25/12/2020 08:06

Tổng thống Trump không hài lòng với “phó tướng” Pence

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump mới đây có cuộc gặp hơn 1 tiếng tại Văn phòng Bầu dục với Phó tổng thống Mike Pence, người bị ông than phiền là cần làm nhiều hơn nữa để giúp ông đảo ngược kết quả bầu cử.

Vài giờ trước cuộc gặp này, Tổng thống Trump thông qua mạng xã hội Twitter chia sẻ lại lời kêu gọi ông Pence "hành động" để ngăn việc chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn - vốn tuyên bố chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo đài CNN, Tổng thống Trump gần đây khẳng định với nhiều người rằng "phó tướng" Pence chưa hành động đủ quyết liệt. Ông chủ Nhà Trắng cũng hướng sự chú ý đến vai trò truyền thống của Phó Tổng thống Pence - là chủ tịch Thượng viện Mỹ, ông Pence chủ trì quy trình xác nhận kết quả nêu trên trong cuộc họp quốc hội vào ngày 6-1-2021.

Tuy nhiên, đây không phải là một yêu cầu bắt buộc và dường như Tổng thống Trump đã "nhầm lẫn" về vai trò của ông Pence.

Phó Tổng thống Pence cùng các trợ lý Nhà Trắng đã cố giải thích cho Tổng thống Trump rằng vai trò của ông thực tế chỉ mang tính hình thức và ông Pence không thể đơn phương bác kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn.

Tổng thống Trump không hài lòng với “phó tướng” Pence - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Phó tổng thống Mike Pence cần tích cực hơn nữa để giúp ông đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Ảnh: Reuters

Mới đây, trong một sự kiện tại bang Florida vào ngày 22-12, ông Pence không nói đến việc liệu ông có chủ trì cuộc họp nhằm xác nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn hay không. Thay vào đó, ông Pence khẳng định với đám đông rằng giữa lúc Nhà Trắng tiếp tục phản đối kết quả bầu cử, họ sẽ "tiếp tục đấu tranh cho đến khi mọi lá phiếu hợp lệ được kiểm đếm" và "mọi lá phiếu bất hợp lệ bị loại bỏ".

Sau cuộc họp với phó tướng Pence tại Văn phòng Bầu dục, Tổng thống Trump đã đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida để ăn mừng Giáng sinh.

"Tuy mùa lễ đang đến gần nhưng Tổng tống Trump vẫn sẽ tiếp tục làm việc không ngơi nghỉ vì người Mỹ. Lịch trình của ông bao gồm nhiều cuộc họp và cuộc điện đàm" – Nhà Trắng khẳng định hôm 22-12.

Dù vậy, đến sáng 24-12 (giờ địa phương), Tổng thống Trump được nhìn thấy tại CLB golf của ông ở TP Palm Beach. Theo một nguồn tin mật, ông Trump được các thành viên chào đón nồng nhiệt và tuyên bố tiếp tục đấu tranh để đảo ngược kết quả bầu cử.

"Ông ấy rất kiên quyết với mong muốn tiếp tục chiến đấu. Ông ấy vẫn nghĩ bầu cử chưa kết thúc" – nguồn tin này cho biết.

Tổng thống Trump không hài lòng với “phó tướng” Pence - Ảnh 2.

Đoàn xe của Tổng thống Donald Trump tại CLB golf của ông ở Florida hôm 24-12. Ảnh: AP

Chiến dịch pháp lý thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump tiếp tục đón nhận thất bại vào ngày 24-12, khi Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực số 7 giữ nguyên phán quyết bác bỏ đơn kiện yêu cầu tuyên bố Tổng thống Trump là người chiến thắng ở bang chiến địa Wisconsin.

Ông Biden đánh bại Tổng thống Trump với cách biệt 0,6 điểm % phiếu bầu tại bang này trong cuộc bầu cử ngày 3-11.

Ê-kíp tranh cử của Tổng thống Trump đã trình đơn kiện lên Tòa án Đông Wisconsin vào ngày 2-12. Đến ngày 12-12, Thẩm phán Brett Ludwig khẳng định những lập luận mà Tổng thống Trump đưa ra trong đơn kiện là "không phù hợp với thực tế và pháp luật". Tổng tống Trump sau đó đã đưa vụ kiện lên Tòa Phúc thẩm Liên bang khu vực số 7.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine