15/10/2021 07:44

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ về “đòn chí tử”

(NLĐO) – Căng thẳng hai bên eo biển Đài Loan đã làm gia tăng nỗi lo về một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng kéo theo sự tham gia của Mỹ, khiến Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 14-10 cảnh báo Mỹ chớ nên can dự vào vấn đề Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Washington đối với vùng lãnh thổ này không mạnh mẽ như của Trung Quốc.

"Washington sẽ không bao giờ chiến đấu đến chết với Trung Quốc vì sự ly khai của Đài Loan. Trong vấn đề này, Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu đến cùng với bất cứ ai thách thức và cản trở Trung Quốc" – Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

Mỹ thời gian qua gia tăng sự ủng hộ dành cho Đài Loan, đồng thời chỉ trích Trung Quốc về cái họ gọi là nỗ lực dọa nạt hòn đảo này thông qua hành động quân sự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 12-10 tái khẳng định cam kết "thúc đẩy các mối quan hệ" với Đài Loan. Quan hệ Washington - Đài Loan bao gồm hậu thuẫn quân sự và chính trị cho vùng lãnh thổ này.

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ về “đòn chí tử” - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ không cam kết hỗ trợ Đài Loan trong một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc nhưng ông Price khẳng định sự hậu thuẫn của Washington dành cho Đài Loan là "cứng như đá".

"Quân đội Trung Quốc được chuẩn bị và đủ mạnh để chống lại sự can thiệp quân sự từ nước ngoài khi Trung Quốc quyết tâm giải bài toán Đài Loan. Nếu Mỹ điều lực lượng hải quân và không quân bảo vệ Đài Loan, đây sẽ là một đòn chí tử đối với các binh sĩ Mỹ" – Thời báo Hoàn cầu tuyên bố, đồng thời cảnh báo Đài Loan chớ nên tin rằng Washington sẽ đến hỗ trợ họ trong trường hợp xung đột vũ trang nổ ra.

Nhấn mạnh Washington "không đủ khả năng bảo vệ Đài Loan", tờ báo này khẳng định niềm tin về việc Mỹ sẽ hậu thuẫn Đài Loan là một sự "ảo tưởng".

Thời báo Hoàn cầu còn cảnh báo Washington về năng lực hạt nhân của Trung Quốc, nói rằng khả năng triển khai một cuộc tấn công hạt nhân của Bắc Kinh sẽ "chế ngự những ý đồ xấu xa của Mỹ".

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ về “đòn chí tử” - Ảnh 2.

Ảnh chụp binh sĩ Trung Quốc trong đợt tập trận đổ bộ gần Đài Loan gần đây. Ảnh: PLA Daily

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Phương Tây, OPEC+ thêm rạn nứt
33 phút trước 548 1k
Giá dầu thế giới hôm 6-10 dao động ở mức cao nhất trong gần 3 tuần qua sau khi liên minh giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất bên ngoài, gọi là OPEC+, nhất trí cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 11.
Triều Tiên huy động 12 chiến đấu cơ tới gần biên giới Hàn Quốc
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên huy động 12 chiến đấu cơ gần biên giới chung giữa 2 nước ngày 6-10.
"Hàng độc" của Mỹ sẽ điều tra sự cố Nord Stream?
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đang xem xét việc sử dụng khả năng đọc âm thanh dưới nước tiên tiến nhất của mình để phân tích các bản ghi âm giúp điều tra "vụ phá hoại" đường ống khí đốt Nord Stream.
Công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 6-10, Viện Hàn lâm Thụy Điển công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2022 là nhà văn người Pháp Annie Ernaux.
Số ca COVID-19 tăng vọt, Trung Quốc tái phong tỏa

Số ca COVID-19 tăng vọt, Trung Quốc tái phong tỏa

(NLĐO) - Ngày 5-10, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đồng thời tái áp đặt lệnh phong tỏa ở nhiều khu vực.