26/12/2020 22:17

Nếu không có chữ ký của Tổng thống Trump, hàng triệu người Mỹ bị mất quyền lợi

(NLĐO) - Hàng triệu người Mỹ sẽ mất quyền lợi, bao gồm khoản trợ cấp 600 USD, sau khi Tổng thống Donald Trump không ký dự luật chi tiêu và viện trợ đại dịch Covid-19 trị giá 2,3 ngàn tỉ USD.

Reuters cho biết nếu không có chữ ký của Tổng thống Trump, khoảng 14 triệu người Mỹ sẽ bị mất quyền lợi liên quan tới trợ cấp thất nghiệp từ ngày 26-12 (giờ địa phương). Chính phủ Mỹ cũng sẽ đóng cửa một phần vào ngày 29-12 trừ khi Quốc hội thông qua dự luật tài trợ có hiệu lực trước thời điểm đó.

Dự luật chi tiêu và viện trợ đại dịch Covid-19 trị giá 2,3 ngàn tỉ USD bao gồm gia hạn trợ cấp thất nghiệp đặc biệt dự kiến hết hạn vào ngày 26-12. Trong đó, 892 tỉ USD dùng để khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và 1,4 ngàn tỉ USD cho chi tiêu thông thường của chính phủ.

Nếu không có chữ ký của Tổng thống Trump, hàng triệu người Mỹ bị mất quyền lợi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The Washington Post

Tuần này, Tổng thống Trump tuyên bố dự luật chi quá nhiều tiền cho các lợi ích đặc biệt, dự án văn hóa và viện trợ nước ngoài. Trong khi đó, khoản tiền hỗ trợ một lần 600 USD/người cho hàng triệu người Mỹ bị ông than phiền là quá ít. Tổng thống Trump đã yêu cầu tăng số tiền này lên 2.000 USD/người.

"Tại sao các chính trị gia không muốn hỗ trợ mọi người 2.000 USD, thay vào đó chỉ là 600 USD? Hãy trao tiền cho người dân của chúng ta" - Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter vào dịp Lễ Giáng sinh.

Nhiều nhà kinh tế đồng tình mức viện trợ của dự luật là quá thấp nhưng trước mắt nó vẫn được hoan nghênh và cần thiết. Một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng việc Tổng thống Trump phản đối dự luật khiến nhiều quan chức Nhà Trắng ngạc nhiên. Mặc dù ý định của ông đối với dự luật vẫn chưa rõ ràng nhưng ông không phủ quyết và vẫn có thể ký nó trong những ngày tới.

Sau nhiều tháng tranh cãi, các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ đồng ý dự luật nói trên vào cuối tuần trước với sự ủng hộ của Nhà Trắng. Đáng nói là Tổng thống Trump cũng không phản đối các điều khoản của dự luật cho đến khi Quốc hội bỏ phiếu thông qua nó vào tối 21-12.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
3 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
“Khủng hoảng kết hôn” chưa từng thấy ở Trung Quốc
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.
Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

(NLĐO) - Nam nghị sĩ Massata Samb bất ngờ lao lên tấn công nữ nghị sĩ Amy Ndiaye Gniby, gây nên cuộc ẩu đả hỗn loạn ngay tại quốc hội Senegal.