03/03/2019 11:20

Nợ công nhảy qua mốc 22.000 tỉ USD, Mỹ sắp “cạn tiền mặt”?

(NLĐO) – Nợ công của Mỹ chính thức chạm trần vào ngày 2-3, vượt qua con số 22.000 tỉ USD. Trong bối cảnh hạn chót nâng trần nợ vẫn còn cách xa vài tháng, giới phân tích lo ngại tình hình diễn biến xấu.

Theo Business Insider, Bộ Tài chính Mỹ có thể sử dụng "biện pháp đặc biệt" để phân bổ các nguồn ngân sách và ngăn chặn rủi ro nợ công vượt trần trong vài tháng trong lúc chờ đợi Quốc hội đình chỉ hoặc nâng trần nợ.

Báo cáo được Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố hôm 26-2 nhận định Bộ Tài chính không đủ khả năng "xoay sở" cho đến thời điểm gần cuối năm tài chính 2019, tức vào tháng 9, hoặc đầu năm tài chính tiếp theo, bắt đầu vào ngày 1-10. Cuối cùng, theo CBO, Bộ Tài chính sẽ cạn tiền mặt.

"Với lượng lớn tiền thuế thu về trong tháng 4, những biện pháp đặc biệt này có thể giúp Bộ Tài chính tiếp tục cung cấp ngân sách cho các hoạt động của chính phủ trong nhiều tháng…Tuy nhiên, nếu giới hạn nợ không thay đổi, các biện pháp đặc biệt đó cuối cùng sẽ kết thúc và Bộ Tài chính sẽ cạn tiền mặt vào thời điểm gần cuối năm tài chính 2019 hoặc đầu năm tài chính tiếp theo" – CBO nhấn mạnh.

Nợ công chạm trần, Bộ Tài chính Mỹ sắp “cạn tiền mặt”? - Ảnh 1.

Đồng hồ nợ công của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo CBO, sau khi các biện pháp đặc biệt kết thúc Bộ Tài chính sẽ phải hoãn trả nợ, không đủ khả năng trả nợ hoặc cả 2. Các biện pháp đặc biệt có thể kết thúc trước hoặc sau thời điểm ước tính – CBO cho biết.

Nâng trần nợ là một trách nhiệm quan trọng của Quốc hội vì nếu không làm thế, Mỹ nhiều khả năng vỡ một số khoản nợ của họ, gây ảnh hưởng xấu đến xếp hạng tín nhiệm Mỹ, thị trường cổ phiếu và kinh tế toàn cầu.

Cao Lực (Theo Business Insider, Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu
1 giờ trước 548 1k
Năm 2020 đang trên đường trở thành năm nóng thứ 2 từng được ghi nhận và thậm chí có thể vượt kỷ lục năm nóng nhất 2016. Theo Liên Hiệp Quốc, các thảm họa thiên nhiên liên quan đến biến đổi khí hậu khiến thế giới thiệt hại 150 tỉ USD vào năm ngoái.
Vụ dẫn độ “công chúa Huawei”: Mỹ xuống nước?
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Các nguồn thạo tin cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang bàn bạc thỏa thuận mở đường Giám đốc tài chính Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) trở về Trung Quốc từ Canada, miễn là bà nhận tội.
Thúc đẩy hợp tác về phân phối vắc-xin Covid-19
54 phút trước 548 1k
Mỹ hy vọng tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho 100 triệu người từ giữa tháng 12-2020 đến cuối tháng 2-2021
Mỹ chính thức đưa chủ sở hữu giàn khoan HD 981 vào danh sách đen
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 3-12 đưa hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và gã khổng lồ dầu khí CNOOC vào danh sách đen.
Chưa rõ thực hư, khối kim loại bí ẩn lại bất ngờ xuất hiện ở California

Chưa rõ thực hư, khối kim loại bí ẩn lại bất ngờ xuất hiện ở California

(NLĐO) – Khối kim loại bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở bang California của Mỹ sau khi vật thể tương tự biến mất ở bang Utah.