10/06/2019 07:41

Quyền Giám đốc Ngân sách Mỹ muốn hoãn lệnh cấm Huawei

(NLĐO) – Reuters ngày 10-6 đưa tin Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought đang yêu cầu trì hoãn các hạn chế đối với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Vought đã gửi một bức thư tới Phó Tổng thống Mike Pence và 9 thành viên của Quốc hội Mỹ vào ngày 4-6, yêu cầu trì hoãn các hạn chế đối với Huawei trong vòng 4 năm để "đảm bảo thực thi lệnh cấm hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến các mục tiêu bảo mật".

Bức thư viết rằng lịch trình thực hiện những hạn chế đối với Huawei sẽ làm giảm đáng kể số lượng nhà thầu có thể bán thiết bị cho chính phủ Mỹ.

Ông Vought đề nghị hoãn lệnh cấm mua thiết bị của Huawei sau 4 năm nữa thay vì 2 năm như hiện tại. Điều này sẽ cho phép Washington xem xét các tác động tiềm tàng cũng như các giải pháp khả thi.

Quyền Giám đốc Ngân sách Mỹ muốn hoãn lệnh cấm Huawei - Ảnh 1.

Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought. Ảnh: Reuters

Quyền Giám đốc Ngân sách Nhà Trắng cũng yêu cầu tổ chức nhiều diễn đàn công cộng nhằm lắng nghe ý kiến từ các nhà cung cấp về lệnh cấm đối với Huawei.

Văn phòng Phó Tổng thống Pence chưa bình luận về thông tin nói trên.

Dự luật chi tiêu của Lầu Năm Góc năm 2020 - được ký thành luật hồi năm ngoái – đã cấm các cơ quan và nhà thầu liên bang Mỹ mua thiết bị của Huawei vì lo ngại an ninh quốc gia gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, Huawei - nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới - phủ nhận họ bị chính phủ, quân đội hoặc tình báo Trung Quốc kiểm soát.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9-6 cho biết Tổng thống Donald Trump có thể giảm bớt các hạn chế đối với Huawei nếu đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiến triển. Còn không, Washington sẽ duy trì thuế quan nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại.

Quyền Giám đốc Ngân sách Mỹ muốn hoãn lệnh cấm Huawei - Ảnh 2.

Ông Mnuchin phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản ngày 8-6. Ảnh: EPA

Ông Mnuchin nhấn mạnh rằng Mỹ sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc nhưng sẽ duy trì thuế quan, mục đích cân bằng lại mối quan hệ giữa hai nước.

Bình luận về một thỏa thuận nhập cư giữa Mexico và Mỹ, ông Mnuchin tin rằng Mexico sẽ đáp ứng các cam kết của mình, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ áp đặt thuế nếu các cam kết không được đáp ứng. Ông Trump trước đó thông báo hủy bỏ việc áp thuế 5% đối với hàng hóa Mexico.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ, Nhật, Úc tập trận rầm rộ tại biển Đông
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain đã tập trận cùng Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) và Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) ở biển Đông hôm 19-10.
Các bang chiến trường còn trung thành với Tổng thống Trump?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo các cuộc thăm dò, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump với cách biệt lớn trên toàn quốc.
Trung Quốc: 9 người một nhà tử vong vì ăn mì bắp trữ đông gần 1 năm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 8 thành viên trong 1 gia đình ở tỉnh Hắc Long Giang - Trung Quốc tử vong sau khi ăn mì làm từ bột bắp lên men được trữ đông gần 1 năm. Người thứ 9 qua đời hôm 19-10 sau 2 tuần điều trị.
Tổng thống Trump chỉ trích chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ là "thảm họa"
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ trích chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci là “thảm họa”, một ngày sau khi bác sĩ Fauci khẳng định không hề ngạc nhiên khi hay tin Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 bởi ông chủ Nhà Trắng thường không đeo khẩu trang.