09/11/2021 09:24

Mỹ sắp "mệt" với Afghanistan?

(NLĐO) – Đặc phái viên của Mỹ ở Afghanistan Tom West ngày 8-11 khẳng định Washington lo ngại nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, ISIS-K, sẽ gia tăng các vụ tấn công khủng bố.

Giới chức Mỹ "lo lắng về việc ISIS-K gia tăng các vụ tấn công và chúng tôi muốn Taliban thành công trong việc ngăn chặn chúng" - ông West khẳng định.

Theo Reuters, ông West cho biết thêm giới chức Mỹ còn lo ngại về sự hiện diện hiện tại của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Afghanistan, một vấn đề mà họ đã thảo luận với Taliban.

Washington cho rằng ISIS-K có thể triển khai các vụ tấn công bên ngoài Afghanistan trong 6-12 tháng và al-Qaeda có thể làm điều tương tự trong 1-2 năm.

Mỹ sắp mệt với Afghanistan? - Ảnh 1.

Đặc phái viên của Mỹ ở Afghanistan Tom West cùng Ngoại trưởng Anthony Blinken. Ảnh: Twitter

Ông West đang ở Brussels để chia sẻ với các đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) về các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Taliban.

Ông West cũng đã tham vấn một "lộ trình" để công nhận chính phủ Taliban, phong trào chiếm quyền kiểm soát Afghanistan sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia này vào cuối tháng 8.

Pakistan, Ấn Độ và Nga sẽ là điểm công du tiếp theo của ông West. Vị này cho biết Washington đang lên kế hoạch triển khai vòng đàm phán mới với Taliban ở Doha – Qatar nhưng chưa ấn định ngày cụ thể.

Cũng trong ngày 8-11, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết giới chức Iraq nghi ngờ các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn đứng sau vụ ám sát Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi.

Những nhóm này sử dụng 3 máy bay không người lái chở thuốc nổ ám sát Thủ tướng al-Kadhimi vì phẫn nộ với các cuộc bầu cử quốc hội vào tháng rồi mà trong đó, các nhóm do Iran hậu thuẫn chịu tổn thất nặng nề chưa từng thấy khiến ảnh hưởng của họ trong quốc hội Iraq bị giảm, theo các quan chức an ninh giấu tên của Iraq.

Mỹ sắp mệt với Afghanistan? - Ảnh 2.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi. Ảnh: Reuters

Hai quan chức an ninh giấu tên của Iraq khẳng định Kataib Hezbollah và Asaib Ahl al-Haq là các nhóm đứng sau vụ ám sát bất thành nêu trên. Một nguồn tin khác cũng khẳng định Kataib Hezbollah có liên quan đến vụ tấn công song họ không thể xác nhận vai trò của Asaib Ahl al-Haq.

Dù vậy, giới chuyên gia độc lập khẳng định với Reuters rằng Iran nhiều khả năng không ra lệnh tấn công bởi quốc gia này đang nỗ lực ngăn chặn bạo lực ở biên giới phía Tây.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công trong khi giới chức Iran và các nhóm bị nghi ngờ chưa lên tiếng.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều tiếng nổ lớn gần căn cứ không quân Nga ở Crimea
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ba nhân chứng địa phương nói với Reuters rằng họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhìn thấy khói đen bốc lên từ hướng một căn cứ không quân của quân đội Nga tại Novofedorivka, bán đảo Crimea ngày 9-8.
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).
Trung Quốc: Hàng chục người nhiễm loại virus mới chết người
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đối phó với một đợt bùng phát dịch henipavirus tiềm tàng có khả năng gây chết người.
Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch