19/10/2021 10:18

Nhà Trắng úp mở khi "Trung Quốc phóng tên lửa siêu thanh hạt nhân"

(NLĐO) – Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 18-10 từ chối bình luận về thông tin Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu thanh hạt nhân, chỉ nói Washington hoan nghênh "cạnh tranh khốc liệt".

Dù vậy, bà Psaki nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden không muốn cạnh tranh biến thành xung đột.

Trước đó, nhiều hãng tin khẳng định Trung Quốc đã tiến hành một vụ phóng tên lửa hồi tháng 8, tên lửa bay vòng quanh địa cầu trước khi tăng tốc lao đến mục tiêu nhưng không trúng.

Vụ thử nghiệm khiến giới chức tình báo Mỹ bất ngờ. Khi được hỏi về vấn đề này trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, bà Psaki đã nhắc lại những bình luận trước đó cùng ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Bộ trưởng Austin không bình luận chi tiết, chỉ nói rằng: "Chúng tôi theo dõi sát sao quá trình phát triển hệ thống vũ khí và những khả năng tiên tiến của Trung Quốc". Theo Bộ trưởng Austin, quá trình này "sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Nhà Trắng úp mở khi Trung Quốc phóng tên lửa siêu thanh hạt nhân - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden hoan nghênh cạnh tranh nhưng không muốn cạnh tranh biến thành xung đột. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 18-10, Trung Quốc khẳng định vụ thử nghiệm nêu trên không phải là tên lửa, mà là một tàu vũ trụ mới để xem liệu phương tiện này có thể tái sử dụng hay không.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc đang đi chệch khỏi chiến lược răn đe hạt nhân tối thiểu.

"Chúng tôi đặc biệt quan ngại về tốc độ mở rộng năng lực hạt nhân nhanh chóng của Trung Quốc, bao gồm phát triển hệ thống phóng chưa từng có" – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price bình luận về thông tin Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu thanh hạt nhân.

Theo ông Price, Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 250 vụ phóng tên lửa đạn đạo trong 9 tháng, tính đến tháng 9 năm nay và những diễn biến này là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh "đang đi chệch khỏi chiến lược hạt nhân hàng thập kỷ, vốn dựa vào năng lực răn đe tối thiểu".

Washington sẽ tiếp tục duy trì năng lực bảo vệ và răn đe đối với hàng loạt mối đe dọa từ Trung Quốc, bao gồm các mối đe dọa nhắm vào Mỹ, nhắm vào đồng minh và đối tác của Mỹ, ông Price nói thêm.

Nhà Trắng úp mở khi Trung Quốc phóng tên lửa siêu thanh hạt nhân - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định Trung Quốc đang đi chệch khỏi chiến lược răn đe hạt nhân tối thiểu. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Khách sạn đặc biệt mà ông Tập Cận Bình ở khi đến Nga
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhân chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ở trong khách sạn thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc vừa mở cửa tại thủ đô Moscow hồi tháng 9 năm ngoái.
Google mời dùng thử chatbot Bard - "đối thủ" của ChatGPT
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trước mắt, công chúng tại Mỹ và Anh có thể đăng ký vào danh sách chờ để truy cập vào chatbot Bard, công nghệ mà Google hy vọng sẽ cạnh tranh với Bing Chat và ChatGPT.
Tâm trạng khó đoán của ông Donald Trump
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo The New York Times cho biết những người tiếp xúc với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng ông "tỏ ra thờ ơ" trước các rắc rối pháp lý nhằm vào mình.
Cuộc chiến sống còn giữa trăn khủng và thằn lằn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một video trên Tiktok ghi lại cảnh một con trăn lớn, đang chiến đấu với con thằn lằn, đã thu hút hàng chục triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận. Tất cả đều muốn biết con vật nào sẽ chiến thắng.
Động đất mạnh rung chuyển 3 nước, thủ đô Ấn Độ cũng rung lắc

Động đất mạnh rung chuyển 3 nước, thủ đô Ấn Độ cũng rung lắc

(NLĐO) - Một trận động đất vào đêm 21-3, có tâm chấn ở Afghanistan đã làm rung chuyển tới tận Pakistan và Ấn Độ, khiến người dân nhiều thành phố hoảng loạn bỏ chạy khỏi nhà.