08/03/2019 10:25

Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines về nợ Trung Quốc

(NLĐO) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 7-3 cảnh báo Philippines về việc mắc nợ Trung Quốc quá nhiều khi Manila vay tiền của Trung Quốc để xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết.

"Nếu bạn vay một khoản tiền khổng lồ từ Trung Quốc và không thể trả thì bạn biết đấy, người vay tiền sẽ chịu sự kiểm soát của người cho vay. Vì vậy chúng ta phải luôn rất thận trọng với điều đó" - Thủ tướng Mahathir Mohamad trả lời kênh tin tức ABS-CBN trước cuộc gặp song phương của ông với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila.

Đầu tuần này, Thượng viện Philippines đã tiến hành một cuộc điều tra về lãi suất và các điều khoản cho vay do Trung Quốc đưa ra. Trước đó, trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Duterte năm 2016, Trung Quốc đã cam kết sẽ đầu tư cho Philippines 9 tỉ USD.

Tuy nhiên, Philippines đến nay mới chỉ nhận được 300 triệu USD để phát triển các đập và dự án thủy lợi. Theo Nikkei, ông Mahathir Mohamad đã tạm gác 2 dự án do Trung Quốc tài trợ, bao gồm một tuyến đường sắt trị giá 20 tỉ USD, vào năm ngoái ngay sau khi ông đắc cử chức thủ tướng Malaysia.

Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines về nợ Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila vào ngày 7-3 Ảnh: REUTERS

Động thái của Thủ tướng Malaysia là một đòn giáng mạnh vào sáng kiến "Vành đai và con đường" của Bắc Kinh.

Khi được hỏi về những lo ngại trong khu vực về "bẫy nợ" Trung Quốc, ông Mahathir Mohamad nói: "Đây là điều mà Trung Quốc bị cáo buộc, đồng thời cũng là mối lo ngại của các nước vay tiền trong việc tìm cách điều chỉnh hoặc hạn chế ảnh hưởng từ Bắc Kinh".

Nhà lãnh đạo 93 tuổi cũng nói về nguy cơ của dòng người nước ngoài, nói rằng điều đó "có thể làm xáo trộn cân bằng chính trị trong nước". Hơn 300.000 người Trung Quốc đã được cấp giấy phép lao động tại Philippines từ khi ông Duterte nhậm chức năm 2016 và xem Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng.

Làn sóng người nước ngoài đến Philippines dấy lên lo ngại. Một số chính trị gia Philippines cho rằng việc đó làm tăng giá bất động sản, lấy đi việc làm của người dân địa phương và thậm chí ảnh hưởng đến doanh thu thuế.

Ông Mahathir Mohamad cho rằng nếu "số lượng lớn người nước ngoài" đến sống và ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia, thì "bạn phải suy nghĩ lại xem liệu điều đó tốt hay xấu cũng như những giới hạn mà bạn cần đặt ra cho họ".

H.Bình (Theo Nikkei, CNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Thủ tướng Campuchia ra “tối hậu thư” về dịch Covid-19
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng vọt ở Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo biện pháp phong tỏa trong hai tuần ở thủ đô Phnom Penh và TP Takmao thuộc tỉnh Kandal có thể kéo dài nếu người dân không tuân thủ quy định.
Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine vì nhận thông tin mật
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine với cáo buộc nhận thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh chính của Nga.
Thầy giáo trả giá đắt vì ăn trộm nhà thành viên băng đảng ma túy Mexico

Thầy giáo trả giá đắt vì ăn trộm nhà thành viên băng đảng ma túy Mexico

(NLĐO) - Một giáo viên kiêm huấn luyện viên bóng rổ tại một trường học ở bang North Carolina bị bắn chết sau khi cố ăn trộm nhà 1 thành viên băng đảng ma túy của Mexico.