03/08/2019 07:30

Mỹ - Nga khai tử hiệp ước kiểm soát vũ khí

Dư luận đang lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu mới khi cả Mỹ và Nga hôm 2-8 đều rời bỏ hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết năm 1987.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2018 đã cho biết sẽ rút khỏi hiệp ước INF (cấm mọi tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km) sau khi cáo buộc Nga không tuân thủ hiệp ước kiểm soát vũ khí này. Moscow phủ nhận cáo buộc của Washington và cho rằng Mỹ rút lui vì muốn theo đuổi cuộc chạy đua vũ trang mới.

Mỹ - Nga khai tử hiệp ước kiểm soát vũ khí - Ảnh 1.

Mỹ thử nghiệm tên lửa Patriot hồi tháng 3-2019. Ảnh: Lục quân Mỹ

Báo Washington Examiner nhận định Bộ Quốc phòng Mỹ giờ đây được tự do phát triển những hệ thống vũ khí từng bị cấm bởi hiệp ước INF. Trước mắt, Lầu Năm Góc dự kiến thử tên lửa hành trình mới trong vài tuần tới và đến tháng 11 có kế hoạch thử tên lửa đạn đạo tầm trung. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn nhìn thấy lợi ích trong việc phát triển vũ khí để làm đối trọng với Trung Quốc, quốc gia đang khoe có lực lượng tên lửa mặt đất ngày càng tinh vi. 

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc có thể gặp khó về kinh phí khi nguồn tiền dành cho việc thử và phát triển tên lửa mới có thể sắp cạn kiệt.

Phản ứng trước diễn biến trên, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho rằng INF sụp đổ đồng nghĩa châu Âu có nguy cơ bớt an ninh hơn. Trong khi đó, những người ủng hộ kiểm soát vũ khí lo lắng Mỹ và Nga có thể còn từ bỏ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới , dự kiến hết hạn vào năm 2021. 

Trong bối cảnh đó, một số người kêu gọi Mỹ và Nga ký kết một thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn sự phổ biến hơn nữa các tên lửa tầm trung. 

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...