09/08/2022 08:51

Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu

Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch

Căng thẳng đang tích tụ trước thềm thượng đỉnh khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm nay (COP27), khi các nước dễ bị tổn thương tăng cường yêu cầu các nước giàu bồi thường cho những thiệt hại liên quan đến biến đổi khí hậu.

Dự kiến các nhà ngoại giao từ gần 200 quốc gia sẽ tập trung tại Sharm El Sheikh, thành phố nghỉ dưỡng ven biển của Ai Cập, vào ngày 7-11 tới để bàn cách cắt giảm phát thải CO2 và thích ứng với những ảnh hưởng hiện có của biến đổi khí hậu, bao gồm nắng nóng chết người, cháy rừng, nước biển dâng và hạn hán.

Một vấn đề khác nhiều khả năng sẽ chiếm lĩnh các cuộc đối thoại, đó là "mất mát và thiệt hại", hay nói cụ thể hơn là nhà cửa, hạ tầng và đời sống tại những nước nghèo nhất thế giới bị tàn phá do những thảm họa liên quan đến khí hậu. Nghịch lý là những nước chịu thiệt hại nhiều nhất này lại góp phần ít nhất dẫn đến tình trạng ấm lên toàn cầu.

 Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới (chiếm 14% dân số toàn cầu) chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch.

Khi nước nghèo đòi nợ nước giàu - Ảnh 1.

Các tấm pin năng lượng mặt trời trên nóc một khách sạn ở thị trấn Sharm el-Sheikh của Ai Cập Ảnh: REUTERS

Thiệt hại liên quan đến khí hậu hiển hiện rõ nét trong những tuần gần đây, từ cháy rừng khốc liệt ở Morocco, Hy Lạp, Canada, Mỹ... đến hạn hán dữ dội ở Ý, Pháp... và lũ lụt kinh hoàng ở Gambia, Trung Quốc...

Theo Reuters, các nước giàu chưa cam kết khoản hỗ trợ 100 tỉ USD để giúp các nước nghèo giảm phát thải cũng như chuẩn bị cho biến đổi khí hậu. Các khoản "bồi thường mất mát và thiệt hại" dự kiến cộng dồn vào mức 100 tỉ USD nêu trên. Một số nghiên cứu cho rằng thiệt hại do biến đổi khí hậu có thể lên tới 580 tỉ USD mỗi năm vào năm 2030.

Reuters dự báo COP27 sẽ không dễ dàng, bởi các nước giàu đang rất nặng gánh vì giá năng lượng tăng cao, khó khăn kinh tế liên quan đến xung đột Nga - Ukraine và nỗ lực phục hồi hậu đại dịch Covid-19. Tại COP26, các nhà thương thuyết đã đồng ý khởi động tiến trình đàm phán kéo dài 2 năm về vấn đề "mất mát và thiệt hại" nhưng chưa lập bất cứ quỹ thực tế nào.

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cô gái thiệt mạng do bị cánh máy bay va trúng đầu
40 phút trước 548
(NLĐO) – Một phụ nữ đang lái máy cắt cỏ cạnh đường băng sân bay ở bang Oklahoma – Mỹ thì bị cánh máy bay va trúng đầu tử vong.
Điểm mặt 6 "thủy quái" đáng sợ nhất sông Mê Kông và thế giới
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Họ hàng của cá đuối nước ngọt Boramy - vừa được Tổ chức Guinness Thế giới công nhận là cá nước ngọt lớn nhất thế giới - không phải là những "thủy quái" khổng lồ duy nhất gây ám ảnh trên dòng Mê Kông.
Tổng thống Mexico bất ngờ xen vào viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho rằng việc Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraine là "phi lý" và kêu gọi dành nhiều nguồn lực hơn cho các quốc gia Mỹ Latin.
Thượng nghị sĩ Mỹ và vợ con tử nạn do rơi máy bay
5 giờ trước 548
(NLĐO) - Một thượng nghị sĩ bang Bắc Dakota - Mỹ cùng vợ và 2 con thiệt mạng khi chiếc máy bay nhỏ chở họ bị rơi ngay sau khi dừng tiếp nhiên liệu ở bang Utah.
Nobel Y sinh 2023: Đột phá khoa học đối đầu COVID-19

Nobel Y sinh 2023: Đột phá khoa học đối đầu COVID-19

Tính linh hoạt và tốc độ phát triển ấn tượng mà vắc-xin mRNA đạt được trong đại dịch COVID-19 đem lại nhiều hứa hẹn đáng kỳ vọng