14/02/2019 03:00

Nợ công Mỹ chạm "cột mốc bất hạnh"

Nợ công của Mỹ đã vượt qua con số 22.000 tỉ USD lần đầu tiên trong lịch sử, khiến các chuyên gia cảnh báo về tính bền vững và an ninh kinh tế Mỹ.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 12-2 cho thấy nợ công nước này đã cán mốc kỷ lục 22.012 tỉ USD, tăng 30 tỉ USD trong chưa đầy 2 tuần đầu tháng 2 và 1.000 tỉ USD trong 11 tháng qua. Nợ công nước này ở mức 19.950 tỉ USD khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức ngày 20-1-2017.

Theo hãng thông tấn AP, nợ công đã tăng nhanh hơn sau gói cắt giảm thuế 1.500 tỉ USD của Tổng thống Trump vào tháng 12-2017, cùng hành động tăng chi tiêu cho các chương trình quân sự và nội địa của quốc hội vào năm 2018. 

Bên cạnh đó, dân số già, chi phí y tế và lãi suất tăng cao là những lý do khác khiến nợ công Mỹ nhảy vọt.

Nợ công Mỹ chạm cột mốc bất hạnh - Ảnh 1.

Ông Paul Ryan trong một lần phát biểu trước “đồng hồ nợ công” tại TP Dover, bang New Hampshire khi còn làm chủ tịch Hạ viện Mỹ Ảnh: REUTERS

Gọi việc nợ công chạm ngưỡng kỷ lục nói trên là "cột mốc bất hạnh", Giám đốc Quỹ Peter G. Peterson, ông Michael A. Peterson, cho rằng đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình tài chính của Mỹ không những không bền vững mà còn phình lên. 

Cũng theo nhân vật chịu trách nhiệm tham gia giải quyết những vấn đề tài chính dài hạn của Mỹ này, "lãi suất của nợ công Mỹ đã tốn hơn 1 tỉ USD/ngày và khi vay hết ngàn tỉ này tới ngàn tỉ khác, lãi suất sẽ đè nặng lên nền kinh tế và gây khó khăn hơn cho các khoản đầu tư quan trọng cho tương lai".

Theo các chuyên gia, với người dân của nền kinh tế số 1 thế giới, nợ công tăng cao có thể đẩy cao lãi suất vay tiêu dùng, các khoản thế chấp mua nhà, trái phiếu doanh nghiệp cùng các loại hình cho vay tiêu dùng và kinh doanh khác. 

Nợ công quốc gia lớn cũng cản trở chính phủ trong việc tăng chi tiêu chống chọi đợt suy thoái tiếp theo hoặc chi thêm ngân sách cho các chương trình đào tạo lao động, trợ giúp người nghèo…

Phê phán tình trạng trút gánh nặng nợ công lên vai các thế hệ sau, 2 đồng chủ tịch Chiến dịch Khắc phục nợ của Mỹ - Judd Gregg và Edward Rendell - nhấn mạnh: "Chúng ta cần bộ máy lãnh đạo có trách nhiệm để giải quyết nợ công thay vì làm tồi tệ thêm tình trạng chia rẽ đảng phái".


Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Quân đội Israel xin lỗi truyền thông thế giới vì "cú lừa" Hamas
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn quân đội Israel đã xin lỗi vì tuyên bố sai sự thật rằng Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở dải Gaza.
Hamas phóng rốc-két trả thù vụ Israel không kích chết gia đình 10 người Palestine
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Phong trào Hamas hôm 15-5 cho biết họ đã bắn hàng chục quả rốc-két vào miền Trung Israel để đáp trả vụ một gia đình 10 người Palestine ở dải Gaza thiệt mạng.
Trung Quốc: Lốc xoáy càn quét 2 thành phố, hàng trăm người thương vong
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 15-5 đưa tin 2 cơn lốc xoáy đã tàn phá TP Vũ Hán và 1 thị trấn ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc, khiến 12 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.
Cú hạ cánh lịch sử trên sao Hỏa của Trung Quốc
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 15-5, Trung Quốc đã trở thành nước thứ 3 trên thế giới hạ cánh an toàn tàu thăm dò trên sao Hỏa.
Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.