10/08/2022 06:40

Nhà xuất khẩu châu Á gặp khó

Các nhà xuất khẩu tại châu Á sẽ đối mặt thách thức đáng kể khi nhu cầu từ những thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… chậm lại trong những tháng tới.

Chuyên gia Frederic Neumann của Tập đoàn tài chính đa quốc gia HSBC (Anh) hôm 8-8 nói với đài CNBC rằng châu Âu là thị trường lớn của các nhà xuất khẩu châu Á nhưng nhu cầu tại đó đang giảm, nhất là Đức. Theo ông Neumann, tăng trưởng kinh tế chậm lại tại châu Âu và Mỹ sẽ gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu châu Á.

Sức ép cũng gia tăng khi kinh tế Trung Quốc gặp vấn đề. Dữ liệu cho thấy nhu cầu suy yếu và không loại trừ khả năng xảy ra suy thoái thương mại ở Trung Quốc. Vào tuần trước, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đã giảm từ mức 50,2 trong tháng 6 xuống 49 trong tháng 7. 

Nhà xuất khẩu châu Á gặp khó - Ảnh 1.

Một cảng container tại TP Oakland - Mỹ hôm 22-7 Ảnh: Reuters

Chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng, trong khi dưới 50 cho thấy sự suy giảm. Ngoài ra, kinh tế nước này trong quý II/2022 chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu quan trọng của nhiều nước châu Á. Do đó, sự suy giảm của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tác động tổng thể đến toàn khu vực.

Theo ông Neumann, châu Á đặc biệt phụ thuộc vào các nền kinh tế sản xuất toàn cầu như Hàn Quốc, Nhật Bản… và những nền kinh tế này chịu tác động của nhu cầu sản xuất toàn cầu. Chính vì vậy, nhu cầu chậm lại ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc lập tức khiến tốc độ tăng trưởng ở châu Á chậm lại theo.

Ngoài ra, lạm phát lõi ở khu vực vẫn ở mức cao, một phần do tác động của tiền lương và sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Theo ông Neumann, điều này có thể làm tăng áp lực về giá, từ đó gây thiệt hại cho các nhà xuất khẩu ở châu Á.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Phản ứng mạnh của Quần đảo Solomon khiến Mỹ rút lại "ẩn ý" về Trung Quốc
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Quần đảo Solomon cho biết họ phản đối bản dự thảo đầu tiên về tuyên bố quan hệ đối tác Mỹ - Thái Bình Dương vì không thoải mái với tài liệu tham khảo đề cập gián tiếp đến Trung Quốc.
Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.