26/02/2021 20:07

Hai tàu chiến Mỹ "trúng đòn" Covid-19

(NLĐO) - Dịch Covid-19 đã bùng phát trên 2 tàu chiến của hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Trung Đông, buộc 2 tàu này quay lại cảng ở Bahrain.

Đô đốc Rebecca Rebarich, phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại Bahrain, hôm 26-2 cho biết hơn 10 binh sĩ trên tàu vận tải đổ bộ USS San Diego đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tàu chiến thứ hai bị ảnh hưởng là tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea với một số trường hợp Covid-19 được xác nhận.

"Tất cả trường hợp dương tính đã được cách ly trên tàu và bị áp đặt các biện pháp hạn chế. Chuyến thăm cảng và hỗ trợ y tế được phối hợp với chính phủ sở tại cùng Bộ Y tế Bahrain" - bà Rebarich nói với AP.

Tàu USS San Diego ra khơi với gần 600 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ, trong khi tàu USS Philippine Sea chở khoảng 380 thủy thủ.

Hai tàu chiến Mỹ trúng đòn Covid-19 - Ảnh 1.

Tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Philippine Sea. Ảnh: AP

Hạm đội 5 của Mỹ phụ trách tuần tra các tuyến đường thủy ở Trung Đông. Các tàu của hạm đội này hay chạm trán căng thẳng với lực lượng Iran ở vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, cửa ngõ nơi 20% lượng dầu giao dịch trên toàn thế giới đi qua.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất mà hải quân Mỹ gặp phải xảy ra trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Hậu quả, nó phải tạm "nghỉ ngơi" ở đảo Guam gần 2 tháng vào năm ngoái. Hơn 1.000 thủy thủ trên tàu có kết quả dương tính và 1 người tử vong. Cuối cùng, tất cả 4.800 thành viên thủy thủ đoàn được đưa vào bờ ở đảo Guam để cách ly.

Việc các chỉ huy tàu USS Theodore Roosevelt xử lý không đúng cách đợt bùng phát trên dẫn đến một trong những cuộc khủng hoảng lãnh đạo quân sự lớn nhất của Mỹ trong những năm gần đây. Thuyền trưởng tàu USS Theodore Roosevelt sau đó bị sa thải và một đô đốc trên tàu bị hoãn thăng chức.

Đầu tháng này, 3 thủy thủ của tàu USS Theodore Roosevelt có kết quả dương tính với Covid-19 khi tàu này tiến hành các hoạt động ở Thái Bình Dương. Những thủy thủ và người tiếp xúc với họ nhanh chóng bị cách ly. 

Hải quân Mỹ cho biết đang thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, trong đó có đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, vệ sinh và rửa tay thích hợp.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
2 giờ trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.