27/12/2017 16:16

Ông Hun Sen muốn lãnh đạo Campuchia "ít nhất 10 năm nữa"

(NLĐO) – Cầm quyền đã hơn 3 thập kỷ nhưng Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 27-12 tuyên bố ông sẽ lãnh đạo đất nước “ít nhất 10 năm nữa”.

Reuters cho biết tuyên bố trên được ông Hun Sen đưa ra vài tuần sau khi tòa án tối cao Campuchia giải tán đảng đối lập chính trước thềm cuộc bầu cử năm 2018. Theo đó, Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị giải thể vào tháng 11 theo yêu cầu của chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Hôm 27-12, trong cuộc gặp gỡ hàng ngàn công nhân may mặc tại một ngôi chùa ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen nói rằng ông sẽ ở lại thêm ít nhất 2 nhiệm kỳ nữa và kêu gọi người lao động bỏ phiếu cho Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của mình.

"Tôi sẽ tiếp tục là thủ tướng được bầu cho 2 nhiệm kỳ, tức là không dưới 10 năm nữa" – ông khẳng định. "Tôi hy vọng mọi người cùng với cha mẹ, ông bà - nếu họ còn sống - và gia đình tiếp tục bỏ phiếu cho CPP vào ngày 29-7-2018".

Ông Hun Sen muốn lãnh đạo Campuchia ít nhất 10 năm nữa - Ảnh 1.

Một nữ công nhân ngành may chụp ảnh với Thủ tướng Hun Sen ở ngoại ô Phnom Penh hôm 8-11. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, hàng may mặc là chủ lực xuất khẩu ở Campuchia. Trong khi đó, công nhân làm ngành nghề này được xếp vào nhóm chính trị quyền lực. Năm 2016, xuất khẩu hàng may mặc của Campuchia đạt 6,3 tỉ USD và đạt 4,9 tỉ USD trong 7 tháng đầu năm 2017.

Thủ tướng Hun Sen đã cam kết trao nhiều quyền lợi cho công nhân may mặc, bao gồm tặng tiền cho nữ công nhân nếu họ sinh con.

"Mọi người phải nhớ rằng nếu muốn giữ việc làm, mọi người không nên tạo cơ hội cho bất cứ ai - kể cả người Campuchia và người nước ngoài - phá hoại hòa bình" – ông Hun Sen kêu gọi.

Đầu tháng này, các nhà sản xuất lớn dự báo mối lo ngại về tác động của cuộc bầu cử và cạnh tranh từ các đối thủ châu Á sẽ khiến ngành may mặc Campuchia phát triển chậm lại vào năm tới.

Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Hun Sen đã giúp Campuchia tăng trưởng kinh tế nhưng ông cũng bị chỉ trích vì "đàn áp các nhóm xã hội dân sự và phương tiện truyền thông".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
7 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.
Hàng tấn cá chết bí ẩn, trôi dạt trên sông châu Âu
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng tấn cá chết trôi dạt hoặc dạt vào bờ sông Oder nhưng xét nghiệm cho thấy chúng không bị nhiễm độc thủy ngân.
Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và...