27/08/2021 10:52

Ông Donald Trump liên tiếp gặp vận rủi

(NLĐO) - Những cảnh sát bị tấn công trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6-1 đệ đơn kiện cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh vì hành vi kích động bạo lực quấy rối Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả cuộc bầu cử.

7 cảnh sát Đồi Capitol đệ đơn kiện lên tòa án ở Washington hôm 26-8, nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ ông. 

Đơn kiện nêu rõ: "Các nguyên đơn cùng những đồng nghiệp là nhân viên hành pháp đã liều mạng để bảo vệ Đồi Capitol khỏi cuộc tấn công bạo lực quy mô lớn. Đây là cuộc tấn công do các bị đơn kích động, hỗ trợ và tham gia với mục đích bất hợp pháp là sử dụng vũ lực và đe dọa để ngăn quốc hội công nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Những vết thương do bị đơn gây ra cho nguyên đơn vẫn kéo dài đến bây giờ".

Ông Donald Trump liên tiếp gặp vận rủi - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ hôm 6-1. Ảnh: AP

Đơn kiện từ 7 cảnh sát Đồi Capitol là hành động pháp lý mới nhất nhằm vào cựu tổng thống Trump, buộc ông chịu trách nhiệm về bạo loạn hôm 6-1. Trước đó, ông đã nhiều lần bác bỏ mọi trách nhiệm về cuộc tấn công tại quốc hội.

Theo đài CNN, đơn kiện dài 71 trang cũng cáo buộc các bị cáo tung tin giả về gian lận bầu cử và kích động bạo lực chống lại các thành viên Quốc hội và các nhân viên thực thi pháp luật. Các bị đơn gồm hai nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump là Proud Boys và Oath Keepers, những người cũng đang đối mặt với cáo buộc hình sự vì liên quan trong cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol.

Ông Donald Trump liên tiếp gặp vận rủi - Ảnh 2.

Cuộc bạo loạn xảy ra hôm 6-1 ở quốc hội khiến nhiều cảnh sát bị thương. Ảnh: AP

Trước vụ kiện nói trên, một số thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã nộp 2 đơn kiện khác trong những tháng gần đây. Họ cáo buộc những hành động của ông Trump và các đồng minh khiến cuộc bạo loạn nổ ra, làm hàng chục cảnh sát bị thương và đẩy các nghị sĩ vào tình huống nguy hiểm.

Một ủy ban Hạ viện Mỹ cũng đang điều tra về cuộc bạo loạn hôm 6-1. Cơ quan này hôm 25-8 đã gửi yêu cầu đến các cơ quan tình báo Mỹ và những đơn vị khác trong chính phủ để thu thập thông tin liên quan. Theo hãng tin AP, ông Trump cáo buộc ủy ban này vi phạm các nguyên tắc pháp lý lâu đời về đặc quyền nhưng đội ngũ của ông vẫn chưa có bình luận ngay lập tức về vụ kiện hôm 26-8.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Lực lượng Ukraine và Nga giằng co ở Donetsk, bờ biển Đen
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Ukraine ngày 15-8 tuyên bố đẩy lui hàng chục cuộc tấn công của Nga ở phía Đông và phía Bắc của quốc gia này.
Cựu luật sư của ông Trump là mục tiêu của "bồi thẩm đoàn đặc biệt"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Rudy Giuliani - cựu Thị trưởng Thành phố New York kiêm cựu luật sư của ông Donald Trump - cho biết ông đang bị điều tra liên quan đến kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia.
Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15-8 cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ hộ chiếu của ông, trong khi Bộ Tư pháp quyết không gỡ niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ của công tố viên nhằm xin lệnh đột kích dinh thự Mar-a-Lago.
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế
5 giờ trước 548 1k
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.