23/05/2020 07:30

Nguy cơ căng thẳng Mỹ - đồng minh gia tăng

Tổng thống Donald Trump hôm 21-5 xác nhận sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời mở (OST), đồng thời khẳng định những động thái vi phạm của Nga buộc ông phải làm như thế.

"Nga không tuân thủ thỏa thuận. Vì thế, chúng tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận cho đến khi họ tuân thủ" - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, đồng thời nhận định nước đi của Mỹ có thể buộc Nga quay lại bàn đàm phán để xây dựng "một thỏa thuận mới" hoặc "làm điều gì đó để cứu OST".

Với việc Moscow được thông báo chính thức vào ngày 22-5, Washington sẽ chính thức rời khỏi thỏa thuận 35 thành viên nêu trên trong 6 tháng.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko khẳng định với hãng thông tấn RIA rằng Moscow chưa từng vi phạm OST và "sẽ thật hối tiếc" nếu Washington rút khỏi thỏa thuận này. Theo ông Grushko, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận sẽ gây ảnh hưởng xấu không chỉ đến nền tảng an ninh châu Âu… mà còn lợi ích chiến lược của đồng minh Mỹ, trong đó có các nước thành viên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thứ trưởng Grushko cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang "làm chệch hướng mọi thỏa thuận kiểm soát vũ khí".

Nguy cơ căng thẳng Mỹ - đồng minh gia tăng - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Mỹ tiếp cận máy bay trinh sát Nga Tu-14 tiến vào vùng nhận dạng phòng không Alaska hồi tháng 3 Ảnh: Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD)

Theo trang Euractiv, động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến các đồng minh châu Âu bất ngờ và nhiều khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và các đồng minh châu Âu lẫn NATO, vốn sử dụng OST để tiến hành các chuyến bay trinh sát ở khu vực sườn Đông dễ bị tổn thương của châu Âu.

Trước đó, các đồng minh NATO của Mỹ và những quốc gia khác, bao gồm Ukraine, đã hối thúc Mỹ không rút khỏi hiệp ước nêu trên.

Được ký kết vào năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002, OST cho phép các nước thành viên tiến hành hoạt động bay trinh sát không vũ trang, nhanh chóng trên không phận của nhau để thu thập dữ liệu về lực lượng và hoạt động quân sự, góp phần giám sát hoạt động kiểm soát vũ khí thông thường lẫn vũ khí tấn công chiến lược, xây dựng niềm tin chung và giảm rủi ro xung đột.

OST là thỏa thuận an ninh quan trọng thứ ba mà Mỹ rời bỏ trong những năm gần đây, theo sau Thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi ghế thủ tướng Israel
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu đồng minh Naftali Bennett của ông Benjamin Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel với kết quả bỏ phiếu sít sao - 60-59 phiếu.
Mỹ chứng kiến "mùa hè bạo lực"
6 giờ trước 548 1k
Các vụ xả súng cuối tuần qua ở 3 bang của Mỹ làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực súng đạn có thể tiếp tục diễn ra vào mùa hè khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.