29/06/2022 06:56

Nam Á bị ảnh hưởng nặng vì "khát năng lượng"

Trong bối cảnh giá năng lượng nhập khẩu tăng đột biến trên toàn thế giới, các chuyên gia cho rằng một số nền kinh tế châu Á, đặc biệt là các nước đang phát triển và phụ thuộc vào nhập khẩu, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sri Lanka sẽ đóng cửa các trường học và chỉ cho phép cung cấp nhiên liệu cho những dịch vụ thiết yếu như y tế, tàu lửa và xe buýt trong 2 tuần kể từ ngày 28-6 giữa lúc thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng.

Theo ước tính của hãng tin Reuters, các kho dự trữ hiện tại của Sri Lanka sẽ cạn kiệt chỉ trong vòng chưa đầy một tuần dựa trên nhu cầu sử dụng thường xuyên. Theo đài CNN, thời gian cắt điện theo lịch trình tăng lên 3 giờ kể từ ngày 27-6 từ mức 2,5 giờ trước đó.

Nam Á bị ảnh hưởng nặng vì khát năng lượng - Ảnh 1.

Người dân Pakistan đối mặt khủng hoảng năng lượng giữa lúc nắng nóng cực đoan hoành hành Ảnh: Reuters

Tại Ấn Độ và Pakistan, tình trạng thiếu điện buộc các trường học đóng cửa, cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động và người dân sống trong cảnh ngột ngạt thiếu máy điều hòa với nắng nóng lên đến 37 độ C.

Ấn Độ hồi tháng 5 thông báo sẽ nhập khẩu than lần đầu tiên kể từ năm 2015 để chạy các nhà máy điện. Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết nước này cũng quyết định nhập khẩu than từ Afghanistan để chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng trong nước và tình trạng thiếu hụt khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên toàn thế giới.

Theo đài CNN, Pakistan đã phải giảm số ngày làm việc trong tuần còn 5 ngày để tiết kiệm năng lượng.

Tường Châu

Tin liên quan

Viết bình luận

Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Cháu nội cố tổng thống Hàn Quốc tố cả gia đình “sống nhờ tiền bẩn”
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cháu trai cố Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo-hwan là Chun Woo-won đột nhiên lên mạng xã hội tố cáo cả gia đình … “đang sống nhờ tiền bẩn”.
Tiết lộ chi phí “khủng” để tái thiết Ukraine

Tiết lộ chi phí “khủng” để tái thiết Ukraine

(NLĐO) - Chi phí để tái thiết Ukraine sau xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỉ USD, theo đánh giá mới nhất được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên Hiệp Quốc.