17/11/2021 17:52

Phản ứng của Tổng thống Mỹ khi Chủ tịch Trung Quốc gọi ông là "bạn cũ"

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 16-11 nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden không phải là “bạn cũ” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc dù ông Tập đã nói vậy trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến một ngày trước đó.

Trước đây, ông Biden từng phủ nhận ông là bạn của nhà lãnh đạo Trung Quốc dù thường nhắc lại những lần tương tác của cả hai trong nhiệm kỳ cựu phó tổng thống của ông.

Ông Wang Huiyao, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng ông Tập muốn bày tỏ "thiện chí" khi gọi ông Biden bằng "người bạn cũ". Tuy nhiên, ông Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, cho rằng đây là một phần trong nỗ lực tìm kiếm lợi thế ngay từ đầu cuộc họp của lãnh đạo Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc có lợi cho Chủ tịch Tập Cận Bình? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Ảnh: AP

Theo New York Post, phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates cho rằng Tổng thống Biden đã có mối quan hệ lâu dài với Chủ tịch Tập, họ đã dành rất nhiều thời gian gặp nhau, họ có thể thảo luận thẳng thắn và trực tiếp với nhau, điều này giúp họ làm việc hiệu quả. Nhưng theo người phát ngôn, ông Biden không xem Chủ tịch Tập là "một người bạn cũ".

Hồi tháng 6, ông Biden từng cho biết: "Thẳng thắn mà nói, chúng tôi hiểu rõ nhau nhưng chúng tôi không phải những người bạn cũ. Đó đơn thuần chỉ là công việc".

Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập kéo dài khoảng 3 giờ rưỡi bao gồm hơn một chục chủ đề chính nhưng không đề cập đến nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Một thông cáo của Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề thương mại, nhân quyền, Afghanistan, Iran, Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Kông, Tây Tạng, Tân Cương, một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở, an ninh y tế, khủng hoảng khí hậu và nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu.

Theo truyền thông của Trung Quốc sau cuộc họp thượng đỉnh, ông Tập đã ví Trung Quốc và Mỹ như hai con tàu khổng lồ trên biển, mỗi chiếc cần được chèo lái vững chắc để tránh va chạm. Theo chuyên gia Jean-Pierre Cabestan về chính trị Trung Quốc tại Trường ĐH Baptist Hồng Kông, đối với ông Tập, việc xây dựng cầu nối với ông Biden và nỗ lực đưa quan hệ song phương đi theo hướng bình thường cũng giúp ích cho chương trình nghị sự chính trị trong nước của ông sắp tới.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuyết được dự báo sẽ rơi dày đặc và phủ trắng thủ đô Kiev của Ukraine kể từ ngày 27-11 trong bối cảnh thiếu điện nghiêm trọng.
Nga tuyên bố bắn hạ 4 "hỏa thần" HIMARS ở Kherson
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 4 tên lửa HIMARS và 3 máy bay không người lái trên vùng Kherson.
Thoát khó đối nội, tăng thế đối ngoại
27/11/2022 548 1k
Từ nhiều ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tấn công lực lượng vũ trang người Kurd ở vùng Bắc Syria và Iraq.
Bữa ăn tối của ông Donald Trump làm Nhà Trắng khó chịu
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa phát đi tuyên bố lên án việc cựu Tổng thống Donald Trump ăn tối thân mật cùng bộ đôi Kanye West và Nick Fuentes - những người theo chủ nghĩa thù ghét và bài Do Thái.
Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Nhiều thành phố ở châu Âu hủy chương trình thắp sáng đèn trang trí dịp Giáng sinh để tiết kiệm năng lượng