21/03/2019 10:18

Philippines mạnh miệng tuyên bố không sập “bẫy nợ” của Trung Quốc

(NLĐO) - Một quan chức Philippines hôm 20-3 cho biết nước ông sẽ không rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc hoặc những người cho vay khác.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez đưa ra tuyên bố nói trên tại thủ đô Bắc Kinh sau một cuộc họp với các quan chức Trung Quốc.

Nội dung cuộc họp thảo luận về chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện công nghiệp và phát triển kinh tế của Tổng thống Rodrigo Duterte.

"Chúng tôi quyết không rơi vào ‘bẫy nợ’ của bất kỳ người cho vay nào, cho dù đó là Trung Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ" – ông Dominguez nhấn mạnh.

Vị bộ trưởng tài chính Philippines nói rằng Manila đã rút được kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng nợ vào những năm 1970 và có nhiều cách để ngăn chặn điều đó xảy ra lần nữa.

"Không có dự án nào được tài trợ trừ khi nó đi qua (một) hệ thống rất nghiêm ngặt và được sự đồng ý của nội các cũng như tổng thống. Chúng tôi sẽ chỉ tài trợ cho các dự án khả thi về kinh tế, có lợi cho người dân của chúng tôi" - ông Dominguez trả lời câu hỏi liệu Manila có rơi vào "bẫy nợ" của Bắc Kinh hay không.

Philippines mạnh miệng tuyên bố không sập “bẫy nợ” của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Dominguez cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Dominguez cũng thừa nhận Philippines ủng hộ sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI) của Trung Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Duterte dự kiến tham gia một diễn đàn BRI ở thủ đô Bắc Kinh vào tháng 4.

Ông Dominguez cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin đang có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc.

Về sự ủng hộ của Manila đối với sáng kiến BRI, các nhà phê bình cho rằng Trung Quốc đã sử dụng các khoản vay và tài trợ để mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cảnh báo về "bẫy nợ" của Trung Quốc đối với các quốc gia đang phát triển. Ngoài ra, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang đề nghị xem xét lại các dự án thuộc sáng kiến BRI với lý do chi phí quá cao.

Theo SCMP, cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đã cam kết tài trợ cho một số dự án ưu tiên của chính quyền Tổng thống Duterte. Đến năm 2022, các khoản vay từ Trung Quốc sẽ chiếm 4,5% tổng số nợ của Philippines, trong khi các khoản vay từ Nhật Bản sẽ vào khoảng 9,5%, hãng tin PNA thống kê.


Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Phản ứng mạnh của Quần đảo Solomon khiến Mỹ rút lại "ẩn ý" về Trung Quốc
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Quần đảo Solomon cho biết họ phản đối bản dự thảo đầu tiên về tuyên bố quan hệ đối tác Mỹ - Thái Bình Dương vì không thoải mái với tài liệu tham khảo đề cập gián tiếp đến Trung Quốc.
Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.