08/03/2019 10:25

Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines về nợ Trung Quốc

(NLĐO) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 7-3 cảnh báo Philippines về việc mắc nợ Trung Quốc quá nhiều khi Manila vay tiền của Trung Quốc để xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết.

"Nếu bạn vay một khoản tiền khổng lồ từ Trung Quốc và không thể trả thì bạn biết đấy, người vay tiền sẽ chịu sự kiểm soát của người cho vay. Vì vậy chúng ta phải luôn rất thận trọng với điều đó" - Thủ tướng Mahathir Mohamad trả lời kênh tin tức ABS-CBN trước cuộc gặp song phương của ông với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila.

Đầu tuần này, Thượng viện Philippines đã tiến hành một cuộc điều tra về lãi suất và các điều khoản cho vay do Trung Quốc đưa ra. Trước đó, trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Duterte năm 2016, Trung Quốc đã cam kết sẽ đầu tư cho Philippines 9 tỉ USD.

Tuy nhiên, Philippines đến nay mới chỉ nhận được 300 triệu USD để phát triển các đập và dự án thủy lợi. Theo Nikkei, ông Mahathir Mohamad đã tạm gác 2 dự án do Trung Quốc tài trợ, bao gồm một tuyến đường sắt trị giá 20 tỉ USD, vào năm ngoái ngay sau khi ông đắc cử chức thủ tướng Malaysia.

Thủ tướng Malaysia cảnh báo Philippines về nợ Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila vào ngày 7-3 Ảnh: REUTERS

Động thái của Thủ tướng Malaysia là một đòn giáng mạnh vào sáng kiến "Vành đai và con đường" của Bắc Kinh.

Khi được hỏi về những lo ngại trong khu vực về "bẫy nợ" Trung Quốc, ông Mahathir Mohamad nói: "Đây là điều mà Trung Quốc bị cáo buộc, đồng thời cũng là mối lo ngại của các nước vay tiền trong việc tìm cách điều chỉnh hoặc hạn chế ảnh hưởng từ Bắc Kinh".

Nhà lãnh đạo 93 tuổi cũng nói về nguy cơ của dòng người nước ngoài, nói rằng điều đó "có thể làm xáo trộn cân bằng chính trị trong nước". Hơn 300.000 người Trung Quốc đã được cấp giấy phép lao động tại Philippines từ khi ông Duterte nhậm chức năm 2016 và xem Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng.

Làn sóng người nước ngoài đến Philippines dấy lên lo ngại. Một số chính trị gia Philippines cho rằng việc đó làm tăng giá bất động sản, lấy đi việc làm của người dân địa phương và thậm chí ảnh hưởng đến doanh thu thuế.

Ông Mahathir Mohamad cho rằng nếu "số lượng lớn người nước ngoài" đến sống và ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia, thì "bạn phải suy nghĩ lại xem liệu điều đó tốt hay xấu cũng như những giới hạn mà bạn cần đặt ra cho họ".

H.Bình (Theo Nikkei, CNA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Rò rỉ đường ống khí đốt Nord Stream: Các nước châu Âu “chĩa mũi dùi” về một phía
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Châu Âu hôm 27-9 mở cuộc điều tra các cuộc tấn công nhằm vào hai đường ống dẫn khí đốt từ Nga gây rò rỉ lớn ở Biển Baltic.
Ngân hàng Thế giới lạc quan về kinh tế Việt Nam
6 giờ trước 548 1k
Báo cáo mới nhất được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 27-9 dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,2% năm 2022 - tăng so với mức 5,3% đưa ra hồi tháng 4.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị viện trợ cho Ukraine.
Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga

(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.