15/10/2021 07:44

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ về “đòn chí tử”

(NLĐO) – Căng thẳng hai bên eo biển Đài Loan đã làm gia tăng nỗi lo về một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng kéo theo sự tham gia của Mỹ, khiến Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 14-10 cảnh báo Mỹ chớ nên can dự vào vấn đề Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Washington đối với vùng lãnh thổ này không mạnh mẽ như của Trung Quốc.

"Washington sẽ không bao giờ chiến đấu đến chết với Trung Quốc vì sự ly khai của Đài Loan. Trong vấn đề này, Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu đến cùng với bất cứ ai thách thức và cản trở Trung Quốc" – Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

Mỹ thời gian qua gia tăng sự ủng hộ dành cho Đài Loan, đồng thời chỉ trích Trung Quốc về cái họ gọi là nỗ lực dọa nạt hòn đảo này thông qua hành động quân sự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 12-10 tái khẳng định cam kết "thúc đẩy các mối quan hệ" với Đài Loan. Quan hệ Washington - Đài Loan bao gồm hậu thuẫn quân sự và chính trị cho vùng lãnh thổ này.

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ về “đòn chí tử” - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ không cam kết hỗ trợ Đài Loan trong một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc nhưng ông Price khẳng định sự hậu thuẫn của Washington dành cho Đài Loan là "cứng như đá".

"Quân đội Trung Quốc được chuẩn bị và đủ mạnh để chống lại sự can thiệp quân sự từ nước ngoài khi Trung Quốc quyết tâm giải bài toán Đài Loan. Nếu Mỹ điều lực lượng hải quân và không quân bảo vệ Đài Loan, đây sẽ là một đòn chí tử đối với các binh sĩ Mỹ" – Thời báo Hoàn cầu tuyên bố, đồng thời cảnh báo Đài Loan chớ nên tin rằng Washington sẽ đến hỗ trợ họ trong trường hợp xung đột vũ trang nổ ra.

Nhấn mạnh Washington "không đủ khả năng bảo vệ Đài Loan", tờ báo này khẳng định niềm tin về việc Mỹ sẽ hậu thuẫn Đài Loan là một sự "ảo tưởng".

Thời báo Hoàn cầu còn cảnh báo Washington về năng lực hạt nhân của Trung Quốc, nói rằng khả năng triển khai một cuộc tấn công hạt nhân của Bắc Kinh sẽ "chế ngự những ý đồ xấu xa của Mỹ".

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ về “đòn chí tử” - Ảnh 2.

Ảnh chụp binh sĩ Trung Quốc trong đợt tập trận đổ bộ gần Đài Loan gần đây. Ảnh: PLA Daily

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.
Bắt được trăn khủng dưới nền nhà
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn khổng lồ xuất hiện rồi biến mất dưới nền nhà của ông Amnat Chuasuk. Ông không thể tìm thấy nó cho đến khi gọi điện cầu cứu đội cứu hộ.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật
1/4/2023 548 1k
Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với năm trước đó.
Ghế nóng "rực lửa" của thẩm phán trong vụ ông Trump bị truy tố
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thẩm phán New York Juan Merchan, người chịu trách nhiệm giám sát việc đại bồi thẩm đoàn truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải đối mặt với thách thức chưa từng có.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.