31/01/2017 09:23

Ông Obama không thể ngồi yên vì người kế nhiệm

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu công khai lên tiếng về một vấn đề chính trị kể từ khi rời nhiệm sở.

Ông Obama hôm 30-1 bày tỏ sự ủng hộ đối với những cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump đang lan rộng trên khắp nước Mỹ.

Cựu Tổng thống Obama lên tiếng về sắc lệnh mới của ông Trump. Ảnh: Zuma Press
Cựu Tổng thống Obama lên tiếng về sắc lệnh mới của ông Trump. Ảnh: Zuma Press

Theo phát ngôn viên Kevin Lewis của văn phòng ông Obama, cựu tổng thống phấn khởi trước quy mô biểu tình diễn ra ở nhiều cộng đồng trên khắp cả nước. Ông Obama nói: “Người dân đang thực thi quyền công dân trong Hiến pháp Mỹ nhằm tập hợp, tổ chức và để tiếng nói của họ được các viên chức dân cử nghe thấy chính xác là những gì chúng tôi mong chờ được nhìn thấy khi giá trị nước Mỹ đang bị đe dọa”.

Tuy nhiên, ông Obama không đề cập cụ thể đến hàng loạt sắc lệnh của Tổng thống Trump, trong đó ngưng tiếp nhận người tị nạn và công dân nhập cư từ 7 nước có hầu hết dân số theo đạo Hồi như Iraq và Syria.

Văn phòng ông Obama cho hay cựu tổng thống này cơ bản không đồng tình với khái niệm phân biệt đối xử với bất kỳ cá nhân nào chỉ vì niềm tin hoặc tôn giáo của họ. Đây được xem là động thái hiếm hoi của một cựu tổng thống sau khi mãn nhiệm.

Bên cạnh đó, ông Obama cho biết bản thân có kế hoạch hỗ trợ ông Trump điều hành đất nước nhưng “sẽ không ngồi yên” nếu hành động của tân tổng thống vi phạm các giá trị cơ bản của Mỹ. Trong khi đó, hàng ngàn cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp đất nước phản đối sắc lệnh cấm người Hồi giáo của ông Trump, vốn bị cho là vi phạm các giá trị cơ bản của Mỹ.

Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ. Ảnh: AP
Hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ. Ảnh: AP

Hôm 30-1, hàng chục đặc phái viên Mỹ trên khắp thế giới cũng đã chuẩn bị “bản ghi nhớ bất đồng quan điểm”. Theo bản dự thảo này, lệnh cấm sẽ không đạt được mục tiêu đề ra là bảo vệ người dân Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố từ những người nước ngoài được tiếp nhận vào Mỹ. Thêm vào đó, sắc lệnh của ông Trump được cho là đã dựa trên quan điểm sai lầm về khủng bố ở Mỹ.

Xuân Mai (Theo Daily Mail, Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.
Israel dùng chiêu lừa cả thế giới để dụ lực lượng Hamas vào bẫy
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc xung đột tại Dải Gaza đã kéo sang ngày thứ năm tính đến hôm 14-5 khi quân đội Israel đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm tìm cách phá hủy hệ thống đường hầm của lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas.
Bùng phát bạo lực Israel-Palestine: Tổng thống Biden phải vào cuộc
2 giờ trước 548 1k
"Ngay khi tôi nghĩ tôi đã thoát ra thì họ lại kéo tôi vào lại". Câu nói nổi tiếng của Al Pacino trong phim "Bố già III" có vẻ rất đúng với các tổng thống Mỹ khi họ cố tránh khỏi những rắc rối ở Trung Đông.
Xung đột ở Dải Gaza: "Cú chuyển mình" khiến Israel ngỡ ngàng
2 giờ trước 548 1k
Khác với nhiều năm trước, sự cải tiến về vũ khí cũng như chiến lược của các nhóm vũ trang Palestine buộc Israel phải tính toán lại phương án đối phó
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel

Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel

(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.