05/09/2017 15:20

Bị buộc tội phản quốc, lãnh đạo đối lập Campuchia đối mặt 20 năm tù

(NLĐO)- Lãnh đạo đối lập Campuchia Kem Sokha bị buộc tội phản quốc và có thể đối mặt án tù 15-30 năm nếu bị kết tội, tòa án TP Phnom Penh tuyên bố hôm 5-9.

Ông Kem Sokha – vốn là lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Campuchia, bị cảnh sát bắt giữ hôm 3-9. Theo Reuters, Chính phủ của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông Sokha bị cáo buộc tội phản quốc.

Bị buộc tội phản quốc, lãnh đạo đối lập Campuchia đối mặt 20 năm tù - Ảnh 1.

Tuyên bố từ tòa án TP Phnom Penh nêu rõ ông Kem Sokha bị buộc tội thông đồng với người nước ngoài, theo điều 443 Bộ luật hình sự của Campuchia.

"Hành động bí mật thông đồng với người nước ngoài là một hành động phản quốc"- tuyên bố của tòa nhấn mạnh.

Bằng chứng được chính phủ Campuchia đưa ra là một video từ năm 2013, trong đó ông Kem Sokha nói với những người ủng hộ ở đảng CNRP rằng ông được Mỹ trợ giúp và cố vấn chiến lược chính trị để giành quyền lực.

Theo lời của ông Pheng Heng, một trong các luật sư của ông Kem Sokha, những điều xuất hiện trong video nói trên không phải tội ác. Vị luật sư cũng khẳng định: "Thủ tục pháp lý vụ này hoàn toàn sai và cáo buộc cũng không đúng. Những lời lẽ của ông (Kem Sokha) là những lời giáo huấn trong một cuộc hội thảo… Điều ông nói tới là các cuộc bầu cử theo cách dân chủ".

Theo Reuters, các luật sư được gặp ông Kem Sokha hôm 5-9 trong khoảng 20 phút. Họ cho biết sức khỏe của ông vẫn tốt.

Liên minh châu Âu đã lên tiếng kêu gọi thả tự do ngay lập tức cho vị lãnh đạo CNRP. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với việc bắt giữ và buộc tội ông này.  

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước căng mình chống bão
39 phút trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan...