vọng của Trung Quốc.
Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi

Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi

(NLĐO) - Một ngư dân chuyên đánh bắt tôm hùm người Mỹ đã sống sót 1 cách thần kỳ sau khi rơi vào miệng của 1 con cá voi lưng gù vào sáng 11-6 (giờ địa phương).