12/05/2019 08:52

Ông Trump gợi ý “cách tránh thuế bổ sung dễ dàng”

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump hôm 11-5 cho biết các công ty có thể dễ dàng tránh chi phí phát sinh liên quan đến thuế quan bằng cách sản xuất hàng hóa tại Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng viết: "Một cách dễ dàng để tránh thuế quan? Hãy tạo ra hoặc sản xuất hàng hóa và sản phẩm của bạn ở Mỹ. Rất đơn giản!".

Ông Trump trước đó cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các cam kết khi tiến hành đàm phán thương mại, đồng thời tuyên bố tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 10-5.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tiết lộ ông Trump còn ra lệnh tăng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD.

Ông Trump gợi ý “cách tránh thuế bổ sung dễ dàng” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: McClatchy Washington Bureau

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã kết thúc hôm 10-5 sau 2 ngày thảo luận mà không thu được kết quả nào. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu tiến trình đàm phán bị sụp đổ.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói tại thủ đô Washington hôm 10-5 rằng Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tổ chức thêm nhiều cuộc đàm phán thương mại ở Bắc Kinh.

"Các cuộc đàm phán không bị sụp đổ. Tôi nghĩ những thất bại nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong quá trình đàm phán giữa hai nước. Nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng" – ông Lưu tuyên bố.

"Ngay bây giờ, hai bên đã đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về nhiều mặt nhưng thẳng thắn mà nói, vẫn tồn tại những khác biệt. Chúng tôi nghĩ những khác biệt này là về vấn đề nguyên tắc. Có những nguyên tắc mà Trung Quốc sẽ không lùi bước".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho đài CNBC biết không có thêm các cuộc đàm phán nào với Trung Quốc như vậy sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Ông Trump gợi ý “cách tránh thuế bổ sung dễ dàng” - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer khi rời khỏi phòng đàm phán ở Washington. Ảnh: Reuters

Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc, có 3 vấn đề khác biệt giữa hai nước. Thứ nhất, đó là thuế quan. Ông Liu cho rằng đây là nguồn gốc của tranh chấp thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Vì vậy, nếu hai bên muốn đạt được thỏa thuận, hàng rào thuế quan phải được dỡ bỏ.

Thứ hai, đó là vấn đề cung ứng hàng hóa. Cuối cùng, hai bên chưa tìm ra biện pháp cân bằng thỏa thuận dự thảo thương mại.

Reuters tuần này cho biết Trung Quốc đã từ bỏ các cam kết trong dự thảo nói trên về khiếu nại của Mỹ đối với các vấn đề: Đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ, buộc chuyển giao công nghệ, chính sách cạnh tranh, tiếp cận dịch vụ tài chính và thao túng tiền tệ.

Đáp lại, ông Lưu cho rằng việc thay đổi cam kết trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng là điều bình thường.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba: Hoả hoạn ngày càng nghiêm trọng, sập thêm 1 bồn dầu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền địa phương cho biết bồn dầu thứ ba đã bị sập trong vụ hoả hoạn kinh hoàng ở TP Matanzas - Cuba tối 7-8 (giờ địa phương).
Hố tử thần ở Chile rộng đến mức "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một hố tử thần ở Chile đã gia tăng gấp đôi kích thước, lớn đến mức có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn của Pháp, theo Reuters ngày 8-8.
Chiến thắng lớn của Tổng thống Biden
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỉ USD nhằm chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp vào ngày 7-8.
Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
12 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Đột phá về năng lượng sinh khối

Đột phá về năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối - nguồn năng lượng tái tạo dựa trên thực vật - có thể giúp con người giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.