29/11/2021 18:54

Ông Trump định giữ căn cứ quân sự tại Afghanistan vì Trung Quốc

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết khi lập kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, ông định giữ lại căn cứ không quân Bagram vì "gần gũi với các cơ sở hạt nhân Trung Quốc".

Trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News mới đây, ông Trump nói: "Tôi sẽ rời khỏi Afghanistan, 21 năm, thế là đủ. Và tôi đã rút 2.500 binh sĩ và dự định giữ lại căn cứ Bagram vì Trung Quốc, không phải vì Afghanistan. Bởi căn cứ này cách cơ sở hạt nhân của họ 1 giờ lái xe, là nơi họ chế tạo vũ khí".

Cựu tổng thống Mỹ tin rằng căn cứ Bagram hiện nằm ngoài sự kiểm soát của Washington và Trung Quốc "đang quan tâm đến việc tiếp quản căn cứ không quân này". 

Ông Trump cũng chỉ trích cách mà người kế nhiệm Joe Biden hoàn thành quá trình rút lực lượng quân sự Mỹ khỏi Afghanistan là "khoảnh khắc xấu hổ nhất trong lịch sử đất nước". Ông nói thêm mình đã "lên kế hoạch đánh bom tất cả căn cứ khác ở Afghanistan để chúng không thể được sử dụng sau khi Mỹ rút quân".

Ông Trump định giữ căn cứ quân sự tại Afghanistan vì Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo cựu tổng thống Mỹ, trình tự rút khỏi Afghanistan nên là đưa ra tất cả công dân Mỹ rời khỏi. Sau đó, chuyển tất cả thiết bị quân sự, ném bom phá huỷ các căn cứ và cuối cùng là đưa binh sĩ về nước.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố thời điểm quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan không được chia sẻ với các quan chức Kabul do mối lo ngại về an ninh. Căn cứ Bagram, cách thủ đô Kabul khoảng 60 km, sau đó bị Taliban chiếm giữ.

Ngoài ra, ông Trump nhắc tới việc Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley lập luận để lại các thiết bị quân sự của Mỹ ở Afghanistan thay vì chuyển về nước "sẽ tiết kiệm hơn nhiều". "Chúng ta có một chiếc máy bay giá 98 triệu USD" - ông Trump lên án hành động "phung phí" này.

Đối với cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, ông Trump mô tả đó là một "kẻ gian lận" với cáo buộc mang theo nhiều tiền mặt và trốn khỏi đất nước lúc phong trào Taliban kiểm soát thủ đô Kabul.

Vào ngày 15-8, Taliban tiến vào thủ đô Kabul, buộc ông Ghani phải từ chức tổng thống và trốn khỏi đất nước để "ngăn chặn đổ máu". Hầu hết các nước đều giảm số lượng hoặc sơ tán nhân viên ngoại giao của mình khỏi Kabul.Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga "đáp trả" ICC vì lệnh bắt giữ Tổng thống Putin
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công tố viên và các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã trở thành mục tiêu của một vụ án hình sự.
Thái Lan giải thể Quốc hội trước tổng tuyển cử tháng 5
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về việc giải thể Quốc hội nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tổ chức đối thoại bình đẳng, hợp lý và thực tế như một cách để kết thúc cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine