15/08/2021 11:04

Ông Biden và ông Trump đấu khẩu gay gắt vì chiến sự Afghanistan

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổng thống Joe Biden không làm theo kế hoạch mà chính quyền tiền nhiệm đã vạch sẵn liên quan đến việc rút khỏi Afghanistan.

Ông Trump nói: "Ông Joe Biden luôn mắc sai lầm trong chính sách đối ngoại và nhiều vấn đề khác. Mọi người đều biết rằng ông ấy không thể chịu được áp lực. Ngay cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng thời chính quyền ông Barack Obama, Robert Gates, cũng đưa ra bình luận tương tự.

Ông Biden đã rút khỏi Afghanistan thay vì làm theo kế hoạch mà chính quyền của tôi đã để lại - một kế hoạch bảo vệ người dân và tài sản của nước Mỹ, đồng thời đảm bảo rằng Taliban sẽ không bao giờ nghĩ đến việc chiếm lấy Đại sứ quán Mỹ hoặc tạo căn cứ cho các cuộc tấn công mới chống lại Mỹ".

Theo ông Trump, việc rút quân phải dựa trên tình hình trên thực địa. Ông Trump cho biết: "Sau khi tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tôi đã thiết lập một biện pháp ngăn chặn đáng tin cậy nhưng giờ đây nó không còn nữa. Taliban không còn sợ hãi hay tôn trọng nước Mỹ và sức mạnh của nước Mỹ. Sẽ thật hổ thẹn khi Taliban giương cao lá cờ trước Đại sứ quán Mỹ. Đây là sự thất bại hoàn toàn do yếu kém và không thống nhất về mặt chiến lược của chính quyền ông Biden".

Ông Biden và ông Trump đấu khẩu gay gắt vì chiến sự Afghanistan - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra bình luận về tình hình Afghanistan và chính sách đối ngoại của chính quyền người kế nhiệm. Ảnh: The Hill

Theo tờ The Hill, năm 2016, ông Trump tranh cử với lời hứa sẽ chấm dứt các cuộc chiến tranh "bất tận" như cuộc xung đột ở Afghanistan. Năm 2020, chính quyền ông Trump rút dần lực lượng trong khu vực này và chính ông Trump từng nói rằng việc Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan là "một điều tuyệt vời và tích cực".

Tuyên bố nêu trên được ông Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Biden hôm 14-8 dường như đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm: "Khi tôi nhậm chức, tôi thừa hưởng một thỏa thuận bị người tiền nhiệm cắt giảm, ông ấy mời Taliban thảo luận tại Trại David vào đêm 11-9-2019, khiến Taliban ở vị trí mạnh nhất về mặt quân sự kể từ năm 2001. Ông Trump đã áp đặt hạn chót cho việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 1-5-2021. Ngay trước khi rời nhiệm sở, chính quyền ông Trump cũng đã cắt giảm lực lược của Mỹ trong khu vực xuống mức tối thiểu là 2.500 người".

Ông Biden cho biết các chính sách của chính quyền ông Trump khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc điều động thêm lực lượng "để chiến đấu một lần nữa trong cuộc xung đột dân sự của nước khác" hoặc đưa quân đội và đồng minh ra khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng "Afghanistan đang tiến nhanh đến một thảm họa to lớn, có thể được dự báo trước và lẽ ra có thể tránh được". Ông McConnell kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ các lực lượng Afghanistan.

Ông Biden và ông Trump đấu khẩu gay gắt vì chiến sự Afghanistan - Ảnh 2.

Taliban đã giành quyền kiểm soát Kandahar, thành phố lớn thứ hai của Afghanistan. Ảnh: AAP


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu giám đốc tập đoàn của ông Trump nhận tội trốn thuế
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg của Tập đoàn Trump Organization (do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu) đã nhận tội trốn thuế liên quan tới khoản thu nhập gần 2 triệu USD.
Nga tung máy bay vào không phận nước muốn gia nhập NATO?
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 18-8 cho biết máy bay phản lực Nga bị tình nghi xâm phạm không phận nước này.
Bí ẩn hài cốt trong vali đấu giá ở New Zealand
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát New Zealand ngày 18-8 xác nhận 2 hài cốt trong những chiếc vali được một gia đình ở TP Auckland mua trong buổi đấu giá là trẻ em.
Mưa to bất ngờ, Lào sợ lũ lớn, Trung Quốc chết người vì lũ quét
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Các ngôi làng dọc theo sông Mê Kông và nhánh chính của nó ở Lào đã được cảnh báo đề phòng mực nước dâng cao sau những trận mưa xối xả những ngày gần đây.
Bệnh bại liệt tái xuất ở nhiều nước

Bệnh bại liệt tái xuất ở nhiều nước

Reuters cho hay các nhà khoa học của Tổ chức Sáng kiến xóa bỏ bại liệt toàn cầu (GPEI) đang làm việc để tìm hiểu mối liên hệ giữa sự tái xuất của bệnh bại liệt ở London - Anh và New York - Mỹ...