13/01/2021 08:48

Phó Tổng thống Pence chấm dứt hy vọng của đảng Dân chủ

(NLĐO) – Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố sẽ không kích hoạt Tu chánh án 25.

Bức thư được công bố trong bối cảnh Hạ viện đang bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence và Nội các của Tổng thống Donald Trump kích hoạt Tu chánh án 25 để bãi nhiệm ông chủ Nhà Trắng.

"Tôi tin quyết định này có lợi nhất cho lợi ích quốc gia và phù hợp với Hiến pháp. Tuần trước, tôi đã không cúi mình trước sức ép để hành động vượt thẩm quyền cho phép nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Hiện tại, tôi sẽ không lùi mình trước nỗ lực của Hạ viện để chơi các trò chơi chính trị vào một thời điểm quá quan trọng đối với vận mệnh đất nước" – Phó tướng Pence nhấn mạnh, ám chỉ phiên họp kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hôm 6-1 mà trong đó, ông không hành động theo yêu cầu của Tổng thống Trump để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Phó Tổng thống Pence chấm dứt hy vọng của đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Bức thu Phó Tổng thống Mike Pence gửi Chủ tịch Hiện viện Nancy Pelosi. Ảnh: Yahoo News

Theo Yahoo News, với thế đa số tại Hạ viện, đảng Dân chủ gần như chắc chắn thông qua nghị quyết trên. Tuy nhiên, với việc ông Pence từ chối kích hoạt Tu chánh án 25, nỗ lực bãi nhiệm Tổng thống Trump bằng phương án này dường như bất thành.

Theo dự kiến, Hạ viện sẽ họp vào sáng 13-1 (giờ địa phương) để bỏ phiếu về điều khoản luận tội Tổng thống Trump, với cáo buộc "kích động bạo loạn" ở Điện Capitol hôm 6-1. 

Nếu được thông qua với thế đa số 2/3 tại Hạ viện, điều khoản này sẽ được đệ trình lên Thượng viện để xem xét và quyết định liệu Tổng thống Trump có phạm tội hay không. Việc kết tội và phế truất Tổng thống Trump cần có sự chấp thuận của ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ.

Ít nhất 218 đảng viên Dân chủ và 3 Hạ nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có bà Liz Cheney, đã lên tiếng ủng hộ quy trình luận tội, phương án còn lại nhằm bãi nhiệm một tổng thống đương nhiệm.

Phó Tổng thống Pence chấm dứt hy vọng của đảng Dân chủ - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ buộc Tổng thống Donald Trump chịu trách nhiệm vì hành vi kích động bạo lực. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuống bơi cùng cá heo, thiếu nữ bị cá mập cắn chết ở Úc
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi bị cá mập cắn chết ở sông Swan, TP Perth, bang Tây Úc - Úc sau khi xuống nước bơi cùng đàn cá heo.
Trung Quốc nói gì về việc Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm?
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết họ tôn trọng quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi Ngoại trưởng Anthony Blinken hoãn chuyến thăm Bắc Kinh.
Nhiều quốc gia sống dưới "bầu trời tồi tệ"
4/2/2023 548 1k
Theo Reuters, ô nhiễm không khí ở Bangkok - Thái Lan và các tỉnh lân cận đã vượt mức an toàn vào hôm 2-2.
Nhật Bản tuyên án chung thân kẻ sát hại người phụ nữ Việt Nam
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tòa án quận Osaka, miền Tây Nhật Bản tuyên phạt chung thân đối với kẻ sát hại cô gái đến từ Việt Nam Vo Thi Le Quyen hồi tháng 4 năm ngoái.
Rúng động bé gái 3 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ

Rúng động bé gái 3 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ

(NLĐO) - Một bé gái 3 tuổi bị 2 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể ở Fatehpur Beri, phía Nam thủ đô New Delhi - Ấn Độ.