21/03/2019 10:18

Philippines mạnh miệng tuyên bố không sập “bẫy nợ” của Trung Quốc

(NLĐO) - Một quan chức Philippines hôm 20-3 cho biết nước ông sẽ không rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc hoặc những người cho vay khác.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez đưa ra tuyên bố nói trên tại thủ đô Bắc Kinh sau một cuộc họp với các quan chức Trung Quốc.

Nội dung cuộc họp thảo luận về chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện công nghiệp và phát triển kinh tế của Tổng thống Rodrigo Duterte.

"Chúng tôi quyết không rơi vào ‘bẫy nợ’ của bất kỳ người cho vay nào, cho dù đó là Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ" – ông Dominguez nhấn mạnh.

Vị bộ trưởng tài chính Philippines nói rằng Manila đã rút được kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng nợ vào những năm 1970 và có nhiều cách để ngăn chặn điều đó xảy ra lần nữa.

"Không có dự án nào được tài trợ trừ khi nó đi qua (một) hệ thống rất nghiêm ngặt và được sự đồng ý của nội các cũng như tổng thống. Chúng tôi sẽ chỉ tài trợ cho các dự án khả thi về kinh tế, có lợi cho người dân của chúng tôi" - ông Dominguez trả lời câu hỏi liệu Manila có rơi vào "bẫy nợ" của Bắc Kinh hay không.

Philippines mạnh miệng tuyên bố không sập “bẫy nợ” của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Dominguez cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Dominguez cũng thừa nhận Philippines ủng hộ sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Duterte dự kiến tham gia một diễn đàn BRI ở thủ đô Bắc Kinh vào tháng 4.

Ông Dominguez cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc.

Về sự ủng hộ của Manila đối với sáng kiến BRI, các nhà phê bình cho rằng Trung Quốc đã sử dụng các khoản vay và tài trợ để mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cảnh báo về "bẫy nợ" của Trung Quốc đối với các quốc gia đang phát triển. Ngoài ra, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang đề nghị xem xét lại các dự án thuộc sáng kiến BRI với lý do chi phí quá cao.

Theo SCMP, cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đã cam kết tài trợ cho một số dự án ưu tiên của chính quyền Tổng thống Duterte. Đến năm 2022, các khoản vay từ Trung Quốc sẽ chiếm 4,5% tổng số nợ của Philippines, trong khi các khoản vay từ Nhật Bản sẽ vào khoảng 9,5%, hãng tin PNA thống kê.


Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục chấn động Hàn Quốc trả giá đắt
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Yonhap cho biết một tòa án Hàn Quốc ngày 26-11 đã kết án kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục trực tuyến 40 năm tù giam.
Mỹ ép ByteDance bán ngay TikTok, tiếp tục "dập" ZTE
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 25-11 đã gia hạn thêm 7 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) bán ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.
Chàng trai Tây Tạng bất ngờ nổi tiếng sau 1 đêm vì quá đẹp trai
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Một đoạn video được chia sẻ đã làm thay đổi cuộc đời của một chàng trai Tây Tạng. Trong clip, chàng trai có làn da rám nắng, mái tóc nâu và nụ cười ngang tàng bên cạnh 1 con bạch mã đã trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý.
Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Một nguồn thạo tin hôm 25-11 cho biết ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon, nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Điều nhiều người Mỹ gốc Việt muốn hậu bầu cử là sự ổn định về nhiều mặt để an tâm tiếp tục làm ăn nhằm khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra