13/01/2021 16:24

Mỹ truy tìm kẻ nghi hại chết cảnh sát quốc hội Mỹ bằng bình cứu hỏa

(NLĐO) - Cảnh sát đã công bố hình ảnh 1 người đàn ông bị truy nã vì có liên quan đến cái chết của 1 cảnh sát Quốc hội Mỹ trong cuộc bạo loạn ngày 6-1.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Bill Cassidy đã chia sẻ bức ảnh được Cảnh sát Quốc hội Mỹ đăng tải về 1 người đàn ông da trắng lớn tuổi, có râu, đội nón xanh in dòng chữ "CFD", tình nghi liên quan đến việc ông Brian Sicknick đã thiệt mạng khi người ủng hộ của Tổng thống Donald Trump xông vào điện Capitol để ngăn cản quá trình chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden. 

"Cảnh sát quốc hội vừa chia sẻ bức ảnh này với tôi. Người đàn ông này bị truy nã để thẩm vấn vì có liên quan đến vụ sát hại ông Sicknick" - ông Cassidy viết trên Twitter.

Ông Sicknick, 42 tuổi, bị đánh vào đầu bằng bình cứu hỏa khi cuộc bạo loạn diễn ra. Sĩ quan cảnh sát kỳ cựu với 12 năm kinh nghiệm đã bất tỉnh sau khi trở về văn phòng và được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Mỹ truy tìm kẻ nghi hại chết cảnh sát quốc hội Mỹ bằng bình cứu hỏa - Ảnh 1.

Người đàn ông đang bị truy nã vì liên quan đến cái chết của 1 cảnh sát quốc hội. Ảnh: USCP

"Brian là 1 người hùng và chúng tôi muốn mọi người ghi nhớ điều đó" - ông Ken Sicknick, anh trai của ông Brian, nói. Tờ Independent cho biết ông Sicknick là cảnh sát quốc hội thứ 6 thiệt mạng khi làm nhiệm vụ. 

Thống đốc bang Virginia Ralph Northam cho biết: "Sĩ quan Sicknick bị sát hại khi đang làm việc, khi bảo vệ những người bị kẹt trong điện Capitol trong bối cảnh nền dân chủ của chúng ta bị tấn công một cách bạo lực. Những người gây ra nó phải bị truy tố ở mức tối đa trước pháp luật".

Tổng thống Donald Trump bị Hạ viện Mỹ cáo buộc "kích động nổi dậy" dẫn đến cuộc bạo loạn tại trụ sở quốc hội Mỹ nêu trên. Tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Trump.

Theo báo The New York Times, các nghị sĩ được lực lượng vũ trang hộ tống tới Điện Capitol ngay trước nửa đêm 12-1. Kết quả bỏ phiếu là 223 phiếu đồng ý thông qua nghị quyết/205 phiếu chống. Các nghị sĩ kêu gọi ông Pence tuyên bố Tổng thống Trump không còn đủ khả năng đảm nhận chức vụ.

Mỹ truy tìm kẻ nghi hại chết cảnh sát quốc hội Mỹ bằng bình cứu hỏa - Ảnh 2.

Khung cảnh cuộc bỏ phiếu của hạ viện Mỹ tối 12-1. Ảnh: CSPAN

Chỉ có một đảng viên Cộng hòa, hạ nghị sĩ Adam Kinzinger, đồng ý thông qua nghị quyết. Động thái trên được Hạ viện tiến hành ngay cả sau khi ông Pence từ chối lời kêu gọi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 12-1. Ông Pence viết trong bức thư gửi bà Pelosi: “Tôi không tin một hành động như vậy mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước hoặc phù hợp với hiến pháp của chúng ta. Tôi sẽ không nhượng bộ những nỗ lực của Hạ viện”.

Hạ viện đã lên kế hoạch nhóm họp lại hôm 13-1 (giờ địa phương) để bỏ phiếu về khả năng luận tội Tổng thống Trump. Tổng thống đắc cử Joe Biden bày tỏ tín hiệu ông sẽ không cản trở tiến trình luận tội, theo báo The New York Times. Phát biểu trước các phóng viên ở TP Newark, bang Delaware, ông Biden nói trọng tâm chính của mình là giảm thiểu tác động của một phiên tòa có thể diễn ra vào những ngày đầu tiên ông nắm quyền.

Bảo Hạnh - Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn