14/02/2019 03:00

Nợ công Mỹ chạm "cột mốc bất hạnh"

Nợ công của Mỹ đã vượt qua con số 22.000 tỉ USD lần đầu tiên trong lịch sử, khiến các chuyên gia cảnh báo về tính bền vững và an ninh kinh tế Mỹ.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 12-2 cho thấy nợ công nước này đã cán mốc kỷ lục 22.012 tỉ USD, tăng 30 tỉ USD trong chưa đầy 2 tuần đầu tháng 2 và 1.000 tỉ USD trong 11 tháng qua. Nợ công nước này ở mức 19.950 tỉ USD khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức ngày 20-1-2017.

Theo hãng thông tấn AP, nợ công đã tăng nhanh hơn sau gói cắt giảm thuế 1.500 tỉ USD của Tổng thống Trump vào tháng 12-2017, cùng hành động tăng chi tiêu cho các chương trình quân sự và nội địa của quốc hội vào năm 2018. 

Bên cạnh đó, dân số già, chi phí y tế và lãi suất tăng cao là những lý do khác khiến nợ công Mỹ nhảy vọt.

Nợ công Mỹ chạm cột mốc bất hạnh - Ảnh 1.

Ông Paul Ryan trong một lần phát biểu trước “đồng hồ nợ công” tại TP Dover, bang New Hampshire khi còn làm chủ tịch Hạ viện Mỹ Ảnh: REUTERS

Gọi việc nợ công chạm ngưỡng kỷ lục nói trên là "cột mốc bất hạnh", Giám đốc Quỹ Peter G. Peterson, ông Michael A. Peterson, cho rằng đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình tài chính của Mỹ không những không bền vững mà còn phình lên. 

Cũng theo nhân vật chịu trách nhiệm tham gia giải quyết những vấn đề tài chính dài hạn của Mỹ này, "lãi suất của nợ công Mỹ đã tốn hơn 1 tỉ USD/ngày và khi vay hết ngàn tỉ này tới ngàn tỉ khác, lãi suất sẽ đè nặng lên nền kinh tế và gây khó khăn hơn cho các khoản đầu tư quan trọng cho tương lai".

Theo các chuyên gia, với người dân của nền kinh tế số 1 thế giới, nợ công tăng cao có thể đẩy cao lãi suất vay tiêu dùng, các khoản thế chấp mua nhà, trái phiếu doanh nghiệp cùng các loại hình cho vay tiêu dùng và kinh doanh khác. 

Nợ công quốc gia lớn cũng cản trở chính phủ trong việc tăng chi tiêu chống chọi đợt suy thoái tiếp theo hoặc chi thêm ngân sách cho các chương trình đào tạo lao động, trợ giúp người nghèo…

Phê phán tình trạng trút gánh nặng nợ công lên vai các thế hệ sau, 2 đồng chủ tịch Chiến dịch Khắc phục nợ của Mỹ - Judd Gregg và Edward Rendell - nhấn mạnh: "Chúng ta cần bộ máy lãnh đạo có trách nhiệm để giải quyết nợ công thay vì làm tồi tệ thêm tình trạng chia rẽ đảng phái".


Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Lực lượng Ukraine và Nga giằng co ở Donetsk, bờ biển Đen
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Ukraine ngày 15-8 tuyên bố đẩy lui hàng chục cuộc tấn công của Nga ở phía Đông và phía Bắc của quốc gia này.
Cựu luật sư của ông Trump là mục tiêu của "bồi thẩm đoàn đặc biệt"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Rudy Giuliani - cựu Thị trưởng Thành phố New York kiêm cựu luật sư của ông Donald Trump - cho biết ông đang bị điều tra liên quan đến kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia.
Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15-8 cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ hộ chiếu của ông, trong khi Bộ Tư pháp quyết không gỡ niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ của công tố viên nhằm xin lệnh đột kích dinh thự Mar-a-Lago.
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế
6 giờ trước 548 1k
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.