10/05/2019 18:07

Trung Quốc dọa đáp trả thương mại Mỹ

(NLĐO) - Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 10-5 tuyên bố họ sẽ đáp trả động thái tăng thuế lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters cho biết quyết định tăng thuế hàng hóa từ 10% lên 25% của Washington bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10-5. Động thái này của chính quyền Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng qua.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh cảm thấy "hối tiếc" về quyết định của Washington, đồng thời tuyên bố họ sẽ có những biện pháp đáp trả cần thiết.

Trước đó, hôm 9-5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tổ chức hội đàm trong vòng 90 phút và dự kiến tiếp tục đàm phán trong ngày 10-5 (giờ địa phương).

Trung Quốc dọa đáp trả thương mại Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc tuyên bố đáp trả quyết định tăng thuế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Mỹ xác nhận các cuộc đàm phán đang diễn ra và kỳ vọng hai bên sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua hợp tác và tham vấn.

Trong khi cuộc đàm phán đã bước sang ngày thứ hai, không có dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Trump sẽ đảo ngược quyết định tăng thuế lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc.

Theo sau quyết định này, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) chính thức áp đặt mức thuế mới 25% sau 12 giờ 1 phút ngày 10-5 (giờ địa phương). Một phát ngôn viên của CBP nói rằng hàng hóa nằm trong hơn 5.700 loại sản phẩm bị tăng thuế rời cảng và sân bay của Trung Quốc trước nửa đêm 10-5 vẫn được hưởng mức thuế 10%.

Trung Quốc dọa đáp trả thương mại Mỹ - Ảnh 2.

Các container được nhìn thấy tại TP Thượng Hải - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Lĩnh vực nhập khẩu bị ảnh hưởng nặng nhất của Trung Quốc liên quan tới các thiết bị modem, bộ định tuyến và thiết bị truyền dữ liệu khác trị giá 20 tỉ USD. Tiếp đến là bảng mạch in sử dụng trong những sản phẩm do Mỹ sản xuất trị giá 12 tỉ USD. Đồ nội thất, thiết bị chiếu sáng, phụ tùng ô tô, máy hút bụi và vật liệu xây dựng cũng nằm trong danh sách bị tăng thuế.

Quyết định tăng thuế cũng vấp phải sự phản đối của nhiều doanh nghiệp Mỹ. Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ (CTA) Gary Shapiro cho rằng "người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ mới là những người phải chịu mức thuế 25% chứ không phải Trung Quốc". "Ngành công nghiệp của chúng tôi hỗ trợ hơn 18 triệu việc làm tại Mỹ nhưng việc tăng thuế sẽ là thảm họa" – vị giám đốc này cảnh báo.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiến dịch hậu trường của Mỹ với Ả Rập Saudi, Israel và Ai Cập
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lặng lẽ làm trung gian giữa Ả Rập Saudi, Israel và Ai Cập. Nếu thành công, đây có thể là bước đầu tiên trên con đường bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Israel.
NASA chụp được "cá mập phun lửa" ở quần đảo Solomon
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NASA vừa đưa ra cảnh báo về vụ phun trào của núi lửa ngầm ở quần đảo Solomon, được mệnh danh "Sharkcano" (tạm dịch là "Cá mập phun lửa") vì là nơi sinh sống của 2 loài cá mập đột biến.
Ukraine thắt chặt an ninh biên giới với Belarus
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine thắt chặt kiểm soát, nghiêm cấm dân thường vào khu vực biên giới với Belarus trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng.
WHO trả lời về mối hoài nghi "đậu mùa khỉ đột biến"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đứng đầu ban thư ký bệnh đậu mùa thuộc Chương trình Khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Rosamund Lewis khẳng định hiện không có bằng chứng cho thấy virus đậu mùa khỉ đã đột biến.
Các nước Baltic ngừng nhập điện Nga

Các nước Baltic ngừng nhập điện Nga

(NLĐO) – Các nước Baltic hiện đã ngừng nhập khẩu điện từ Nga sau khi sàn giao dịch năng lượng châu Âu Nord Pool ngừng kinh doanh điện từ quốc gia này.