26/02/2021 18:45

Nga lên án Mỹ không kích ở Syria

(NLĐO) - Nga hôm 26-2 lên án cuộc không kích của Mỹ vào miền Đông Syria, coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được.

Một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga nói với đài Sputnik hôm 26-2: "Vụ tấn công được phát động trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc. Đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được. Cần phải xác định rõ họ đã tấn công ai".

Nguồn tin cũng nhấn mạnh Iran đã hỗ trợ quân đội Syria chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng: "Iran đang giúp chính phủ hợp pháp và người dân Syria chống lại những kẻ khủng bố".

GS Mary Ellen O’Connell tại Trường Luật Notre Dame (Mỹ) cho rằng vụ tấn công của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế. Bà nói: “Hiến chương Liên Hiệp Quốc quy định việc dùng hành động quân sự trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền chỉ hợp pháp nếu mục đích của nó là đối phó với một vụ tấn công vũ trang. Cuộc không kích ở Syria không như vậy".

Nga lên án Mỹ không kích ở Syria - Ảnh 1.

Một cuộc không kích gần thủ đô Damascus - Syria. Ảnh: AP

Theo Lầu Năm Góc, cuộc không kích phá hủy nhiều cơ sở của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn. Washington cho biết thêm vụ tấn công được tiến hành để trả đũa các vụ tấn công gần đây nhằm vào Mỹ và liên quân ở Iraq. Gần đây nhất, hôm 15-2, căn cứ không quân Erbil có lính Mỹ đồn trú thuộc vùng tự trị của người Kurd ở Iraq bị nã rốc-két.

AP dẫn lời một dân quân Iraq cho biết cuộc không kích của Mỹ ở Syria - chống lại nhóm Kataeb Hezbollah - đã giết chết 1 dân quân và làm bị thương một số người khác. Mục tiêu nằm ở khu vực dọc biên giới giữa Boukamal - Syria và Qaim - Iraq. Cuộc không kích đánh trúng các xe tải chuyển vũ khí tới căn cứ cho lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Boukamal.

Nga lên án Mỹ không kích ở Syria - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh: AP

"Tôi tin vào mục tiêu mà chúng tôi đã xác định. Chúng tôi biết mình đánh trúng mục tiêu nào" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên trên chuyến bay từ bang California đến thủ đô Washington tối 25-2, ngay sau khi cuộc không kích diễn ra.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) tiết lộ 22 thành viên của lực lượng PMF (Iraq, gồm chủ yếu là dân quân người Shiite, bao gồm nhóm Kataeb Hezbollah) đã thiệt mạng.

Đây là hành động quân sự đầu tiên do chính quyền Tổng thống Joe Biden thực hiện. Quyết định mở cuộc không kích ở Syria dường như để thể hiện cam kết bảo vệ quân đội Mỹ ở Iraq chứ không nhằm mở rộng sự can thiệp của quân đội Mỹ trong khu vực, theo AP.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Campuchia và Lào ghi nhận ca mắc Covid-19 cao kỷ lục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Campuchia ngày 23-4 có thêm 655 ca mắc Covid-19, trong khi Lào ghi nhận 65 ca mắc Covid-19 mới sau khi tiến hành xét nghiệm cho 1.292 người.
Ấn Độ "họa vô đơn chí" giữa dịch Covid-19
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng vì hỏa hoạn tại một bệnh viện ở bang Maharashtra – Ấn Độ, vào sáng 23-4 (giờ địa phương).
Phê bình ông Donald Trump, Hàn Quốc trông cậy vào Tổng thống Biden
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ trích nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ “vòng vo” với Triều Tiên và “không thành công”.
Clip: Nga tập trận rầm rộ trước khi rút quân khỏi biên giới Ukraine
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nga hôm 22-4 thông báo rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine, chấm dứt sự hiện diện quân sự quy mô lớn khiến Mỹ và phương Tây lo ngại suốt thời gian qua.
Covid-19 lại "ám" kinh tế thế giới

Covid-19 lại "ám" kinh tế thế giới

Ấn Độ vừa thiết lập kỷ lục buồn khi có số ca nhiễm mới Covid-19 trong một ngày cao nhất thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát