10/06/2022 19:11

Na Uy trả lại trực thăng, đòi Pháp hoàn tiền

(NLĐO) - Na Uy tuyên bố loại bỏ phi đội trực thăng quân sự NH90 và yêu cầu Pháp hoàn lại tiền sau khi hợp đồng từ năm 2001 bị chậm trễ.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjoern Arild Gram ngày 10-6 nói rằng họ sẽ trả lại các máy bay trực thăng quân sự NH90 đặt hàng từ Công ty sản xuất trực thăng NHIndustries vì ​​chúng "không đáng tin cậy và được bàn giao muộn".

Oslo cũng cho biết họ hy vọng sẽ được hoàn trả 5 tỉ crown (523 triệu USD) cộng với lãi suất và các chi phí khác từ NHIndustries (thuộc sở hữu của Tập đoàn Airbus Helicopters - Pháp). 

"Bất kể các kỹ thuật viên của chúng tôi làm việc bao nhiêu giờ và chúng tôi đặt hàng bao nhiêu bộ phận, NH90 không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của lực lượng vũ trang Na Uy" - ông Gram phát biểu tại một cuộc họp báo.

Na Uy trả lại trực thăng, đòi Pháp hoàn tiền - Ảnh 1.

Trực thăng quân sự NH90. Ảnh: AP

Trong khi đó, NHIndustries phàn nàn việc Na Uy chấm dứt hợp đồng là vô căn cứ về mặt pháp lý. Công ty này cho hay họ không được trao cơ hội thảo luận để cải thiện tính khả dụng của NH90 ở Na Uy hoặc giải quyết các yêu cầu cụ thể của Oslo.

Theo hợp đồng ban đầu ký năm 2001, Na Uy sẽ nhận 14 máy bay trực thăng nhưng hiện tại chỉ có 8 chiếc. Tướng Eirik Kristoffersen, người đứng đầu lực lượng vũ trang Na Uy, nói rằng "có 1 chiếc trực thăng hoạt động không như mong đợi".

Tuy nhiên, NHIndustries khẳng định "đã giao 13/14 trực thăng cho Na Uy và sắp hoàn tất hợp đồng". 

Trực thăng NH90 được phát triển vào giữa những năm 1990 bởi NHIndustries. Đây là sự hợp tác giữa các tập đoàn châu Âu Airbus Helicopters, Leonardo Helicopters và Fokker Technologies đặt trụ sở tại Aix-en-Provence - Pháp. Trực thăng được sử dụng bởi nhiều nước.

Na Uy đặt hàng 14 máy bay trực thăng cho nhiệm vụ tuần duyên và tác chiến chống ngầm vào năm 2001, dự kiến giao hàng vào cuối năm 2008. 

Bộ Quốc phòng Na Uy thông báo sẽ sớm bắt đầu quá trình tìm kiếm một loại máy bay trực thăng hàng hải khác để thay thế.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuống bơi cùng cá heo, thiếu nữ bị cá mập cắn chết ở Úc
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi bị cá mập cắn chết ở sông Swan, TP Perth, bang Tây Úc - Úc sau khi xuống nước bơi cùng đàn cá heo.
Trung Quốc nói gì về việc Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm?
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết họ tôn trọng quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi Ngoại trưởng Anthony Blinken hoãn chuyến thăm Bắc Kinh.
Nhiều quốc gia sống dưới "bầu trời tồi tệ"
4/2/2023 548 1k
Theo Reuters, ô nhiễm không khí ở Bangkok - Thái Lan và các tỉnh lân cận đã vượt mức an toàn vào hôm 2-2.
Nhật Bản tuyên án chung thân kẻ sát hại người phụ nữ Việt Nam
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tòa án quận Osaka, miền Tây Nhật Bản tuyên phạt chung thân đối với kẻ sát hại cô gái đến từ Việt Nam Vo Thi Le Quyen hồi tháng 4 năm ngoái.
Rúng động bé gái 3 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ

Rúng động bé gái 3 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ

(NLĐO) - Một bé gái 3 tuổi bị 2 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể ở Fatehpur Beri, phía Nam thủ đô New Delhi - Ấn Độ.